Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:39 GMT+7

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-6 đến ngày 8-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6)

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chung tay bảo vệ môi trường

Biên phòng - Những năm qua, tuổi trẻ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường bằng những mô hình thiết thực và ý nghĩa, qua đó, góp phần xây dựng địa bàn biên giới biển ngày càng xanh-sạch-đẹp và tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tuần tra bảo vệ rừng ngập mặn Cần Giờ. Ảnh: Linh Giang

Trước đây, người dân huyện Cần Giờ và du khách thường xuyên có thói quen xả rác thải ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nhận thấy điều này, BĐBP thành phố đã phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương phát động hàng loạt phong trào bảo vệ môi trường như: Tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, trồng và chăm sóc cây xanh..., thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia.

Nổi bật trong những hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của tuổi trẻ BĐBP thành phố là Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Trong những năm qua, tuổi trẻ BĐBP thành phố đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trong thực hiện bảo vệ môi trường và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đoàn ở địa phương tổ chức nhiều phong trào, mô hình sáng tạo, cách làm hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, trong đó, nổi bật là Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và các hoạt động bảo vệ môi trường tại các bãi biển. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và tích cực tham gia bảo vệ môi trường của người dân”.

Trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, đoàn viên, thanh niên các đồn, hải đội Biên phòng đã phối hợp với lực lượng thanh niên các đơn vị kết nghĩa, địa phương, ngư dân trên địa bàn, ít nhất mỗi tháng một lần tổ chức vệ sinh các tuyến đường, hệ thống kênh rạch thoát nước, thu gom rác thải khu vực bờ biển trên địa bàn đơn vị phụ trách. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp tổ chức phát động tập trung và ra quân thực hiện 4 đợt Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” gắn với tổ chức phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền trên địa bàn huyện Cần Giờ, trồng mới hàng nghìn cây xanh, thu gom hàng chục tấn rác thải.

Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm 2021, tuổi trẻ BĐBP thành phố đã phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương tổ chức các hoạt động như: Ngày hội “Tuổi trẻ hành động vì biển, đảo quê hương”, “Ngày đoàn viên-Ngày làm việc tốt”, “Một ngày làm chiến sĩ Biên phòng”, “Ngày hội vững bước tiến lên Đoàn”, “Hành trình vì biển đảo quê hương”, “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Qua đó, đã tiến hành vệ sinh môi trường tại các đơn vị, các nghĩa trang liệt sĩ, phun khử khuẩn các khu vực dân cư, trường học, tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19, thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng các trang thiết bị y tế, 20 sổ tiết kiệm, 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân... với tổng kinh phí trên 170 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tham gia trồng cây bảo vệ môi trường. Ảnh: Linh Giang

Bên cạnh đó, tuổi trẻ các đơn vị của BĐBP thành phố còn phối hợp tham gia quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn nạn phá rừng; tích cực phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động sử dụng chất nổ, hóa chất, xung điện đánh bắt hải sản trên các vùng biển.

Trung úy Lê Xuân Bình, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Cần Thạnh chia sẻ: “Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ứng phó biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường. Đến nay, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới biển Cần Giờ trở thành việc làm được duy trì thường xuyên và gắn liền với hoạt động của tổ chức Đoàn địa phương. Bảo vệ môi trường cũng trở thành một trong những hoạt động trọng điểm, xuyên suốt trong các chiến dịch, chương trình tình nguyện hàng năm của tuổi trẻ BĐBP thành phố”.

“Các hoạt động của tuổi trẻ BĐBP thành phố không chỉ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, nhân dân và du khách trong công tác bảo vệ môi trường và tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, mà còn góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và phát triển huyện Cần Giờ ngày càng xanh-sạch-đẹp, đúng với tinh thần của Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” - Đại tá Lâm Văn Huy khẳng định.

Linh Giang

Bình luận

ZALO