Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:26 GMT+7

BĐBP sẵn sàng cho ngày hội lớn

Biên phòng - Cùng với những khó khăn như địa bàn đóng quân xa xôi, hẻo lánh, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt và trình độ nhận thức không đồng đều, thì năm nay, công tác bầu cử của BĐBP có thêm rất nhiều nhiệm vụ nặng nề. Nguyên nhân là toàn lực lượng phải căng mình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19; cán bộ, chiến sĩ hoạt động phân tán trên khắp tuyến biên giới, nhiều cán bộ, chiến sĩ tuyến biển và khối cơ quan tăng cường lên biên giới sẽ thực hiện bầu cử tại nơi làm nhiệm vụ... dẫn đến công tác bầu cử có nhiều bất cập.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP Lai Châu hướng dẫn nhân dân về công tác bầu cử. Ảnh: Đức Duẩn

Song cho đến thời điểm hiện nay, 100% điểm bầu cử của BĐBP đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước.

Ngay từ đầu năm 2021, để khắc phục khó khăn và có những bước chuẩn bị chu đáo nhất cho sự kiện trọng đại của đất nước ở khu vực biên giới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kịp thời ban hành kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng thực hiện công tác chuẩn bị và tiến hành bầu cử. Trong đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Ủy ban bầu cử các địa phương để thống nhất phương án thực hiện công tác bầu cử, thành lập các điểm bầu cử và tổ bầu cử bảo đảm phù hợp với địa bàn và nhiệm vụ. Chủ động triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ sớm để bảo đảm chặt chẽ, chu đáo và xây dựng, triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho bầu cử...

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử lần này còn được lực lượng BĐBP tiến hành gắn với tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Gắn tuyên truyền trong cán bộ, chiến sĩ với tuyên truyền tới đông đảo nhân dân khu vực biên giới. Riêng đối với công tác thi đua - khen thưởng, do lực lượng phân tán làm nhiệm vụ ở rất nhiều tổ chốt trên khắp các tuyến biên giới đất liền và biển, đảo nên ngoài tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử và các hình thức, biện pháp truyền thống, Cục Chính trị BĐBP đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị BĐBP tranh thủ những buổi sinh hoạt, học tập, huấn luyện tập trung để tuyên truyền, phát động thi đua. Đồng thời, in tài liệu và ghi âm nội dung tuyên truyền bầu cử gửi đến từng đồn Biên phòng, từng tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 để cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, quán triệt.

Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của BĐBP trong thời điểm này là tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn biên giới đất liền và trên biển tích cực tham gia bầu cử. Do nhận thức của bà con không đồng đều, lại nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn rộng, phân tán, nên mỗi tổ chốt, đồn Biên phòng, tàu tuần tra không chỉ làm tốt nhiệm vụ thường xuyên của mình, mà còn chủ động, sáng tạo triển khai các hoạt động phù hợp để mỗi tổ, chốt là một điểm tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là một tuyên truyền viên.

Biện pháp tuyên truyền cũng đa dạng, như: In và phát tài liệu bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc bản địa; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh hay trực tiếp tại các cuộc họp có bà con tham dự; trên trang mạng xã hội như zalo, facebook của từng cán bộ, chiến sĩ cũng đồng loạt chia sẻ những bài viết về bầu cử... Ngoài ra, một số đồn Biên phòng ở các tỉnh như Lai Châu, Gia Lai, Bình Định, Tiền Giang... đã phát huy công năng của loa thùng, loa máy di động để phát các bản tin thông báo, các quy định về bầu cử tới từng thôn bản, khu dân cư, nơi họp chợ để tuyên truyền.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn biên giới được BĐBP tiến hành hết sức nghiêm túc, thận trọng. Các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn để thống nhất triển khai các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bầu cử. Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện những âm mưu, thủ đoạn chống phá bầu cử của các thế lực thù địch để tham mưu với địa phương, với cấp trên và chủ động có phương án đấu tranh hiệu quả. Cùng với đó, tuyên truyền cho bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận rõ những chiêu trò chống phá và không tin theo kẻ xấu, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.

Ngày 23-5, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phân tán ở các tổ, chốt trên khắp tuyến biên giới sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn để thực hiện quyền bầu cử theo nhiều hình thức khác nhau. Do đó, BĐBP các tỉnh, thành phố thường xuyên rà soát, thống kê quân số để nắm chắc lực lượng tăng cường cho các đồn Biên phòng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch để kịp thời đăng ký bổ sung danh sách cử tri.

Trong ngày cả nước đi bỏ phiếu, tất cả các đơn vị Biên phòng, các tổ, chốt nằm dọc biên giới sẽ vẫn duy trì nghiêm công tác ứng trực, tuần tra để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không một phút lơi lỏng. Do đó, cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt sẽ phân bổ thời gian hợp lý để luân phiên nhau đi bỏ phiếu. Một số vị trí nằm ở vùng lõm, địa hình di chuyển khó khăn, xa xôi, BĐBP đã phối hợp với địa phương đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép bầu cử sớm. Một số địa bàn thì tổ bầu cử sẽ cơ động mang hòm phiếu đến tận nơi để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ canh trực có thể trực tiếp thực hiện quyền công dân của mình, bầu ra những người có đức, có tài phục vụ đất nước và nhân dân, bảo đảm 100% cử tri trong BĐBP được bầu cử đúng quy định.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO