Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:06 GMT+7

BĐBP Sóc Trăng: Rút kinh nghiệm công tác đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đấu tranh, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Sóc Trăng chủ trì hội nghị.

Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Long

Thời gian qua, BĐBP Sóc Trăng đã hiệp đồng chặt chẽ với Vùng 2 Hải quân, Cảnh sát biển Vùng 4 thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hoạt động, vi phạm của phương tiện tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn với các nước. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn, hướng dẫn, nhắc nhở chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã ven biển thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ phương tiện và ngư dân chấp hành nghiêm chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, các quy định của cấp trên về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

BĐBP Sóc Trăng đã tổ chức tuyên truyền được 420 lượt phương tiện/2.226 lượt ngư dân dự nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 256 chủ phương tiện và phát hàng trăm tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về phòng, chống khai thác hải sản trái phép; phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện trước khi xuất, nhập bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo các thủ tục theo quy định.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, đơn vị chưa phát hiện trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU phải xử lý.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Long

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Hồng Hà yêu cầu các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với Chi Cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá Trần Đề giám sát chặt chẽ thiết bị giám sát hành trình (VMS) đối với các phương tiện thuộc diện phải lắp đặt; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục về công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với các phương tiện đánh bắt xa bờ; kiên quyết không cho xuất, nhập bến đối với các phương tiện chưa đảm bảo thủ tục theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, quy định của các cấp trong đấu tranh, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Văn Long

Bình luận

ZALO