Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 06:43 GMT+7

BĐBP tham gia loại trừ bệnh sởi và bệnh Rubella trong tương lai

Biên phòng - Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành trong toàn quốc, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella đợt I cho trẻ 1-14 tuổi năm 2014-2015 đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, trên 90% trẻ từ 1 đến 14 tuổi được tiêm vắc-xin sởi - rubella. Chiến dịch đã bao phủ tối đa không bỏ sót đối tượng, nhất là các đối tượng chưa tiêm vắc-xin sởi trong tiêm chủng thường xuyên ở vùng sâu, vùng xa biệt lập, vùng dân cư di cư.

6jwl_12-1.JPG
Quân y BĐBP Lào Cai tiêm vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi. Ảnh: L.N

Theo Thượng tá Phan Đình Hoài, Phó Chủ nhiệm Quân y BĐBP, chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella được tổ chức trên quy mô toàn quốc, được chia làm 3 đợt (từ tháng 9-2014 đến tháng 2-2015) theo các độ tuổi. Khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin sởi - rubella trong thời gian chiến dịch.

Để triển khai có hiệu quả chiến dịch này tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, Bộ Y tế và Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành triển khai  chiến dịch tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Theo đó, Tư lệnh BĐBP yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh (thành) và các đơn vị cử cán bộ tham gia Ban chỉ đạo chiến dịch tại các tỉnh, thành theo đề nghị của địa phương, đồng thời chỉ đạo các đồn BP tích cực tham gia chiến dịch tiêm chủng để đạt kết quả cao nhất.

Kết quả giám sát việc tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella tại các đơn vị trọng điểm ở biên giới Sơn La, Điện Biên và Lào Cai, cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị Biên phòng và ngành y tế địa phương với quyết tâm tất cả trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng.

Trong 2 tháng cao điểm chiến dịch đợt I, các đồn BP đã huy động toàn bộ lực lượng quân y và vận động quần chúng tham gia chiến dịch. Trước đó, các đồn BP đã phối hợp với trạm y tế, chính quyền địa phương rà soát, hoàn chỉnh danh sách trẻ em trong độ tuổi tại các xã, phường biên giới, hải đảo, đặc biệt là các khu di cư, vùng biệt lập, vùng dân cư khó tiếp cận, những thôn, bản không thực hiện tiêm chủng hàng tháng, tỷ lệ tiêm chủng thấp. Qua đó, toàn bộ số trẻ sẽ được phân chia theo độ tuổi để tiêm chủng theo từng đợt, đảm bảo không để sót bất kỳ trường hợp nào trong độ tuổi tiêm chủng.

Thượng úy Hoàng Văn Chương, Chủ nhiệm Quân y BĐBP Điện Biên cho biết: Quân y các đồn BP phối hợp với các trạm y tế tổ chức hàng trăm điểm truyền thông, vận động cha mẹ đưa con em đi tiêm chủng trong thời gian chiến dịch. Cán bộ vận động quần chúng băng rừng, lội suối đến từng thôn, bản hẻo lánh phát tờ rơi, vận động các gia đình đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng chiến dịch trong địa bàn. Đồng thời, tiến hành rà soát các trường hợp hoãn tiêm, vắng mặt để thông báo cho cha mẹ trẻ chưa được tiêm chủng thời gian tiêm vét.

Theo Thượng úy Chương, những nỗ lực của lực lượng liên ngành Y tế - Biên phòng đã góp phần đưa Điện Biên trở thành một trong những địa phương có số trẻ tiêm chủng đạt tỷ lệ cao nhất trong chiến dich. Theo thống kê tại 780 điểm tiêm chủng có BĐBP tham gia, tổng số 102.735/106.143 trẻ được tiêm vắc-xin, đạt tỷ lệ 96,8%. Các xã địa bàn Đồn BP A Pa Chải, Đồn BP Mường Mươn tỷ lệ trẻ tiêm chủng đạt trên 99%.

Tại Lào Cai, theo báo cáo của các đồn BP tham gia chiến dịch, trên 90% số trẻ trong độ tuổi trên địa biên giới đã được tiêm vắc-xin sởi - rubella. Nhiều xã biên giới đạt tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng cao như: Địa bàn đồn BP Nậm Chảy đạt 96,2%; Đồn BP Si Ma Cai đạt 96,5%; Đồn BP Bản Lầu đạt 98,7%...

Đại úy Nguyễn Văn Ngạn, y sỹ Đồn BP A Mú Sung cho biết: "Quân y đơn vị đã chủ động phối hợp với y tế các xã trong địa bàn làm tốt công tác chuẩn bị về người, vật chất và các trang thiết bị đảm bảo cho chiến dịch tiêm chủng tuyệt đối an toàn, không bỏ sót trẻ trong diện tiêm chủng. Số trẻ chưa được tiêm chủng trong đợt I đã được các đồn BP thống kê danh sách để tiêm chủng trong đợt II, đảm bảo 100% trẻ em trong địa bàn biên giới Lào Cai được tiêm vắc-xin đầy đủ".

Theo Thượng tá Phan Đình Hoài, rút kinh nghiệm chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella đợt I, ngành Quân y BĐBP sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát các đơn vị BP trong toàn quốc phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở hoàn thành mục tiêu đề ra trong các đợt II và III của chiến dịch, đảm bảo trên 95% trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm vắc-xin sởi - rubella.

Dịch rubella xảy ra vào các năm 2004-2006 và 2010-2011 đã khiến hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh, nhiều trẻ em sinh ra bị mắc các dị tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển tâm thần... với trên 80% số trường hợp mắc đa dị tật. Bệnh sởi mặc dù đã được khống chế, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, song hiện nay, sởi vẫn là bệnh gây dịch nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Nhóm trẻ 1-14 tuổi là nhóm nguy cơ cao mắc bệnh, cần được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi và rubella.

Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi nhằm góp phần phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe trẻ em cũng như giảm gánh nặng bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong những năm tới.

Do vậy, hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella cho trẻ 1-14 tuổi tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2014-2015 là đóng góp rất quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và bệnh rubella trong tương lai, góp phần đạt Mục tiêu thiên niên kỷ thứ tư về giảm tử lệ tử vong ở trẻ em như cam kết với cộng đồng quốc tế.
Long Ngũ

Bình luận

ZALO