Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 06:03 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa tăng cường lực lượng khắc phục sạt lở do mưa lớn

Biên phòng - Trong những ngày qua, mưa lớn xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là trên khu vực biên giới, vùng núi cao, gây ra hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trước tình hình trên, các đơn vị thuộc BĐBP Thanh Hóa đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn các thôn, bản để nắm tình hình thiệt hại do mưa lớn gây ra, phối hợp với các lực lượng phân luồng giao thông, ngăn không cho người và phương tiện qua lại khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở cao.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pù Nhi trực phân luồng giao thông tại điểm sạt lở Nhi Sơn. Ảnh: Xuân Thủy

Trên tuyến Quốc lộ 15C lên huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đang bị chia cắt do sạt lở núi xảy ra lúc 5 giờ sáng 19-10. Vị trí sạt lở núi xảy ra tại bản Kéo Té, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, chắn ngang Quốc lộ 15C, gây ách tắc hoàn toàn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và các ngành chức năng gồm BĐBP, Công an, Quân sự huy động nhân lực, máy móc có mặt tại hiện trường khắc phục sự cố. Vị trí sạt lở là địa điểm đang được ngành giao thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức thi công kè, đắp. Do những ngày qua lượng mưa lớn liên tục diễn ra trên địa bàn, đất đã thấm đủ nước, nên một lượng lớn đất đá đã sạt lở chắn ngang Quốc lộ 15C.

Được biết, đoạt quốc lộ đang bị vùi lấp cũng là điểm thường xuyên xảy ra sạt lở trong những năm qua tại Mường Lát mỗi khi có mưa lớn nhiều ngày. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Lượng đất đá sạt lở khoảng hơn 20.000 tấn. Hiện nay, chúng tôi đang huy động các lực lượng để giải phóng lượng lớn đất đá trên, nhằm sớm thông tuyến Quốc lộ 15C, con đường nối các địa phương miền xuôi lên Mường Lát. Tuy nhiên, với khối lượng đất đá sạt lớn thì ít nhất phải mất 1-2 ngày mới thông tuyến được…

Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi cho biết: Ngay sau khi phát hiện vụ sạt lở, đơn vị đã báo cáo các cơ quan chức năng và huy động 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng tổ chức phương tiện máy móc, khắc phục hậu quả, nhằm thông tuyến giao thông một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng đang phối hợp với cảnh sát giao thông địa phương tổ chức chốt chặn, cảnh báo và phân luồng giao thông. Người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông tuyến đường 15C, khi đến bản Táo, xã Trung Lý sẽ đi theo Quốc lộ 16 - qua cầu Chiềng Nưa, đi theo Tỉnh lộ 521D để lên thị trấn Mường Lát.

Sườn đồi phía sau nhà ông Vi Văn Hà, bản Cha Khót, xã Na Mèo bị sạt lở. Ảnh: Xuân Thủy
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình sơ tán tài sản cho 2 hộ dân có nguy cơ sạt lở cao. Ảnh: Xuân Thủy

Đại úy Mai Trí Thức, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết, những ngày qua, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài nên khu vực đồi phía sau 2 gia đình là ông Vi Văn Hà và ông Vi Văn Mừng ở bản Cha Khót (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đã bị sạt lở một phần và có nguy cơ tiếp tục sạt lở gây nguy hiểm đối với người và tài sản của nhân dân.

Trong hai ngày 18 và 19-10, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ vào bản Cha Khót, phối hợp với chính quyền xã Na Mèo vận động 2 hộ trên di rời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, đồng thời khẩn trương đưa người và tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Hiện, 2 hộ dân trên đang được địa phương bố trí đến ở nhờ tại nhà người thân trong bản trước khi bố trí nơi ở mới an toàn.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO