Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 09/03/2021 11:50 GMT+7

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh làm tốt công tác an sinh xã hội

Biên phòng - Bên cạnh thực hiện tốt công tác biên phòng, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia trong việc xóa đói giảm nghèo cho đồng bào khu vực biên giới biển.

j812_5a
Đại diện BĐBP TP Hồ Chí Minh tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Vạn Thạch, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Kim Nhượng

BĐBP TP Hồ Chí Minh quản lý, bảo vệ 23km bờ biển, địa bàn phụ trách gồm 3 xã Thạch An, Long Hòa, Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạch, huyện Cần Giờ; quản lý 5 cảng biển tại các quận 2,4,7,9 và huyện Nhà Bè. Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai 242 tổ công tác với trên 680 lượt cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn quản lý, đồng thời phối hợp hiệp đồng cùng các lực lượng chức năng của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhìn chung, tình hình đời sống của người dân trên khu vực biên giới biển TP Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những hộ dân sống ở vùng ven thành phố, ven sông, những làng, ấp nghèo của những người dân từ nơi khác về làm ăn sinh sống.

Trước những khó khăn trên, BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời vận động các cấp, ban, ngành, các doanh nghiệp, đơn vị kết nghĩa, các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh còn thường xuyên tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn trị giá hàng trăm triệu đồng.

Bà Lê Thị Tư, trú tại phường 4, quận Phú Nhuận, một trong những gia đình chính sách được BĐBP TP Hồ Chí Minh hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa xúc động chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sống trong căn nhà tạm bợ, đời sống vô cùng khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Được BĐBP hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa, gia đình tôi rất cảm kích. Hiện nay, gia đình tôi đã dần vượt qua thiếu thốn, yên tâm làm ăn”.

Thượng tá Lâm Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, vấn đề an sinh xã hội nhằm giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như gia đình chính sách trên địa bàn luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố quan tâm và trực tiếp giao cho Phòng Chính trị BĐBP quản lý và triển khai.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, công tác đảm bảo an sinh xã hội được BĐBP TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh với những hoạt động như tặng quà, xây nhà Tình thương, nhà Nghĩa tình đồng đội, tặng bò giống cho người nghèo, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn... Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà đối tượng chính sách, các gia đình khó khăn... ở các tỉnh, thành phố như: Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, Cà Mau, Phú Yên, Khánh Hòa... Tất cả nguồn lực cho hoạt động trên đều được vận động từ các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã huy động gần 4 tỉ đồng cho các chương trình an sinh xã hội. Các chương trình tặng quà, tặng sinh kế cho người nghèo được gắn vào các ngày lễ, tết, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước. Cụ thể, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tháng 3 nghĩa tình biên giới”; phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới” tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp; phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới”, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ dân địa bàn biên giới tỉnh An Giang; nhận đỡ đầu 52 cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; mở “Lớp học tình thương” cho các cháu học sinh nghèo không đủ điều kiện đến trường...

Tháng 5-2018, BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh bàn giao công trình “Nước ngọt vùng biên” trị giá hơn 600 triệu đồng tại tỉnh Tây Ninh; phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh An Giang, Phú Yên, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh... tổng trị giá 635 triệu đồng. Đơn vị đã cùng các tổ chức đoàn thể của thành phố tặng 10 con bò giống cho các hộ nghèo, 10 phương tiện sinh kế, tặng 2 căn nhà Tình nghĩa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng 1 nhà Tình bạn, 4 căn nhà Tình thương tổng trị giá lên tới 1,55 tỉ đồng.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO