Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 07:33 GMT+7

BĐBP thành phố Hải Phòng thông báo, hướng dẫn cho 1.919 phương tiện chủ động phòng tránh bão số 1

Biên phòng - Ngay khi có thông tin về bão số 1 (bão Talim), Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã xây dựng 1 kế hoạch, ban hành 4 công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động các biện pháp phòng, chống bão.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đồ Sơn tuyên truyền, vận động ngư dân chằng, buộc phương tiện tại cảng cá Ngọc Hải, Đồ Sơn. Ảnh: Xuân Chính

Trong đó, đơn vị tập trung vào bổ sung, điều chỉnh kịp thời phương án ứng phó với bão; chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng phối hợp chặt chẽ với gia đình chủ phương tiện, lồng bè, thuyền trưởng, tiến hành kiểm đếm, thông báo cho các loại phương tiện, nhất là tàu cá vươn khơi biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện giữ vững thông tin liên lạc với các Đài canh thông tin của các đồn Biên phòng và Đài canh thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố; tham mưu cho Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các quận, huyện ven biển có phương án di dời lồng bè, người dân trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã phối hợp kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho 1.919 phương tiện/6.019 lao động, trên tổng số 1.920 phương tiện/ 6.024 lao động; 156 lồng bè/342 lao động; 4 chòi canh/5 lao động đang hoạt động trên biển và neo đậu tại các bến biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động phòng tránh.

Hiện, còn 1 phương tiện/5 lao động chưa liên lạc được (tàu cá HP-90793TS). Cùng với các địa phương, BĐBP thành phố Hải Phòng đang nhanh chóng triển khai lực lượng, sẵn sàng phương tiện thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tuyên truyền, vận động ngư dân vào nơi neo đậu tránh, trú bão. Ảnh: Xuân Chính

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố, các đồn, trạm Biên phòng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để chủ động phòng, chống; nắm chắc số phương tiện, lao động đang hoạt động trên biển; sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của đơn vị, đặc biệt là 4 đài trực canh thông tin để thông báo cho các chủ phương tiện, nhất là tàu cá vươn khơi biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh và giữ thông tin liên lạc với các đồn Biên phòng.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố chỉ đạo Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động các phương tiện di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn. Các đồn, trạm Biên phòng chuẩn bị vật chất, trang bị phòng chống bão. Đồng thời, duy trì quân số thường trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Hải đội 2 ứng trực kíp tàu CN-09 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Bè nuôi hàu của người dân trôi dạt vào vùng biển huyện Cát Hải. Ảnh: Xuân Chính

Trung tá Nguyễn Minh Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: Hồi 5 giờ ngày 17/7, Đồn Biên phòng Cát Hải nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện 3 bè nuôi hàu của người dân trôi dạt từ cửa sông Rút, thuộc địa phận xã Tiền Phong, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh ra khu vực đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Cả 3 bè trên đều có chiều dài 90m, rộng 18m và có hàu giống ở dưới bè.

Đồn Biên phòng Cát Hải đã phối hợp với Trạm Bảo đảm an toàn hàng hải Hà Nam, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng để điều tiết các phương tiện qua lại khu vực Kênh Hà Nam; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh thông báo tìm chủ sở hữu và phối hợp tiến hành lai dắt về cửa sông Rút.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 1 thuyền viên bị thương, đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Xuân Chính

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Cát Bà, lúc 8 giờ ngày 17/7, trong quá trình tuần tra, tuyên truyền, vận động ngư dân vào nơi tránh trú bão tại khu vực Quai Tơ, Vịnh Lan Hạ, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cát Bà nhận được thông tin cứu hộ khẩn cấp từ ông Phạm Văn Lãnh, thuyền trưởng Tàu QNg-97696TS về việc thuyền viên Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1986, trú tại An Hòa, Châu Thành, An Giang) bị thương do ngã trên tàu. Hậu quả, anh Hoàng bị chấn thương chân phải và vùng mặt cần được hỗ trợ, chăm sóc y tế. Tổ công tác đã tiến hành sơ cứu ban đầu và chuyển nạn nhân về Trung tâm Y tế huyện Cát Hải để thăm khám và điều trị.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, theo thông tin từ Trung tá Nguyễn Phú Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, đơn vị đã huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các địa phương triển khai tuyên truyền cho toàn bộ ngư dân đang khai thác thủy sản trên ngư trường về cường độ, hướng đi của bão và vận động ngư dân di dời đến nơi tránh trú bão an toàn. Đối với những phương tiện không vào được đất liền thì tổ chức neo đậu trong âu cảng và bố trí chằng chống an toàn.

"Đối với các khu vực trên đảo Bạch Long Vĩ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, bến bãi và thường xuyên tổ chức lực lượng, phương tiện để tuần tra, kiểm soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn người và tài sản" - Trung tá Nguyễn Phú Bình cho biết thêm.

Xuân Chính

Bình luận

ZALO