Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:52 GMT+7

BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh: Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả

Biên phòng - Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, tiếp tục có những diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng và lây lan trên diện rộng. Trước tình hình đó, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia. Cùng với đó, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh còn làm tốt công tác phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đặc thù trong nhiệm vụ của BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh là là bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên tuyến cửa khẩu cảng và tuyến biển. Trong đó, khu vực cửa khẩu cảng được xác định là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao bởi lượng tàu thuyền và các thủy thủ ở nước ngoài về rất nhiều. Chính vì vậy, công tác ngặn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ cửa khẩu cảng được đặt lên hàng đầu. Từ nhận thức đó, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành quy chế quản lý người, phương tiện xuất nhập cảnh cũng như hoạt động tại khu vực cảng trong thời gian có dịch Covid-19. Công tác này được thực hiện tốt để vừa bảo đảm quy trình quản lý chặt chẽ nhất lại vừa tránh để dịch bệnh lây nhiễm trong khu vực cảng, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế khu vực cửa khẩu cảng.

Để làm được điều đó, hàng chục tổ, chốt của BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh được bố trí để giám sát, kiểm tra các tàu thuyền neo đậu xung quanh khu vực cảng ngay cả khi chưa làm hàng. Điều này là hết sức cần thiết bởi các hộ dân, hộ kinh doanh sẽ tiếp xúc trên tàu để trao đổi hàng hóa, khi các tàu neo đậu ở khu vực trên sông. Ngay cả khi dịch bùng phát, việc tiếp cận trái phép này cũng là một nguồn lây nhiễm nên BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì các tổ, chốt 24/24 giờ ở tất cả khu vực neo đậu, không để người dân tiếp xúc với các thủy thủ trên tàu.

Bên cạnh công tác giám sát, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh còn tập trung tuyên truyền cho ngư dân, cán bộ, công nhân chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định “5K” về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế để giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm trong khu vực cửa khẩu cảng. Đối với địa bàn biên giới biển, bên cạnh tập trung tuyên truyền cho quần chúng nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh còn tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác để ngư dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng giữa năm 2021, đã khiến nhiều công nhân của khu vực cảng trong địa bàn đóng quân BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh mất việc làm cũng như nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trước tình hình đó, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động và phân chia các nguồn lực đến tuyến đầu chống dịch nhằm bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng cũng vận động, tiếp nhận lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kết quả, trong thời gian ngắn, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động và tiếp nhận hơn 10 tỷ đồng, hơn 200 tấn hàng hóa để hỗ trợ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Đồng thời, các đơn vị của BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh cũng triển khai công tác phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng” giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Khi Thành phố Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới và khôi phục kinh tế, tại khu vực biên giới biển, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những biện pháp thích ứng linh hoạt, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa giúp đỡ nhân dân trở lại lao động sản xuất an toàn, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đó là, các đơn vị BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động, khuyến khích ngư dân “vươn khơi bám biển” bảo vệ chủ quyền, bảo đảm đời sống nhưng vẫn bảo đảm các quy định về phòng chống dịch.

Tương tự như vậy, tại khu vực cửa khẩu cảng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì tổ, chốt kiểm tra, kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan. Ngay cả khi dịch được kiểm soát, các anh cũng không có phút giây nào lơ là nhiệm vụ, bởi Thành phố Hồ Chí Minh là địa bàn chiến lược quan trọng, có cảng biển lớn nên lưu lượng hàng hóa, tàu thuyền vào cảng ngày càng nhiều. Trong giai đoạn bình thường mới, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì các tổ, chốt để quản lý, kiểm tra và giám sát chặt tình hình trên khu vực cảng, không để dịch ảnh hưởng đến sản xuất và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, các đơn vị của BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh đã tham mưu cho các xã, thị trấn biên phòng phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho các hộ dân, khu phố, ấp ký các bản cam kết khi thấy người lạ đến địa bàn thì báo cáo cơ quan chức năng; không tiếp xúc với người ngoài khi hành nghề trên biển; không đưa/đón người ngoài trái phép vào địa bàn Biên phòng.

Thành phố Hồ Chí Minh sau “cơn bạo bệnh” sẽ trở mình mạnh mẽ, sôi động và phát triển hơn, cũng là nhờ sự góp công, góp sức thầm lặng, bền bỉ của những người chiến sĩ quân hàm xanh, những người lặng lẽ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân ngay từ cửa khẩu cảng.

PV

Bình luận

ZALO