Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 07:01 GMT+7

BĐBP tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thông quan hàng hóa

Biên phòng - Theo thông tin từ BĐBP Lạng Sơn và Ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), hiện nay lượng xe hàng hóa đưa lên các cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc khá cao, trong khi lượng xe được thông quan ít dẫn tới còn tồn đọng nhiều xe hàng, có thể dẫn tới thiệt hại cho doanh nghiệp do chi phí phát sinh. Hiện tại, lực lượng BĐBP tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa trong thời gian sớm nhất và nhanh nhất có thể.

Xe hàng chờ làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Văn Trí

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay, mặt hàng Thanh Long đang được xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Xe chở mặt hàng Thanh Long đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi.

Ngày 16-11-2021, tại cửa khẩu Tân Thanh xuất được 227 xe hàng các loại, trong đó có 113 xe Thanh Long. Sáng ngày 17-11-2021, tại cửa khẩu Tân Thanh, tồn 700 xe tại khu phi thuế quan và 642 xe hàng chờ xuất khẩu tại bến xe Bảo Nguyên. Tại khu vực cửa khẩu Pò Chài phía Trung Quốc, tồn 523 xe hàng chờ tiêu thụ.

Ngày 17-11, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã thông tin về lượng hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh khuyến cáo các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa nông sản đặc biệt là thanh long đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Theo thông tin từ lực lượng BĐBP Lạng Sơn, hiện tại, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nên tốc độ thông quan hàng hóa chậm hơn cho với thời gian trước. Cụ thể, phía Trung Quốc tiến hành kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa nên thời gian làm thủ tục thông quan khá lâu, lên tới 10 phút/xe, dẫn tới lượng xe bị dồn lại tại các cửa khẩu, trong đó, lượng xe hàng hóa tồn nhiều nhất tại cửa khẩu Tân Thanh.

Hiện tại, Đồn Biên phòng Tân Thanh đang tích cực cùng các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh giải quyết tình trạng ùn ứ phương tiện vận chuyển nông sản trên địa bàn. Lực lượng biên phòng đã điều tiết, sắp xếp, phân luồng phương tiện để giải quyết thông quan hàng nông sản xuất khẩu một cách nhanh chóng nhất qua cửa khẩu Tân Thanh. Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng tăng cường cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại các bến bãi, kiểm soát chặt chẽ lái xe ra vào cửa khẩu, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Một trong những yếu tố then chốt đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi là đội ngũ lái xe phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Do đó, Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng ở cửa khẩu tổ chức các khu vực riêng cho lái xe. Theo đó, tất cả các lái xe ngay khi đến cửa khẩu đều phải vào khu vực bố trí riêng cho lái xe đường dài. Cả hoạt động vận chuyển hàng hóa do đội lái xe chuyên trách thực hiện. Trung tá Nguyễn Đức Trịnh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Thanh cho biết: “Chúng tôi bố trí lực lượng phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu và các ngành khác tổ chức giám sát chặt chẽ các điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, tổ chức giám sát, quản lý các lái xe khi đến cửa khẩu, đảm bảo lái xe luôn luôn phải đeo khẩu trang và không được tụ tập đông người. Ngoài ra, đồn tiếp tục tổ chức chốt chặn các đường mòn, lối tắt nhằm ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, ban đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Tại khu vực cửa khẩu chính Chi Ma cũng xảy ra hiện tượng ùn ứ hàng hóa do lượng hàng hóa nông sản từ các tỉnh, thành trong nước đưa lên cửa khẩu chính Chi Ma để xuất khẩu sang Trung Quốc tăng khá cao trong thời gian gần đây. Thống kê từ ngày 1 đến 8-11-2021, có khoảng 1.300 lượt xe hàng, bình quân mỗi ngày chỉ xuất khẩu được khoảng 40 xe hàng sang Trung Quốc.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, sức chứa của toàn bộ 9 bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma là 490-500 xe, trong khi lượng xe hàng tồn tại khu vực cửa khẩu bình quân từ 440 xe/ngày, cao điểm gần 500 xe/ngày. Với năng lực thông quan như hiện nay, dự kiến mỗi xe cần trên 10 ngày mới có thể giải phóng được hàng hóa.

Trong khi đó, lượng phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu tiếp tục được đưa lên cửa khẩu Chi Ma, điều này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cửa khẩu và gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, trong khu vực cửa khẩu còn tồn khoảng 560 xe hàng hóa. Trong khi mỗi ngày vẫn có 40-50 xe hàng từ các tỉnh lên cửa khẩu Chi Ma. Lưu lượng xe hàng được thông quan qua cửa khẩu vẫn không tăng so với trước kia. Cụ thể, hàng ngày chỉ có khoảng 38-40 xe hàng được xuất sang Trung Quốc.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Đồn Biên phòng Chi Ma đã triển khai các biện pháp quản lý chặt cửa khẩu, biên giới, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra ổn định.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết, đơn vị đã thực hiện việc phân luồng, phân tuyến xe hàng vào cửa khẩu làm thủ tục thông quan. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng tăng cường trao đổi với lực lượng chức năng phía bạn nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, tăng thời gian làm việc tại cửa khẩu để giải quyết được lượng xe thông quan nhiều hơn.

Trước những khó khăn trong công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố khuyến cáo tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và qua cửa khẩu chính Chi Ma nói riêng chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu một cách hợp lý, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại về chi phí phát sinh hay việc hàng hóa bị hư hỏng do phải lưu tại kho bãi dài ngày.

Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma và các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục tiến hành các giải pháp, trong đó có trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường năng lực thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và cửa khẩu Chi Ma nói riêng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO