Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:28 GMT+7

BĐBP Thái Bình nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Thái Bình có 54km bờ biển, 14 xã, thị trấn ven biển thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải; có 5 cửa sông lớn, 1 cảng thương mại và nhiều cảng cá với trên 2.000 phương tiện vận tải, với hàng chục ngàn lao động, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến thủy, hải sản. Đây là địa bàn thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa qua lại đường biển nhưng cũng là điều kiện để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy.

fjv2_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân huyện Thái Thụy. Ảnh: Văn Cương

Trong 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/ĐU, ngày 1-8-2007 của Đảng ủy BĐBP về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP trong tình hình mới”, BĐBP Thái Bình đã chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn trọng điểm, để có các phương án đấu tranh hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên tuyến ven biển.

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Thái Bình đã trực tiếp đấu tranh, bắt giữ gần 100 vụ với gần 200 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; phối hợp với lực lượng Công an mở gần 30 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ở khu vực biên giới biển, bắt 117 vụ/193 đối tượng về ma túy; triệt xóa 91 điểm phức tạp về ma túy... qua đó góp phần làm trong sạch địa bàn.

Ngoài đấu tranh với tội phạm ma túy, BĐBP tỉnh còn bắt giữ 8 vụ/9 đối tượng phạm tội mua bán người và tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép; 1vụ/3 đối tượng vận chuyển 60,8kg tê tê; 1 vụ vận chuyển 70.000 mét khối dầu trái phép; 29 vụ/36 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ, thu gần 2 tấn pháo; bắt giữ 5 phương tiện với 37 người có hành vi khai thác trái phép cát trên vùng biển giáp ranh Thái Bình - Hải Phòng; khởi tố hàng chục vụ án hình sự; xử phạt vi phạm hành chính 294 vụ/402 đối tượng, thu nộp ngân sách hàng tỷ đồng...

Bên cạnh triệt phá các tụ điểm ma túy, các đơn vị BĐBP trong tỉnh còn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới biển để quần chúng tham gia đấu tranh phòng chống ma túy. Các đơn vị thường xuyên thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, đối tượng cụ thể... Do vậy, từ năm 2007 đến nay, BĐBP tỉnh đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn ven biển tuyên truyền hàng trăm buổi cho gần 16 nghìn lượt người nghe về các văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống ma túy...; phối hợp xây dựng trên 160 Tổ tàu thuyền tự quản về an ninh trật tự và Họ giáo không ma túy...; 10 đội tàu thuyền tự quản/320 phương tiện/656 thành viên... Đồng thời, phối hợp với các lực lượng địa phương vận động nhân dân, thực hiện tốt phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, phòng ngừa, tố giác tội phạm và tổ chức cho các gia đình, các chủ phương tiện và học sinh các trường học trên địa bàn ký cam kết không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn...

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng chức năng và địa phương ven biển đưa 174 lượt đối tượng đi cai nghiện bằng Methadone, 182 đối tượng cai nghiện bắt buộc; đồng thời, lồng ghép chương trình cai nghiện, quản lý và tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đại tá Nhâm Xuân Tình, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Thái Bình cho biết: Khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy hiện nay là chúng thường dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để che mắt các lực lượng chức năng, hoạt động của các đối tượng rất manh động, khi bị phát hiện, chúng có thể sử dụng vũ khí nóng để đối phó. Địa bàn biên phòng của tỉnh Thái Bình, tuy không có các tụ điểm ma túy lớn mang tính chất đường dây, nhưng nổi lên là các tụ điểm nhỏ, lẻ. Đặc biệt, lượng ma túy tổng hợp dạng đá từ các tỉnh, thành phố lân cận đưa vào địa bàn tỉnh nhiều, đối tượng sử dụng ma túy dạng đá ngày càng đa dạng, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Thời gian tới, BĐBP Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, lập hồ sơ theo dõi, quản lý để xác lập chuyên án; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan, trao đổi thông tin, chủ động nắm chắc tình hình về tội phạm ma túy, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm ở khu vực biên giới biển của tỉnh đạt kết quả cao nhất.

Văn Cương

Bình luận

ZALO