Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:40 GMT+7

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm

Biên phòng - Ngày 17/8, Đảng ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 669-NQ/ĐU ngày 4/9/2018 của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm; xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm vững mạnh toàn diện trong tình hình mới. Đại tá Vũ Quốc Ân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Lương Kiểm

Trong 5 năm qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện và quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 669-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP; đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, xác định giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và xây dựng lực lượng chuyên trách vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng.

Mặt khác, để triển khai sâu rộng, có hiệu quả Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP, Đảng ủy BĐBP thành phố luôn tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về pháp luật cho các tầng lớp nhân dân; phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và đào tạo, các đoàn thể chính trị xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, phát động các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu dân cư để quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện và tố giác tội phạm.

Các đơn vị thuộc BĐBP thành phố thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, công an phường, xã, thị trấn, lực lượng cảnh sát khu vực trong công tác quản lý các đối tượng nghiện; tham dự các buổi sinh hoạt của các tổ dân phố để lắng nghe những ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, thông tin tình hình tội phạm và vận động quần chúng nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác phát hiện, tố giác, truy bắt các đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, việc xây dựng đội ngũ làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thông qua việc làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có động cơ trong sáng.

Kịp thời động viên những đồng chí có hoàn cảnh, điều kiện gia đình khó khăn, tạo điều kiện bố trí, sắp xếp những đồng chí gia đình neo đơn có thời gian gần gũi giúp đỡ gia đình để cán bộ luôn an tâm công tác, xác định rõ trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại tá Vũ Quốc Ân, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh trao tặng giấy khen cho 3 tập thể. Ảnh: Lương Kiểm

Định kỳ, đột xuất, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng kết quả công tác nghiệp vụ cơ bản của các đơn vị để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót và có các biện pháp thực hiện tiếp theo.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như Công an thành phố, Hải quan thành phố, Cảnh sát biển, Chi cục Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Cảng vụ Hàng hải để trao đổi thông tin và tạo điều kiện hỗ trợ nhau trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn biên giới biển, cửa khẩu cảng.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong BĐBP thành phố thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đã chủ động phối hợp với các lực lượng đấu tranh thành công 4 chuyên án, thu giữ 258kg ma túy, 38 bánh heroin, 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Trên lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại đã xác lập 15 kế hoạch nghiệp vụ và đấu tranh bắt, thu giữ hàng hóa buôn lậu trị giá khoảng 35 tỷ đồng, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 9 vụ/10 đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trong công tác điều tra hình sự, xử lý vi phạm hành chính đã điều tra, xác minh, kết luận và xử phạt hành chính: 645 vụ/1.077 đương sự với số tiền hơn 12,5 tỉ đồng nộp ngân sách Nhà nước; chuyển cho cơ quan chức năng xử phạt theo thẩm quyền: 50 vụ/129 đương sự.

Đại tá Trần Thanh Đức, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hồ Chí Minh trao tặng giấy khen cho 7 cá nhân. Ảnh: Lương Kiểm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy và tội phạm thời gian qua của đơn vị. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới đơn vị cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng, chống ma túy và tội phạm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu “3 giảm” của thành phố; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để thành phố Hồ Chí Minh hội nhập, phát triển.

Nhân dịp này, Đảng ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 669-NQ/ĐU ngày 4/9/2018 của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm; xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm vững mạnh toàn diện trong tình hình mới.

Lương Kiểm

Bình luận

ZALO