Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:07 GMT+7

BĐBP Tây Ninh tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam

Biên phòng - Ngày 21/7, BĐBP Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam (gọi tắt là Luật Sĩ quan). Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Hội nghị được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo tổ chức điểm để rút kinh nghiệm, từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả trong toàn lực lượng.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Lâm

Cùng dự hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Thanh Thúy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh; Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; các đồng chí trong Ban Thường vụ BĐBP Tây Ninh, cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện Luật Sĩ quan; đồng thời đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung được quy định trong Luật Sĩ quan. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh luôn bám sát quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo công tác cán bộ, các nội dung được quy định trong Luật Sĩ quan, các văn bản hướng dẫn chi tiết của cấp trên và chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định.

Trong đó nổi bật là, đơn vị đã tổ chức giải quyết số lượng cán bộ, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ các cấp theo đúng tổ chức biên chế; thực hiện tốt việc quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có ý thức trách nhiệm và tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo cơ quan tập trung rà soát, bổ sung các kế hoạch, hướng dẫn phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị; kịp thời triển khai các quy định, quy trình, hướng dẫn, chế độ, chính sách, quyền lợi sĩ quan được hưởng... Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, động cơ phấn đấu của đội ngũ cán bộ các cấp khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ và cống hiến lâu dài trong Quân đội.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Ngọc Lâm

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ, chỉ ra những khó khăn còn tồn tại trong thực hiện Luật Sĩ quan; đánh giá sự phù hợp giữa Luật Sĩ quan với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất về tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Luật Sĩ quan; kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, chế độ nghỉ hưu của sĩ quan; điều kiện thăng quân hàm sĩ quan trước niên hạn; các chế độ chính sách về nhà ở, tiền lương, đặc biệt là chế độ tiền lương đối với sĩ quan mới ra trường.

Trình bày báo cáo tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Công Tuân, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Tây Ninh đã nêu những kiến nghị, đề xuất của BĐBP Tây Ninh với các cơ quan chức năng cấp trên trong thay đổi, điều chỉnh bổ sung một số nội dung của Luật Sĩ quan.

Đại tá Nguyễn Công Tuân nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Sĩ quan còn có những khó khăn, bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đề nghị cấp trên cụ thể hóa chức danh tương đương, trần quân hàm đối với các chức vụ được quy định trong tổ chức biên chế của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP Tây Ninh nói riêng, nhằm phục vụ tốt cho Đề án cải cách chính sách tiền lương lực lượng vũ trang; phục vụ tốt công tác đề bạt thăng quân hàm, điều động, bổ nhiệm chức vụ cán bộ.

Bên cạnh đó, đối với các quy định về chế độ, chính sách đối với sĩ quan và thân nhân sĩ quan, kiến nghị không giới hạn số lần tăng lương với sĩ quan; đề nghị điều chỉnh, bổ sung các chức danh được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù quân sự trong BĐBP cho phù hợp, sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ (Phó Đồn trưởng, Đội trưởng vũ trang, Đội trưởng kiểm soát hành chính, Đội trưởng Tham mưu hành chính, Trạm trưởng)...

Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh trao tặng giấy khen cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan. Ảnh: Ngọc Lâm
Đại tá Phạm Đình Triệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Tây Ninh trao tặng giấy khen cho các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan. Ảnh: Ngọc Lâm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức hội nghị; nội dung báo cáo tổng kết đã đánh giá khách quan, đúng thực chất kết quả thực hiện Luật Sĩ quan tại đơn vị; chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra. Trên cơ sở đó, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương yêu cầu BĐBP Tây Ninh cần đề ra các phương hướng, giải pháp cụ thể để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Sĩ quan trong thời gian tới.

"Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá những vướng mắc, bất cập trong thực hiện và sự phù hợp của quy định về nhóm chức vụ cơ bản và chức vụ, chức danh tương đương khi triển khai thực hiện chế độ cải cách tiền lương; tập trung nghiên cứu, đánh giá sự phù hợp về tuổi phục vụ tại ngũ trên cơ sở yêu cầu, tính chất đặc thù của nhiệm vụ được giao…" - Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương yêu cầu các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP cần tiếp thu các ý kiến để tổng hợp xây dựng dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện theo Luật Sĩ quan trong BĐBP.

Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP khẳng định, các ý kiến, đề xuất tại hội nghị là sẽ căn cứ quan trọng để Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan chuyên môn tổng hợp, xây dựng dự thảo báo cáo để đảm bảo việc sửa đổi Luật Sĩ quan và các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Sĩ quan phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO