Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:49 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa diễn tập khắc phục sự cố tràn dầu trên biển

Biên phòng - Chiều 10-7, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Thanh Hóa tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại vùng biển Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa).

canh-sat-phong-chay-chua-chay-lamg-nhiem-vu-phong-chay-cho-tau-bi-nan
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy dập tắt đám cháy theo tình huống giả định. Ảnh: Xuân Thủy

Tình huống giả định đặt ra là vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 10-7, tại khu vực biển cách cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn khoảng 15m đã xảy ra sự cố đâm va giữa tàu chở 200m3 dầu DO với một tàu khác khiến dầu tràn ra biển, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Sự cố đâm va cũng khiến 2 thuyền viên cần được cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các thuyền viên trên tàu chở dầu đã bắn 6 phát pháo để báo hiệu sự cố cần trợ giúp. Bảo vệ của cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn phát hiện sự cố đã khẩn trương thông báo cho nhân viên cảng dừng thao tác vận hành và báo động cho Trưởng bộ phận an ninh của cảng để liên hệ với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Thanh Hóa, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa.

Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Thanh Hóa khẩn trương thông báo cho Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa để phối hợp xử lý sự cố tràn dầu và cứu người bị nạn. Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Nghi Sơn và Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa cùng 2 tàu tuần tra và 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phát loa, còi để hướng dẫn các tàu thuyền tránh xa khu vực xảy ra sự cố tràn dầu và đưa 2 thuyền viên bị nạn vào bờ để cấp cứu. 

Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Thanh Hóa cũng phối hợp với BĐBP Thanh Hóa quây phao chuyên dụng xung quanh tàu chở dầu bị nạn nhằm hạn chế tối đa lượng dầu tràn ra môi trường biển, đồng thời cô lập toàn bộ lượng dầu tràn ra trong khu vực đã quây phao.

Sau khi hoàn thành quá trình quây phao xung quanh tàu chở dầu bị nạn, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy phun nước làm mát để giảm thiểu hơi dầu phát tán, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ có thể xẩy ra. Sau đó, các lực lượng chức năng cho triển khai bơm hút, thu hồi phần lớn lượng dầu tràn ra trên mặt biển. Lượng dầu còn lại, các lực lượng chức năng dùng tấm thấm dầu để thấm hút, rồi dùng vợt thu hồi tấm thấm nhiễm dầu và cho vào bao đựng rác thải nguy hại để tiêu hủy.

Buổi diễn tập góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và năng lực xử lý các tình huống cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm khi có sự cố tràn dầu, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố xảy ra.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO