Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:28 GMT+7

BĐBP tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới, biển đảo là một chủ trương đúng đắn

Biên phòng - Trong hơn 61 năm xây dựng và phát triển, BĐBP đã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố cơ sở chính trị ở khu vực biên giới (KVBG), chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cải thiện đời sống... Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội về kết quả BĐBP tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở KVBG và tác động của quy định tại khoản 11, Điều 14 Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN): BĐBP có nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở KVBG gắn với xây dựng, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Cao Thị Xuân. Ảnh: Viết Hà

- Hơn 61 năm qua, BĐBP đã gắn bó mật thiết, giúp đồng bào các dân tộc ở KVBG phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương. Là người có nhiều năm giám sát thực hiện chính sách dân tộc, đồng chí đánh giá như thế nào về nhiệm vụ này của BĐBP?

- Trong quá trình giám sát về thực hiện chính sách dân tộc, cũng như tiếp xúc cử tri ở vùng đồng bào DTTS, chúng tôi ghi nhận BĐBP luôn thể hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Họ gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc, tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội, cứu hộ, cứu nạn, trợ giúp y tế, văn hóa, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ mồ côi... Khi xảy ra đại dịch Covid-19, BĐBP không quản ngại khó khăn, gian khổ, chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác ngày đêm canh giữ biên giới, góp phần quan trọng trong thành quả chung phòng, chống dịch của cả nước. BĐBP cũng tuyên truyền, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế giúp đồng bào DTTS ở KVBG phòng, chống dịch. Trong thiên tai, bão lũ vừa qua tại các tỉnh miền Trung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP một lần nữa thể hiện tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, không quản ngại hi sinh, gian khổ vượt qua mưa lũ để cứu hộ, cứu nạn, đưa nhân dân đến nơi an toàn...

Khi nói đến BĐBP, ai cũng nhớ đến khẩu hiệu: "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt". Đây là khẩu hiệu đầy tính nhân văn, thể hiện tấm lòng người lính BĐBP gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc ở KVBG, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, BĐBP đã thực hiện nhiều mô hình, chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”...

- Luật BPVN xác định BĐBP có nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở KVBG... Quy định này có tác động như thế nào trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở KVBG, thưa đồng chí?

- Đây là nội dung không mới và đã được BĐBP thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Qua công tác giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho thấy, việc thực hiện nhiệm vụ này đã đánh dấu “bản sắc” riêng của BĐBP, từ đó, BĐBP luôn được chính quyền địa phương, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân ở KVBG nói riêng ghi nhận, đánh giá cao.

Trên KVBG có 54 dân tộc anh em, nhưng đời sống của bà con vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, Luật BPVN quy định BĐBP tham gia sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chính sách dân tộc... tạo ra cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, giúp cho BĐBP tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở KVBG, chăm lo cho đồng bào DTTS. Tôi tin chắc rằng, với quy định này, BĐBP sẽ phát huy những kinh nghiệm, thành quả đạt được, sáng tạo nhiều chương trình, mô hình có ý nghĩa nhân văn để chăm lo, giúp đỡ đồng bào DTTS nâng cao đời sống; tham mưu cho chính quyền địa phương đưa các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đi vào đời sống, củng cố mối quan hệ “máu thịt” giữa nhân dân với BĐBP, tạo nên sức mạnh tổng hợp, không có thế lực nào có thể phá hoại được. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, lực lượng BĐBP với sự thông thạo về địa bàn biên giới, am hiểu về văn hóa, đời sống của đồng bào các dân tộc ở KVBG sẽ có những tham mưu sát, đúng với Chính phủ, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chương trình. Đồng thời, trực tiếp tham gia vào các dự án giúp đồng bào DTTS tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, phát triển KVBG ngày một giàu đẹp, bền vững. Từ đó, mỗi người dân trở thành một “cột mốc sống” nơi biên giới, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới tại thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Viết Hà

- Bên cạnh việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thì củng cố cơ sở chính trị ở KVBG cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng để xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện. Đồng chí đánh giá như thế nào về nhiệm vụ này của BĐBP?

- Có thể khẳng định, việc BĐBP tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG, biển đảo là một chủ trương đúng đắn nhằm xây dựng tiềm lực kinh tế, chính trị, tinh thần cho KVBG. Được biết, trong nhiều năm qua, Đảng ủy BĐBP đã cử hàng nghìn lượt cán bộ tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới đặc biệt khó khăn, kịp thời bổ sung nguồn cán bộ có chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng cho địa phương biên giới. Đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã, phường, thị trấn biên giới đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh ở KVBG.

Ngày 5-2-2020, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 68-KL/TW về tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới. Cùng với đó, Luật BPVN khẳng định, BĐBP có nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG. Đây là những cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để BĐBP tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong củng cố cơ sở chính trị ở cơ sở, chăm lo xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh ở KVBG.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO