Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:27 GMT+7

BĐBP Thái Bình chủ động đối phó với diễn biến của mưa bão

Biên phòng - Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, BĐBP Thái Bình đã tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn, địa phương trong công tác phòng chống lụt bão (PCLB), giảm nhẹ thiên tai (GNTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN).

49h3_4a
BĐBP Thái Bình diễn tập PCLB - TKCN trên biển. Ảnh: Trương Tiết Cương

Để cụ thể hóa các nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị xây dựng kế hoạch, bổ sung phương án, tổ chức luyện tập, diễn tập cụ thể, sát tình hình địa bàn. Đại tá Nguyễn Văn Thúy, Chỉ huy trưởng BĐBP Thái Bình cho biết: “Công tác phòng chống thiên tai, bão lũ là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi có sự chỉ đạo đồng bộ từ trên xuống cơ sở, do vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn xác định nhiệm vụ cho mỗi đơn vị trên từng lĩnh vực công tác, trong đó xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ được ưu tiên hàng đầu. Qua đó để cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công”.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho PCLB, GNTT và TKCN trên biển của lực lượng BĐBP tỉnh đã cơ bản hoàn thành, mỗi đơn vị đã thành lập một Trung đội cơ động, quân số từ 15 đến 20 đồng chí, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tổ chức rà soát, duy tu, bảo dưỡng phương tiện, bổ sung các trang thiết bị sẵn sàng tham gia PCLB và TKCN. Lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động chuẩn bị trên 10 phương tiện các loại như tàu cứu hộ, cứu nạn từ 120 - 1.100CV, ca nô cao tốc và ô tô sẵn sàng cơ động khi có yêu cầu.

Ông Bùi Huy Hùng, ngư dân thôn Quang Lang, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy có một đôi tàu đánh bắt xa bờ TB 90081TS và TB 90082TS cho biết: “Trước mùa mưa bão, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu cảng Diêm Điền đã hướng dẫn chúng tôi đảm bảo các thiết bị an toàn hàng hải như phao cứu sinh, nhắc nhở ngư dân cẩn thận khi đi đánh bắt trên biển”.

Cùng với việc chuẩn bị tốt nhân lực, phương tiện và các trang thiết bị tham gia PCLB - TKCN, BĐBP tỉnh còn tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về vai trò, ý thức trách nhiệm trong nhiệm vụ giúp dân PCLB - TKCN. Từng đơn vị chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát toàn bộ phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn; các khu vực trọng điểm và đoạn đê xung yếu.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tuần tra kiểm soát người và phương tiện hoạt động trên biển, cửa sông; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, quân số, phương tiện, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24 giờ. Khi có áp thấp hay bão gần bờ, đơn vị tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền, ngư dân, chủ động liên lạc với các tàu xa bờ để thông báo và hướng dẫn họ vào nơi trú ẩn an toàn.

Thiếu tá Vũ Đình Đang, Đội trưởng Đội kiểm tra giám sát, Trạm KSBP cửa khẩu cảng Diêm Điền cho biết: “Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, thống kê người, phương tiện làm ăn trên biển, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành việc kiểm tra kiểm soát của lực lượng BĐBP. Đặc biệt, trong mùa mưa bão, trước khi các phương tiện xuất bến, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đều xuống kiểm tra đảm bảo đủ điều kiện hành nghề trên biển thì các phương tiện mới được đi đánh bắt”.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác PCLB - TKCN, vừa qua, tại huyện Thái Thụy, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương ven biển tổ chức diễn tập phương án PCLB - TKCN, với sự tham gia của gần 200 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân địa phương với 14 tàu, 10 ca nô, 7 ô tô. Buổi diễn tập diễn ra theo đúng kịch bản, bảo đảm nhanh, gọn, tuyệt đối an toàn.

Đại tá Nguyễn Văn Thúy cho biết thêm: “Qua diễn tập, không chỉ trang bị thêm kiến thức về PCLB - TKCN cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển, mà còn thể hiện tính chủ động phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa BĐBP với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn để khi có bão, lũ về là có thể xử lý được ngay, không để bị động, bất ngờ”.

Trương Tiết Cương

Bình luận

ZALO