Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 05:57 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa: Nhiều cách làm hay giúp người dân nắm vững pháp luật

Biên phòng - Trong 3 năm qua, BĐBP Thanh Hóa đã bám sát tình hình thực tế địa bàn biên giới vùng biển, đảo, có nhiều cách làm hay trong thực hiện Đề án "Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016". Từ đó, đã tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp luật tới từng người dân nơi vốn được xem là "vùng trũng" trong tiếp cận thông tin pháp luật.

zbmv_19b
Qua các buổi tuyên truyền, PBGDPL, BĐBP Thanh Hóa đã kết hợp tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn biên giới. Ảnh: V.Hà

Thanh Hóa có 192km biên giới đất liền, 102km bờ biển, dân số 105.952 hộ với 459.837 khẩu, gồm 6 dân tộc anh em là Kinh, Mường, Thái, Mông, Dao, Khơ Mú sống chung với nhau. Trên địa bàn khu vực biên giới, bờ biển, các thế lực thù địch không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật của đồng bào các dân tộc để dụ dỗ, kích động, lôi kéo tham gia tiếp tay cho bọn chúng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình"; thành lập "Vương quốc Mông tự trị"... Đồng thời, các loại tội phạm như ma túy, buôn bán người, vượt biên trái phép, buôn bán trái phép lâm sản... có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Theo Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa: "Tiếp tục xây dựng biên giới vững mạnh, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân đấu tranh với các loại tội phạm, ngay từ khi UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án ban hành các văn bản, kế hoạch, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã khẩn trương chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương biên giới, ven biển tổ chức thực hiện đúng nội dung của Đề án. Mặt khác, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới huy động già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ vào cuộc, tiến hành xây dựng nội dung tuyên truyền sát với cuộc sống hằng ngày của người dân, phù hợp với phong tục, tập quán văn hóa các dân tộc và của từng địa phương". Ngoài ra, các đơn vị hữu quan tổ chức chiếu phim lưu động, tọa đàm thanh niên, tiến hành xét xử lưu động một số vụ án tiêu biểu để nhân dân tận mắt chứng kiến, góp phần tuyên truyền giáo dục, răn đe kịp thời.

Theo Đại tá Lê Khắc Quang, nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh đã tổ chức biểu diễn tại các bản làng biên giới, bờ biển với các nội dung, chủ đề về an ninh, pháp luật, được chuyển tải dưới dạng sân khấu hóa tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Đặc biệt, các đơn vị BĐBP tỉnh đã "biến" những buổi chợ phiên trên biên giới thành nơi tuyên truyền, PBGDPL với chủ đề "Biên giới an toàn, không tội phạm, không ma túy". Có thể nói, đây là cách làm hay, sáng tạo của BĐBP Thanh Hóa, bởi chợ phiên truyền thống ở vùng biên luôn thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia. Bằng hình thức sân khấu hóa, đồng bào tham gia bốc thăm trả lời câu hỏi về tác hại của ma túy, công tác phòng, chống tội phạm, những dấu hiệu tội phạm... và nhận được những phần thưởng động viên.

eadr_19a
 Nhân dân, học sinh tham gia buổi tuyên truyền, PBGDPL tại chợ phiên Na Mèo.

Thượng tá Lê Văn Nguyên, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Na Mèo cho biết: "Chợ phiên Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) vào mỗi dịp thứ Bảy hằng tuần thu hút đông đảo bà con các dân tộc của huyện Quan Sơn và nhân dân nước bạn Lào. Việc lồng ghép tuyên truyền, PBGDPL trong chợ phiên giúp đồng bào nâng cao nhận thức pháp luật trong phòng chống tội phạm, ma túy và thêm kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình, bảo vệ người thân trước các cám dỗ của tệ nạn ma túy, buôn bán người và có những ứng xử, hành động đúng đắn trong cuộc sống".

Từ việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã giúp cho nhiều người dính líu tới ma túy sớm hoàn lương, chú tâm chăm lo cuộc sống gia đình và trở thành tuyên truyền viên tích cực. Lữ Xuân Bình (xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) là một điển hình. Do hiểu biết pháp luật hạn chế, ham chơi, anh đã vướng vào ma túy. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Na Mèo, Bình đã tỉnh ngộ, nhận thức được việc tàng trữ, sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. "Nay đoạn tuyệt được ma túy, sức khỏe hồi phục, tư tưởng thông suốt, tôi chỉ lo chí thú làm ăn, tích cực cùng dân bản tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ một số anh em đang lầm lạc như tôi trước đây trở lại hoàn lương" - Lữ Xuân Bình chia sẻ.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn 59 xã, phường biên giới, vùng biển, hải đảo được 968 buổi với hơn 40.000 lượt người tham dự. Các nội dung tuyên truyền gồm: Hiến pháp năm 2013; Nghị định 71 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới"; Luật Biên giới quốc gia và các văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng; Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ; Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc...

"Thành công của việc tuyên truyền, PBGDPL đã làm "hạ nhiệt" tình trạng người dân vi phạm pháp luật trên biên giới. Cụ thể, năm 2013 có 890 vụ với 1.360 đối tượng vi phạm pháp luật, đến năm 2016 giảm xuống 209 vụ với 311 đối tượng; việc khiếu kiện đông người vượt cấp xảy ra 18 vụ năm 2013 giảm xuống còn 6 vụ năm 2016; chấm dứt việc trộm cắp, tàng trữ, tiêu thụ ngư lưới cụ do trộm cắp trên biển. Đặc biệt, năm 2016, các đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt Nam - Lào phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân giao nộp 1.627 khẩu súng các loại, 125 nòng súng, 72 bộ phận cò, 19 báng súng, 1,7kg thuốc nổ, 4kg đạn bi... Kết quả trên đã minh chứng cho sự chuyển biến về nhận thức pháp luật của người dân khu vực biên giới, góp phần đáng kể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương".

- Đại tá Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO