Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:45 GMT+7

BĐBP Quảng Trị làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Biên phòng - Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" tại địa bàn từng đơn vị đóng quân. Hoạt động ý nghĩa này đã thể hiện tấm lòng tri ân của những cán bộ, chiến sĩ BĐBP với các gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ nơi biên giới, biển đảo.

Khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng khu vực Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Đình Tiến

Bia ghi danh liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại mảnh đất anh hùng thôn Cù Bai, xã Hướng Lập là nơi tưởng niệm 13 anh hùng, liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) và Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong - Trường Sơn (Thanh Hóa) thuộc thôn Cựp, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cũng in dấu sự hy sinh anh dũng của 78 liệt sĩ thanh niên xung phong. Cả 2 nhà bia được xây dựng từ lâu và đây là "địa chỉ đỏ" trên cung đường Trường Sơn huyền thoại, hàng năm thu hút đông đảo nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và cựu thanh niên xung phong đến thăm viếng.

Để có khuôn viên sáng - xanh - sạch - đẹp, cứ đều đặn hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động chỉnh trang nghĩa trang, bia chứng tích trên địa bàn. Đây là hoạt động thể hiện lòng thành kính sâu sắc của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh xương máu cho độc lập dân tộc. Hơn hết là việc giáo dục truyền thống yêu nước cho mỗi người, để không ngừng phấn đấu, sống, học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh.

Bí thư Đoàn xã Hướng Lập Hồ Văn Núi chia sẻ: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn xã chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, thường xuyên tổ chức chăm sóc bia tưởng niệm thanh niên xung phong, đài tưởng niệm liệt sĩ xã và tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn xã”.

Đại úy Dương Đăng Anh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết thêm: “Để làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Hướng Lập, nhất là Chi đoàn đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên xã, các ban, ngành, đoàn thể các xã Hướng Lập và Hướng Việt triển khai các hoạt động như: Chăm sóc các nhà bia tưởng niệm định kỳ 2 lần trong tháng; chăm lo đời sống an sinh xã hội cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng; khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách trên địa bàn”.

Để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc phần mộ và dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại các nghĩa trang, bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã trùng tu, xây dựng mới các bia chứng tích. Năm 2022, đơn vị đã trùng tu toàn bộ các hạng mục của công trình Bia chứng tích tại thôn Thiện Chánh, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, với số tiền trên 350 triệu đồng.

Đầu năm 2023, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng khu vực Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng. Công trình được xây dựng trên khuôn viên có diện tích 480m2, toàn bộ mặt bằng được phân thành 3 khu vực: khu vực nhà bia diện tích 72m2, sân trên diện tích 252m2; khu vực sân hành lễ diện tích 228m2; khu vực cổng chính và lối vào diện tích 50m2.

Công trình này có tổng kinh phí xây dựng khoảng trên 1 tỉ đồng từ nguồn kinh phí của BĐBP tỉnh và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, để xây dựng công trình này, BĐBP tỉnh đã huy động hơn 1.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với các đơn vị trên địa bàn đóng quân dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong N237 - BAN XD 67 - Trường Sơn, Thanh Hóa thuộc thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Đình Tiến

Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động cán bộ, chiến sĩ đóng góp "Quỹ đền ơn đáp nghĩa". Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động sự hưởng ứng tích cực của 100% cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng đã thực hiện nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, xây dựng nhà Tình nghĩa.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” đã được các cán bộ, chiến sĩ ủng hộ, đóng góp với số tiền gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, BĐBP Quảng Trị cũng vận động quyên góp và ủng hộ số tiền trên 2 tỉ đồng cho các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa". Trong đó, các đơn vị đã thăm và tặng quà gia đình chính sách do các đơn vị đỡ đầu, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các gia đình với số tiền trên 300 triệu đồng.

Đánh giá về các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" của BĐBP thực hiện trên địa bàn huyện thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Nguyễn Đăng Sơn cho biết: “Trong những năm qua, các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn huyện Đakrông cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đã chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng với các hoạt động như xây dựng nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết. Đặc biệt, các dịp lễ, Tết, BĐBP tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản"; tu sửa các phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, các nhà bia tưởng niệm và xây dựng các công trình "Ánh sáng đường quê"..., góp phần thay đổi diện mạo làng quê trên địa bàn”.

Chăm lo đối tượng chính sách, tri ân các anh hùng, liệt sĩ chính là sự bày tỏ lòng thành kính của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh hôm nay đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, các hoạt động còn góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ, nêu cao tinh thần đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Đại tá Ngô Xuân Thường, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Trị nhấn mạnh: "Công tác "Đền ơn đáp nghĩa" là một trong những hoạt động được Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hết sức quan tâm. Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tập trung huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"; trước hết là đảm bảo công tác chính sách cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công tác trong đơn vị và tiếp tục huy động các nguồn lực để đảm bảo công tác chính sách giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, các gia đình thương binh, liệt sĩ trong BĐBP để nâng cao cuộc sống và tiếp tục cùng với địa phương hoàn thành tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

“Nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn trong khả năng, điều kiện của từng đơn vị. Trong đó, tiếp tục quan tâm tu sửa, chỉnh trang, tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ, đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, mang tính giáo dục cao, không chỉ trong đơn vị BĐBP, mà còn cùng với các địa phương góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cho nhân dân hiểu hơn nữa về công tác "Đền ơn đáp nghĩa", đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc” - Đại tá Ngô Xuân Thường cho biết thêm.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO