Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:25 GMT+7

BĐBP Quảng Ninh: Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Biên phòng - Cùng với quân, dân cả nước, những ngày này, BĐBP tỉnh Quảng Ninh đang tích cực hoàn thành các bước chuẩn bị, thi đua lập thành tích, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, xây dựng địa bàn biên giới bình yên, đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Nhân dịp này, phóng viên báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ninh về công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.

my7h_dsc-0066
Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: V.H

PV: Thưa đồng chí, đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã chuẩn bị như thế nào cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp diễn ra vào ngày 22-5 tới?

Đại tá Trần Văn Bừng: Ngay sau khi có chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh, Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, xây dựng và triển khai các kế hoạch, hướng dẫn để công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai thực hiện đúng quy định. Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị, thành uỷ biên giới trong công tác chuẩn bị nhân sự BĐBP tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đúng pháp luật.

Trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, BĐBP Quảng Ninh giới thiệu 2 cán bộ tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 3 cán bộ tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, thành phố và 26 cán bộ tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. BĐBP tỉnh Quảng Ninh phối hợp với MTTQ các địa phương tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm cử tri đối với các cán bộ BĐBP tại nơi cư trú; thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại các điểm bầu cử theo đúng quy định.

Đặc biệt, 100% cán bộ, chiến sĩ đều có nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa của cuộc bầu cử, đề cao trách nhiệm của công dân trong chuẩn bị và tham gia cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng là những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

 PV: Việc bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử đã được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chuẩn bị như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Văn Bừng: Để đảm bảo thành công tốt đẹp cho cuộc bầu cử, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử; phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị, cơ quan chức năng, địa phương trong việc xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới, vùng biển đảo. Các đơn vị trong BĐBP tỉnh tập trung cao độ luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử, 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng ngày bầu cử, tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Từ đó, các đơn vị ra sức lập công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân,  xây dựng địa bàn biên giới bình yên, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục nắm chắc tình hình, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, tập trung lực lượng tuyên truyền cho nhân dân về Luật bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, vận động nhân dân thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, tích cực tham gia cuộc bầu cử.

images857974-dsc0139
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh tích cực tuyên truyền cho nhân dân về bầu cử ĐBQH khóa XIV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: V.H

PV:  Địa bàn biên giới tỉnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và công dân trên mọi miền đất nước qua lại làm ăn tại các cửa khẩu. Vậy, BĐBP Quảng Ninh có biện pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyên về công tác bầu cử?

Đại tá Trần Văn Bừng: Trước hết, sự phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội là khâu then chốt đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền đưa mọi chủ trương, chính sách, cũng như văn bản pháp luật về công tác bầu cử phổ biến rộng rãi đến cư dân biên giới, biển đảo và nhân dân đến làm ăn, qua lại biên giới. Mặt khác, BĐBP tỉnh cũng thành lập các tổ công tác thường xuyên xuống các đơn vị trực thuộc để kiểm tra, đôn đốc quá trình chuẩn bị bầu cử, cũng như nhiệm vụ tuyên truyền trên địa bàn.

Để công tác tuyên truyền cuộc bầu cử diễn ra hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử, cử gần 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ để họ đến các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa tuyên truyền cho hàng vạn lượt người dân và lựa chọn những cán bộ vận động quần chúng am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng chủ động xuống địa bàn thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc) để tuyên truyền.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền miệng kết hợp chặt chẽ với tuyên truyền trực quan, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đồng bào các dân tộc trên biên giới đối với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân tham gia công tác bầu cử... Qua đó, làm cho cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 22-5 tới trở thành ngày hội lớn của quân và dân trên biên giới.

Xin cảm ơn đồng chí!

P.V (Thực hiện)

Bình luận

ZALO