Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:28 GMT+7

BĐBP tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 ứng phó tình hình mới

Biên phòng - Sáng 30-4, tại Hà Nội, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP chủ trì cuộc họp triển khai tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 ứng phó với tình hình mới. Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP tham dự cuộc họp.

Thiếu tướng Lê Đức Thái chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới. Ảnh: TTH

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại cuộc họp này, Thiếu tướng Lê Đức Thái chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm BĐBP cần triển khai quyết liệt gồm: khẩn trương triển khai công tác hiệp đồng, tiếp nhận lực lượng, phương tiện của các quân khu, quân chủng, binh chủng, các đơn vị cho BĐBP các tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào để thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục rà soát, tiến tới kiên cố hóa toàn bộ các tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP trên biên giới

Đồng thời, phát động phong trào toàn dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không xuất, nhập cảnh trái phép, không tham gia đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép; đồng thời tham gia phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới

Tính đến ngày 30-4-2021, BĐBP đã triển khai 1.798 tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới với 11.378 người tham gia; trong đó có 8.245 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 3.133 người thuộc các lực lượng khác; điều động tăng cường 6 đợt với tổng số 2.834 lượt cán bộ, chiến sĩ; 11 tàu tuần tra và 55 chó nghiệp vụ.

Hiện nay, 707 cán bộ BĐBP cùng 15 chó nghiệp vụ từ các đơn vị tuyến biển đang tiếp tục được tăng cường cho tuyến biên giới bộ tại Tây Ninh, Long An, An Giang, Kiên Giang. Tuyến biên giới biển thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng tuần tra trên vùng biển Tây Nam ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTH

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Hậu cần BĐBP bảo đảm cấp đủ quân trang, vật chất phòng, chống dịch gồm khẩu trang và dung dịch khử khuẩn cho các tổ, chốt; hướng dẫn các đơn vị tiếp tục triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Về công tác bảo đảm nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, theo báo cáo của Cục Hậu cần BĐBP hiện tại cần đảm bảo 891 nhà bán kiên cố để thay thế số lán trại tạm đã sử dụng 15 tháng qua với tổng kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Trong đó, có 407 lán trại đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng không đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Trong tháng 4-2021, các cơ quan đã tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành công văn gửi Bí thư Tỉnh ủy của 10 tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia về việc chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Campuchia, tăng cường lực lượng phối hợp với BĐBP trong phòng, chống dịch; đề nghị các quân khu tăng cường lực lượng phối hợp với BĐBP thực hiện phòng, chống dịch trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào.

Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4-2021, BĐBP đã phát hiện, xử lý 14.000 người nhập cảnh Việt Nam trái phép, trong đó 158 trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường biển. Riêng trong tháng 4, đã phát hiện, xử lý hơn 3.000 trường hợp. Một trong những nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch sẽ được triển khai trong thời gian tới là phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; chủ động, kịp thời đấu tranh với các ổ, nhóm, đường dây đưa đón người nhập cảnh trái phép về địa phương; tích cực tham gia cùng với BĐBP phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

TTH

Bình luận

ZALO