Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 04:06 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi thực hiện nghiêm tinh thần "Chống dịch như chống giặc"

Biên phòng - Hiện, tại tỉnh Quảng Ngãi, các cơ quan chức năng tổ chức cách ly tập trung trên 1.500 người và phong tỏa 8 khu vực có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi đang ngày, đêm căng mình ở các điểm chốt phòng ngừa, ngăn chặn các nguồn lây lan, quyết tâm ngăn chặn không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn biên giới biển.

Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ kiểm tra thân nhiệt và kiểm soát người đi trên tàu cá. Ảnh: Văn Tánh

Sau khi Quảng Ngãi phát hiện ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai toàn diện công tác chống dịch, kiểm soát nghiêm ngặt con người, phương tiện ra vào trên tuyến khu vực biên giới biển.

Ngay khi nhận được điện chỉ đạo của cấp trên, Đại úy Đỗ Bảo Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất lập tức kích hoạt trở lại 8 chốt kiểm soát ngặn chặn dịch Covid-19 ở cảng biển. Toàn bộ con người, phương tiện ra vào, qua lại khu vực cửa khẩu cảng Dung Quất đều được sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Các biện pháp hạn chế thuyền viên lên bờ và tiếp xúc gần với các lực lượng làm nhiệm vụ, đồn đã triển khai hình thức giao dịch bằng hộp thư điện tử hoặc mạng xã hội. Đại úy Đỗ Bảo Châu cho biết: "Chúng tôi thành lập nhóm trên mạng xã hội để tiến hành giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập người, phương tiện vào cảng. Những tàu có vấn đề nghi vấn, chúng tôi mới yêu cầu chủ tàu lên trực tiếp giải trình, hạn chế tiếp xúc để đảm bảo công tác phòng dịch".

Tại nhà ga cảng Sa Kỳ, các quy trình phòng chống dịch Covid-19 được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ thực hiện nghiêm ngặt. Đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng tạm dừng hoạt động đưa đón khách du lịch và người lao động ra đảo Lý Sơn. Hành khách được đi lại trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn chỉ là công dân đảo và cán bộ thừa hành công vụ. Tuy nhiên,những người ra đảo phải khai báo đầy đủ thông tin nhân thân, lịch sử dịch tễ và chấp hành các biện pháp phòng dịch. Thượng úy Trần Ngọc Long, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ trao đổi: "Khi người dân Lý Sơn đến làm thủ tục mua vé, thì lực lượng quân y sẽ kê khai y tế, xác minh nhân thân. Trong trường hợp đúng là người dân Lý Sơn, khai báo y tế đúng lịch trình đi lại thì Trạm sẽ giải quyết cho bà con xuống tàu ra đảo".

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất kiểm tra y tế cho người lao động làm việc trong khu vực cửa khẩu cảng Dung Quất. Ảnh: Văn Tánh

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã chỉ đạo các chốt chặn dịch và các trạm kiểm soát biên phòng bổ sung phương án phòng chống dịch mới, tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng sử dụng tàu cá vận chuyển người trốn cách ly bằng đường biển. Đại úy Phan Xuân Huề, Trạm trưởng, Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết: "Lực lượng mỏng, tàu thuyền, ngư dân ra vào nhiều nên chúng tôi thay phiên nhau trực, đảm bảo thời gian làm nhiệm vụ ở chốt là 24/24 giờ. Kiểm tra, rà soát từng người đi trên phương tiện. Nhất là tàu cá có hành trình mua bán, lưu trú ngoài địa bàn tỉnh. Những trường hợp tàu cá vận chuyển quá số lượng, vận chuyển người ngoài danh sách đăng ký đều phải kê khai, giải trình rõ ràng".

BĐBP Quảng Ngãi đã thành lập 16 chốt chặn dịch trên khu vực biên giới biển và trực tiếp thực hiện công tác phòng chống dịch ở cửa sông, cửa lạch và cửa khẩu cảng biển. Các đơn vị biên phòng trong tỉnh phối hợp với các địa phương lập thêm nhiều chốt kiểm soát ở các bãi ngang, bãi tắm ven biển, không để xảy ra tình trạng tàu cá vận chuyển trái phép người ngoài địa bàn vào, vận chuyển người trốn cách ly.

Đại tá Tăng Thanh Toàn, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo các đồn Biên phòng kiểm soát nghiêm phương tiện tàu cá đi từ ngoài tỉnh về và tàu cá ngoài tỉnh vào neo trú, mua bán hải sản. Trường hợp nào chở người trái phép với mục đích trốn tránh cách ly sẽ tạm giữ, đưa đi cách ly và xử lý nghiêm. Ở các cửa khẩu cảng biển, chúng tôi đã tạm dừng nhập cảnh thuyền viên, không giải quyết thay ca, chuyển đổi lên bờ đối với tất cả thuyền viên các quốc tịch (kể cả quốc tịch Việt Nam). Tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát chặt chẽ cảng biển, không để thuyền viên trên tàu lén lút đi bờ gây nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng".

Cùng với việc lập các chốt cố định, BĐBP Quảng Ngãi tổ chức lực lượng tuần tra lưu động tại các bãi ngang, âu tàu nhằm ngăn chặn những trường hợp xuất nhập trái phép, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO