Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:59 GMT+7

BĐBP Sóc Trăng học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị 05), Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP  Sóc Trăng đã cụ thể hóa bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Sau 5 năm, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nghèo khu vực biên giới biển trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Văn Long

Hằng năm, căn cứ kế hoạch của cấp trên về học tập và làm theo Bác, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch thực hiện; chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban, đơn vị trực thuộc tổ chức quán triệt, học tập nghiêm túc đến toàn thể đảng viên, quần chúng về nội dung các chuyên đề theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Trong đó, trọng tâm là đổi mới phương pháp, tác phong công tác, nâng cao ý thức trách nhiệm, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, xây dựng Đảng, đơn vị vững mạnh toàn diện; khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, tồn tại của mỗi cá nhân, tập thể sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng... Sau mỗi chuyên đề, nội dung học tập, từng cán bộ, đảng viên liên hệ, xác định nội dung rèn luyện, phấn đấu làm theo, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ.

Song song với công tác tuyên truyền, BÐBP tỉnh tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình hành động học tập và làm theo Bác. Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã đề ra những chủ trương, biện pháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên, chiến sĩ liên hệ vận dụng.

Với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, chú trọng nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ trì, chủ chốt các cấp bằng việc làm, hành động cụ thể, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nội dung quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, từ đó, CBCS BĐBP tỉnh luôn tích cực bám nắm địa bàn, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tấn công tội phạm; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. 5 năm qua, các đơn vị của BĐBP tỉnh đã tiến hành xác lập và đấu tranh thành công 3 chuyên án, 47 kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ và khởi tố 17 vụ/22 đối tượng về hành vi tàng trữ, mua bán chất ma túy, tang vật thu giữ 114,279g Mathamphetamin và một số tang vật khác; xử phạt vi phạm hành chính 185 vụ/581 đối tượng với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn phối hợp với các lực lượng tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã trực tiếp cứu hộ và điều động đội tàu tìm kiếm cứu nạn của tỉnh cứu nạn thành công 51 phương tiện và 273 ngư dân gặp nạn trên biển vào bờ an toàn. CBCS đơn vị còn đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để hỗ trợ nhân dân trong phòng tránh thiên tai, ứng phó với triều cường, xây dựng, sửa chữa nhà ở. Đặc biệt là có 63 chiến sĩ xung phong, tình nguyện lên đường tăng cường cho BĐBP An Giang để bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, BĐBP Sóc Trăng còn tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị ở địa phương, triển khai nhiều phong trào, chương trình, mô hình, giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nổi bật trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 là đơn vị đã duy trì có hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng” tại các đơn vị, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Các đồn Biên phòng và Hải đội 2, BĐBP tỉnh phối hợp với 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, đến nay, đã có hơn 5.510 hộ gia đình ký cam kết tham gia thực hiện phong trào.

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng phối hợp với các ban, ngành địa phương bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo khu vực biên giới biển năm 2019. Ảnh: Văn Long

Ngoài ra, BĐBP Sóc Trăng còn tham gia thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo thông qua các dự án hỗ trợ dê giống, bò giống cho người nghèo khu vực biên giới, với tổng nguồn vốn trên 3,2 tỉ đồng, trên 273 hộ nghèo được hưởng lợi từ các dự án này. Tính từ năm 2016 đến nay, đã có trên 130 hộ thoát nghèo. Thông qua chương trình “Mái ấm biên cương”, các đơn vị đã vận động quỹ, xây dựng 56 căn nhà cho các hộ đồng bào dân tộc nghèo; thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, sổ “Nghĩa tình quân - dân” để gây quỹ trợ cấp thường xuyên cho 6 người già neo đơn. Tất cả những hoạt động đó là những dấu ấn nghĩa tình mang đậm tính nhân văn sâu sắc của CBCS BĐBP Sóc Trăng.

Có thể thấy rằng, bằng các giải pháp thực hành nghiêm túc, có hiệu quả, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng bộ BĐBP Sóc Trăng thời gian qua đã góp phần quan trọng làm cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được các đơn vị cơ sở biểu dương; 1 tập thể và 2 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 32 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Đặc biệt, trong năm 2019, Đảng ủy BĐBP tỉnh là đơn vị đầu tiên trực thuộc tỉnh Sóc Trăng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong thực hiện Chỉ thị 05 giai đoạn 2016 - 2019.

Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Việc học tập và làm theo Bác ở BĐBP tỉnh đã tạo chuyển biến tích cực về chính trị, tư tưởng cho CBCS trong toàn đơn vị. Phát huy những kết quả đạt được, Đảng ủy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy tích cực quán triệt Chỉ thị, làm cho CBCS nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi CBCS”.

Văn Long

Bình luận

ZALO