Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:57 GMT+7

BĐBP Thái Bình tổng kết 20 năm chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Biên phòng - Ngày 13-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 1998-2018 (gọi tắt là CTPH 278). Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Đặng Thanh Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, Trưởng ban chỉ đạo CTPH 278 tỉnh.

5ad06be422f7c786e50041c7
Thiếu tướng Lê Như Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đăng Khoa

Ngày 29-8-1998, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp số 278/CTPH-MT-BP về ngày biên phòng toàn dân nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và BĐBP tỉnh đã đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện các nội dung phối hợp đã góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm và hành động của nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh; xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”…

Các đơn vị BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với MTTQ các cấp tổ chức 340 hội nghị tập huấn, tuyên truyền về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam cho 175.780 lượt người; tổ chức 260 buổi tuyên truyền về Ngày Biên phòng toàn dân lồng ghép với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 28.000 lượt học sinh, sinh viên, lao động, ngư dân làm ăn trên biển và các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Hai bên cũng phối hợp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn khu vực biên giới.

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ hàng nghìn lượt hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết, vay vốn, hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất; khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí trị giá trên 1,5 tỷ đồng; trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trị giá trên 180 triệu đồng; phối hợp huy động trên 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh với 1.489 ngày công giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới...

Tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị đã phát biểu tham luận làm rõ kết quả đã đạt được trong thực hiện CTPH; đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phối hợp giai đoạn 2018-2028.

5ad06d4d7a76dff4c9000fee
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện công tác phối hợp. Ảnh: Đăng Khoa

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong thực hiện CTPH giữa MTTQ tỉnh và BĐBP tỉnh trong 20 năm qua; đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, MTTQ tỉnh, BĐBP tỉnh và các cấp, các ngành tiếp tục lãnh đạo, phát huy các nguồn lực hướng về biên giới biển, tham gia xây dựng tuyến biên giới biển ngày càng phát triển... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các văn bản luật liên quan đến biển, đảo, hoạt động khai thác thủy hải sản đến các đối tượng.

Các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các CTPH, kết nghĩa, nhất là hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019). Các địa phương ven biển tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn làm tốt chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh; đồng thời, tổ chức, lồng ghép các chương trình, hoạt động thường niên của MTTQ, BĐBP với tổ chức các sự kiện chính trị của địa phương.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức thành viên chú trọng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo CTPH 278 tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã khen thưởng cho 16 tập thể và 20 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình phối hợp.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp nhận 540 triệu đồng ủng hộ xây dựng "Mái ấm chiến sĩ", công trình dân sinh và khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, do 16 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Đăng Khoa

Bình luận

ZALO