Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 10:39 GMT+7

BĐBP Thừa Thiên Huế: 380 cán bộ chiến sĩ và 18 phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế thường trực 100% quân số, huy động các loại phương tiện, vật chất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Đồn Biên phòng Lăng Cô giúp người dân gia cố nhà cửa. Ảnh: Võ Tiến

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, từ ngày 25-27/9, các đơn vị biên phòng đóng quân tại các huyện ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 100% quân số ứng trực, triển khai các phương án phòng, chống bão. Trong đó, đã kêu gọi toàn bộ 2.062 phương tiện/11.350 lao động hoạt động khai thác thủy sản trên biển vào bờ tránh bão an toàn.

Trung tá Lê Văn Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Đơn vị đã phối hợp cùng các lực lượng và chính quyền địa phương kêu gọi, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh bão. Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường quản lý chặt chẽ khu vực neo đậu tàu thuyền, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá để đảm bảo an toàn”.

Tại các điểm xung yếu, lực lượng BĐBP phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, trường học; rà soát các hộ gia đình không đảm bảo an toàn. Tuyên truyền, vận động, kiên quyết đưa người, tài sản của nhân dân đến nơi sơ tán.

Theo dự kiến, tỉnh Thừa Thiên Huế lên kế hoạch di dời 74.816 hộ/276.113 khẩu trong vùng xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt ở các huyện ven biển; sạt lở, ngập cục bộ đối với các huyện miền núi.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân gia cố mái tại Trường mầm non Hồng Vân.

Thiếu tá Nguyễn Thành Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết: “Đối với địa bàn các xã biên giới huyện A Lưới địa hình đồi núi dốc, dễ bị chia cắt, ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tình hình địa bàn, với tinh thần khẩn trương, kiên quyết, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tổ chức lực lượng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị các điểm sơ tán; thường trực ở các điểm xung yếu, sẵn sàng di dời người, tài sản của người dân đến nơi an toàn”.

Đồn Biên phòng Phong Hải giúp các hộ gia đình chằng chống nhà cửa. Ảnh: Võ Tiến

Theo dự báo, từ chiều ngày 27/9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình định có gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 14-15. Thừa Thiên Huế cũng là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4, sau khi bão đổ bộ có nguy cơ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Với phương châm “4 tại chỗ”, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai cụ thể các phương án, kế hoạch nâng cao năng lực ứng phó và tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để ứng phó với bão số 4. Duy trì thường trực 100% quân số, huy động 380 cán bộ chiến sĩ và 18 phương tiện sẵn sàng phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO