Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/10/2021 11:42 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa sẵn sàng cho ngày bầu cử

Biên phòng - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang đến gần. Trong những ngày vừa qua, BĐBP Thanh Hóa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đảm bảo an ninh địa bàn và ra sức thi đua lập thành tích chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

dsc-1764
Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa. Ảnh: Thùy Trang

PV: Trong thời gian vừa qua, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị như thế nào để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào 22-5 tới?

Đại tá Lê Khắc Quang: Sau khi quán triệt sâu sắc các kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hóa, Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã kịp thời xây dựng và triển khai các kế hoạch về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đảm bảo an ninh địa bàn biên giới, ven biển và trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử; tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề: Phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sỹ đơn vị, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp; tích cực tham gia các hoạt động chuẩn bị công tác bầu cử của địa phương, gắn với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

BĐBP Thanh Hóa đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị biên giới ven biển trong công tác chuẩn bị nhân sự BĐBP tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đúng pháp luật. Trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021, BĐBP Thanh Hóa có 1 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 2 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 14 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với MTTQ các địa phương tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với cán bộ BĐBP nơi cư trú, niêm yết danh sách cử tri, người ứng cử tại các điểm bỏ phiếu đúng quy định. 

PV: BĐBP Thanh Hóa đã có những phương án bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn như thế nào trong thời gian diễn ra bầu cử?

Đại tá Lê Khắc Quang: Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực thông tin liên lạc; đồng thời phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên các địa bàn biên giới, ven biển tổ chức nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng, dư luận trong nhân dân; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, những âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề đơn thư, khiếu nại, trả lời thỏa đáng các vụ việc khiến nhân dân bức xúc do hiểu nhầm hoặc bị kẻ xấu kích động.

Bên cạnh đó, BĐBP Thanh Hóa đã cùng với các lực lượng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào các địa bàn; tuyên truyền cho nhân dân các dân tộc trên hai tuyến biên giới chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước và các nội quy, quy định của địa phương về công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

PV: BĐBP Thanh Hóa đã có những hoạt động cụ thể nào để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cho bầu cử?

Đại tá Lê Khắc Quang: Trong thời gian qua, BĐBP Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên hai tuyến biên giới thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt, đầu tháng 4-2016 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chỉ đạo các Đoàn nghệ thuật phối hợp với Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP tỉnh tổ chức 3 đợt lưu diễn văn nghệ, lồng ghép tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên các địa bàn biên giới, bờ biển cho hàng nghìn lượt người xem.

Để công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đạt hiệu quả, BĐBP Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực khác như: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, trao tiền hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo Chương trình "Nâng bước em tới trường" của Bộ Tư lệnh BĐBP; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho những người già neo đơn; đến gặp gỡ, vận động những người lớn tuổi, các lão thành cách mạng, người có uy tín và chức sắc các giáo xứ trong tỉnh để tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ; tham gia tuyên truyền bà con nhân dân, giáo dân tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sắp tới.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, nhiều ngày qua, Đoàn Thanh niên BĐBP Thanh Hóa cùng với các chi đoàn kết nghĩa trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phich tại các khu dân cư, nơi đông người qua lại. Đối với tuyến biển, Đoàn Thanh niên BĐBP Thanh Hóa tập trung tuyên truyền các khu vực bến bãi tàu thuyền, kết hợp tổ chức thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường, giúp ngư dân thu hoạch lộc biển. Đối với tuyến núi, Đoàn Thanh niên BĐBP Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền ở các bản giáp biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Với sự chung tay góp sức của BĐBP và các lực lượng chức năng, các ngành đoàn thể, cùng với sự đồng tình thống nhất cao của đồng bào các dân tộc trên hai tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ được diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, đạt kết quả tốt nhất.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thùy Trang (Thực hiện)

Bình luận

ZALO