Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:27 GMT+7

BĐBP Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, bằng trách nhiệm và tình cảm, những người lính mang quân hàm xanh ở tỉnh Thái Bình luôn tích cực thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”.

znqw_16
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân giúp người dân họ giáo xã Nam Phú, huyện Tiền Hải làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hợp Khánh

Là nơi xa nhất của tỉnh Thái Bình do đường sá giao thông đi lại không thuận tiện nên xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy vẫn còn thiếu một số tiêu chí để cán đích nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân nơi đây cùng sự chung tay của các chiến sĩ quân hàm xanh, tháng 7-2019, Thụy Trường là 1 trong 15 địa phương được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM. Đây không chỉ là niềm vui của Đảng bộ và nhân dân trong xã, mà còn là niềm vui của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. 

Đại tá Đặng Đức Cảnh, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thái Bình cho biết: Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy BĐBP tỉnh về “BĐBP chung sức xây dựng NTM”, nhận thấy Thụy Trường còn thiếu một số tiêu chí như nhà văn hóa, đường nông thôn... nên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Cùng với việc ủng hộ 100 triệu đồng cho địa phương, BĐBP tỉnh còn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng nhân dân thôn Tri Chỉ bộ âm li trị giá 30 triệu đồng, huy động cán bộ, chiến sĩ nhân ngày nghỉ, giờ nghỉ đến các thôn, làng tham gia xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi. Với sự góp công, góp sức của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nên các tiêu chí còn thiếu đã được hoàn thiện xã đã cán đích NTM trong năm 2019. Qua đó, tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó...

Còn với bà con họ giáo Hải Biên, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, hình ảnh các chiến sĩ quân hàm xanh mồ hôi ướt đầm vai áo, xách từng xô vữa, đội từng chậu cát để giúp dân làm đường NTM đã trở nên quen thuộc. Những năm trước đây, con đường vào làng do đường đất nên bị lầy lội mỗi khi mùa mưa về, với quyết tâm cùng địa phương hoàn thiện các tiêu chí để xã cán đích NTM, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân đã tranh thủ các ngày nghỉ để xuống giúp dân làm đường, sửa sân chơi cho thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ còn quyên góp ngày lương để ủng hộ nhân dân, giúp địa phương thực hiện thắng lợi nghị quyết mà Đảng bộ đã đề ra. 

Đại tá Vũ Kim Tấn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Xác định phong trào “BĐBP chung sức xây dựng NTM” là một nhiệm vụ trong thời bình, một nội dung rất quan trọng của công tác vận động quần chúng, vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập tổ công tác chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2015 - 2020. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chọn xã Nam Phú (huyện Tiền Hải) làm điểm và giao cho mỗi đồn, hải đội chọn một thôn, khu dân cư để giúp đỡ địa phương. Theo đó, các đồn, hải đội đã bám sát 19 tiêu chí để kịp thời ra nghị quyết lãnh đạo, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát địa bàn, xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung trọng tâm và giải pháp xây dựng NTM sát với điều kiện, khả năng của từng đơn vị, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Từ năm 2010 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp và trích quỹ gần 600 triệu đồng; đồng thời, vận động 34 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ 365 triệu đồng và hơn 200 tấn xi măng ủng hộ các địa phương ven biển xây dựng NTM. Đến nay, trên địa bàn các xã ven biển, 100% các xã, thị trấn đã hoàn thành các tiêu chí về NTM và nhiều xã đang phấn đấu xã NTM kiểu mẫu nâng cao.

Hợp Khánh

Bình luận

ZALO