Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:58 GMT+7

BĐBP Quảng Trị triển khai hiệu quả Chương trình "Nâng bước em đến trường"

Biên phòng - Ông Xu Mi Nha, Trưởng cụm bản Ka Túp - Mã Hạt, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt (Lào) nói với tôi bằng tiếng Việt trong buổi lễ phát động Chương trình "Nâng bước em đến trường" do BĐBP Quảng Trị phát động: "Chúng tôi cảm động lắm. Những món quà mà các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lao Bảo hỗ trợ học sinh nghèo ở bản Ka Túp 2 sẽ giúp các cháu được tiếp tục đến trường. Tấm lòng của BĐBP Việt Nam thật vô cùng quý báu. Xa-ma-khi… xa-ma-khi nhiều nhiều".

5702242315be4d44f60004f3
Chính trị viên các đơn vị tặng quà các cháu học sinh do các đơn vị đỡ đầu. Ảnh: Thành Phú

Tháng 3-2015, chương trình được khởi động tại BĐBP Quảng Trị và chỉ dừng lại ở mức mỗi đồn BP nhận đỡ đầu từ 2 đến 3 em học sinh với mức 500.000đồng/em/tháng, tổng kinh phí hỗ trợ là trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau và điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên không ít em học sinh ở khu vực biên giới có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng hoặc chưa được cắp sách đến trường, mặc dù tinh thần hiếu học của các em không thua kém bất cứ bạn bè nào ở vùng xuôi. Sau một năm thực hiện, chương trình đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia và gửi gắm toàn bộ tình cảm, tâm huyết vì trẻ em vùng cao biên giới để các em giữ trọn niềm vui đến trường.

Thực tế, trên địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Trị, số học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vẫn còn nhiều, vì thế trong một năm học, có thời điểm các nhà trường, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương cùng với BĐBP phải tích cực đến từng bản, từng nhà để động viên các em không bỏ học giữa chừng.

Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện phong trào "Kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới", đơn vị nhận thấy phía các cụm bản đối diện biên giới của nước bạn Lào có nhiều trường hợp học sinh gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn nên việc học tập của các em không được thường xuyên, đặc biệt một số em đã phải nghỉ học giữa chừng.

Trước thực tiễn đó, năm 2016, BĐBP Quảng Trị đã mở rộng thêm đối tượng trong thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường".

Đại tá Hồ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: "Năm 2016, đơn vị đã phát động đến từng cán bộ, chiến sĩ, tùy khả năng để nhận đỡ đầu một hoặc hai cháu học sinh ở địa bàn biên giới, riêng mỗi thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu 2 cháu. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường, tạo cơ hội cho các em được học tập và rèn luyện, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển".

Ngay tại lễ phát động năm 2016, các đơn vị và cá nhân thuộc BĐBP Quảng Trị đã nhận đỡ đầu 71 em học sinh, trong đó có 10 em học sinh của nước bạn Lào, ước tính tổng số tiền hỗ trợ trên 420 triệu đồng. Số tiền này được cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm trong chi tiêu cá nhân hoặc được trích từ quỹ tăng gia sản xuất của các đơn vị.

Chương trình "Nâng bước em đến trường" của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung và BĐBP Quảng Trị nói riêng thêm một lần nữa khẳng định tính nhân văn sâu sắc với mục đích tạo mọi điều kiện giúp các em học sinh ở vùng cao biên giới, bờ biển, các em học sinh của nước bạn ở địa bàn biên giới đối diện được cắp sách đến trường học tập để trở thành người có ích cho Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO