Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:30 GMT+7

BĐBP Quảng Trị thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Biên phòng - Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị có hơn 18.000 liệt sĩ và hơn 11.000 thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh và hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp trên đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

s9a1_5a
Đoàn viên, thanh niên BĐBP Quảng Trị chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9. Ảnh: Xuân Thế

Kế thừa truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ người trồng cây” những năm qua, cùng với việc tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả các mặt công tác Biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác giáo dục truyền thống, xây dựng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phát động và thực hiện có hiệu quả “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, các Chương trình“Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Qua đó, đã xây dựng gần 120 nhà Tình nghĩa, 5 công trình dân sinh với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng; cấp 155 con bò giống cho 155 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới (trị giá 2,325 tỷ đồng); tặng 150 suất quà, 200 áo ấm, 1 tủ sách pháp luật, 2 ngôi nhà Tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa 27 nhà Đồng đội cho cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn đang công tác trong BĐBP tỉnh với số tiền 1,43 tỷ đồng. 

Thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ sửa chữa, xây mới 20 nhà ở cho các gia đình chính sách với tổng số tiền 400 triệu đồng. Năm 2017-2018, đặc biệt là dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, BĐBP tỉnh đã trích một phần quỹ vốn đơn vị và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây mới 36 nhà cho các gia đình chính sách trên địa bàn hai tuyến biên giới với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 76 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó, 36 cháu là con em gia đình chính sách, người có công với cách mạng), mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/cháu. BĐBP tỉnh cũng phối hợp với ngành y tế tỉnh thực hiện tốt chương trình quân dân y kết hợp, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân vùng biên giới với 12.343 lượt người, cấp phát thuốc miễn phí trị giá trên 2 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc tham gia xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh đã tích cực tham gia thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Tiêu biểu là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Đồn Biên phòng Cù Bai, Cửa Việt, Mỹ Thủy đã tự nguyện đóng góp và vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 360 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia 350 ngày công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 12 gia đình chính sách, tu sửa bia chứng tích Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang trên địa bàn.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với các tổ chức Đoàn kết nghĩa thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng các việc làm cụ thể như nhận chăm sóc hàng nghìn ngôi mộ. Hằng năm, đến dịp lễ, Tết, đơn vị đều tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đến dọn vệ sinh, dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ. Tuổi trẻ BĐBP tỉnh còn phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị và các đơn vị kết nghĩa tặng hàng nghìn suất quà, bánh, kẹo, sữa trị giá 366 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa... 

Bằng tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị khẳng định, những năm qua, BĐBP tỉnh đã làm tốt chính sách “Hậu phương quân đội” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực như hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có công cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới; làm tốt việc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng...

Qua đó, làm tốt công tác giáo dục truyền thống, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, củng cố tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tin tưởng.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO