Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 01:17 GMT+7

BĐBP Sơn La liên tiếp giải cứu 2 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Biên phòng - Ngày 10/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và Phòng Phòng chống mua bán người (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) đồng chủ trì, phối hợp với BĐBP Tây Ninh, tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Việt Nam) và lực lượng Hiến binh Quân đội Hoàng gia Campuchia giải cứu 1 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia.

Nạn nhân L.V.C được lực lượng chức năng đưa trở về đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Quàng Hùng

Trước đó, ngày 11/7/2022, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, BĐBP Sơn La nhận được đơn trình báo từ gia đình anh Lèo Văn Thu, trú tại bản Huổi Ca, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, Sơn La với nội dung, L.V.C (sinh năm 2003, là con trai ông Lèo Văn Thu), bị lừa bán sang Campuchia và nhờ được trợ giúp tìm con.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành điều tra, xác minh các nội dung trình báo của gia đình. Sau một thời gian vào cuộc quyết liệt và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị đã xác minh được nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia để cưỡng bức lao động.

Đến ngày 10/9/2022, lực lượng chức năng đã giải cứu được L.V.C về đoàn tụ với gia đình. Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo quân y đơn vị khám sức khỏe và động viên tinh thần nạn nhân.

Theo lời kể của L.V.C, trước đó, L.V.C bắt xe khách xuống thành phố Hải Phòng để làm thuê. Khi đang ở bến xe thành phố Sơn La, L.V.C quen một người không rõ danh tính, sau đó người này rủ L.V.C cùng sang Campuchia làm thuê với chiêu thức việc nhẹ, lương cao. Nghe lời ngon ngọt, L.V.C đồng ý và đi đến Hà Nội, sau đó cả hai người bay vào thành phố Hồ Chí Minh, mọi chi phí đi đường đối tượng lạ mặt chi trả. Khi đến thành phố Hồ Chí Minh, có xe ô tô 4 chỗ đợi sẵn, L.V.C được đưa lên xe mà không biết mình sẽ được đưa đi đến đâu.

Khi xuống xe, L.V.C mới biết mình đang ở Campuchia. Sau đó, L.V.C được đưa vào Công ty Tam Thái Tử và làm tại một quán Internet, với công việc là sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Peregram… để dụ dỗ, lôi kéo mọi người tham gia chơi, đặc biệt là người Việt Nam vào chơi các trò chơi điện tử trực tuyến. Ông chủ ra điều kiện, L.V.C phải làm ra 30 triệu đồng/ngày. Do chưa quen công việc, nên không đủ chỉ tiêu, L.V.C đã bị hành hung đánh đập, đe dọa đến tính mạng. Sau đó, L.V.C bị bán sang Công ty Khu Kim Xa, ở thành phố Ba Vét, tỉnh Svay Riêng, Campuchia. Ở đây, L.V.C xin được ra cổng và nhanh chóng chụp ảnh địa chỉ công ty gửi về cho gia đình kêu gọi ứng cứu.

Ngày 8/7/2022, ông Lèo Văn Thu nhận được cuộc gọi có tên facebook là Phạm Minh Vương, người này ra điều kiện, nếu muốn đưa L.V.C về, người nhà phải nộp tiền chuộc là 70 triệu đồng. Sau khi gia đình thương lượng, đối tượng giảm số tiền xuống còn 50 triệu đồng. Sau đó, ông Thu đã đi vay mượn được 30 triệu đồng chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp. Sau khi chuyển tiền xong, ông Thu không liên lạc được với con trai nữa và viết đơn trình báo nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng.

Cùng ngày, BĐBP Sơn La đã phối hợp với Phòng Phòng chống mua bán người (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) và BĐBP An Giang, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La hỗ trợ giải cứu và bàn giao nạn nhân V.A.L (dân tộc Mông, trú tại bản Pá Hốc, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La).

Theo lời kể của nạn nhân, vì nhẹ dạ cả tin đã nghe theo kẻ xấu sang Campuchia làm việc với lời hứa “việc nhẹ, lương cao”. Khi biết bị lừa bán sang Campuchia, nạn nhân đã chạy trốn khỏi nơi làm việc và tìm đến Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Sau đó, V.A.L được các lực lượng chức năng hỗ trợ đưa cháu về nước đoàn tụ với gia đình.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng truy bắt đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán người.

Quàng Hùng

Bình luận

ZALO