Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:24 GMT+7

BĐBP Quảng Ninh sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường"

Biên phòng - Chiều 29-7, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường giai đoạn 2016-2020 và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng".

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP phát biểu chỉ đạo buổi lễ sơ kết. Ảnh Kim Nhượng

Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP; Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội; Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Về phía đại biểu tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái có đồng chí:Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh; Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Móng Cái, Chủ tịch HĐND thành phố Móng Cái; Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái; cùng 50 em học sinh đại diện cho 89 em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Trong 5 năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt sâu sắc kế hoạch 204/KH-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường" và hướng dẫn số 1430/HĐ-CCT của Cục Chính trị BĐBP về thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Ngày 29-3-2016, tại xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, BĐBP Quảng Ninh tổ chức lễ phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh tặng giấy khen cho các em học sinh. Ảnh Kim Nhượng

Từ đó, BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn biên giới, biển đảo, tổ chức khảo sát, đăng ký, lập danh sách các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ; các cháu là con gia đình chính sách, con những người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, con bộ đội tại ngũ, con của liệt sĩ trong lực lượng BĐBP và con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị thường xuyên báo cáo thành tích học tập, rèn luyện của các cháu cũng như việc bổ sung, thay thế nhận nuôi, từ đó tổ chức thực hiện việc nhận nuôi các cháu đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, lựa chọn, đăng ký, BĐBP Quảng Ninh đã phân công, giao cho các cơ quan, đơn vị đỡ đầu là những học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang sinh sống trên địa bàn biên giới, hải đảo của tỉnh.

Trong 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Quảng Ninh đã hướng dẫn các đơn vị triển khai làm thủ tục nhận đỡ đầu, hỗ trợ 65 cháu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Năm 2018 nhận đỡ đầu thêm 4 cháu học sinh của tỉnh Sơn La và nhận nuôi 16 cháu trong Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh đang nhận đỡ đầu 85/89 cháu (4 cháu đã hoàn thành chương trình học lớp 12) mức độ hỗ trợ cho các cháu là 500 nghìn đồng/tháng/cháu.

Đoàn đại biểu cùng các em học sinh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh Kim Nhượng

Từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh đã chú trọng công tác phòng dịch cho các cháu, đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh cùng Đồn Biên phòng Hoành Mô tặng 7.200 khẩu trang y tế, 2 thùng nước sát khuẩn, 5 thùng thịt hộp cùng các nhu yếu phẩm khác cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu với tổng giá trị lên tới hơn 60 triệu đồng.

Tổng kết các năm học hàng năm đã có nhiều cháu là học sinh trong diện “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đạt kết quả học tập tốt.

Năm học 2017-2018 có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 25 cháu đạt học sinh khá; năm học 2018-2019 có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 27 cháu đạt học sinh khá; năm học 2019-2020 có 18 cháu đạt học sinh giỏi và 32 cháu đạt học sinh khá, 1 cháu hiện đang học năm thứ 2 Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các em học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái giới thiệu về lịch sử hình thành cột mốc và cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh Kim Nhượng

Tại buổi sơ kết, BĐBP Quảng Ninh đã trao tặng Giấy khen cho 18 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Phát biểu tại buổi sơ kết, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đã biểu dương tinh thần, trách nhiệm chính trị và tình cảm của BĐBP Quảng Ninh dành cho con em đồng bào các dân tộc biên giới cũng như những thành tích mà BĐBP Quảng Ninh đã đạt được trong 5 năm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng.

Các em học sinh thăm quan nhà truyền thống chủ tịch Hồ Chí Minh tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh Kim Nhượng

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP đề nghị trong thời gian tới, BĐBP Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc thực hiện chương trình, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và của cán bộ, chiến sĩ.

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP căn dặn, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải coi các cháu như con em ruột thịt của mình từ đó hướng dẫn, chăm sóc cho các cháu để các cháu chăm ngoan, học giỏi mai sau trở thành công dân tốt. Phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị, là chương trình, mô hình nhân văn thể hiện sự tri ân của BĐBP với đồng bào biên giới bao năm đã kề vai, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Cũng trong sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu dự Hội nghị sơ kết do Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cùng các đồng chí lãnh đạo BĐBP Quảng Ninh, Ban Thanh niên BĐBP và các em học sinh tổ chức buổi lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái. Tiếp đó, đoàn đại biểu và các em học sinh đã đến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thăm cột mốc và nghe cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái giới thiệu về lịch sử hình thành cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thăm nhà truyền thống Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vực cửa khẩu.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO