Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 05:20 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn

Biên phòng - Trước tình hình áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão và hướng vào Quảng Ngãi, BĐBP tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo các đồn Biên phòng dọc khu vực biên giới biển khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó. Đặc biệt, chú trọng công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú ẩn, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu an toàn và hạn chế làm thủ tục cho tàu ra khơi.

jfpl7its9x-53047_16333031281305211652_BBP_Qung_Ngi_hng_dn_ng_dn_vo_ni_tr_trnh._nh_Vn_Tnh
Cán bộ Đồn BP Bình Đông hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn. Ảnh: Văn Tánh

Sáng 12-9, tại các vùng biển trong tỉnh có lớn xuất hiện, sóng lớn dần. Ghi nhận tại các cửa biển: Sa Cần (Bình Thạnh); bãi ngang Phước Thiện (Bình Hải) đã có hàng trăm tàu thuyền đã vào bờ neo đậu. Ông Hoàng Văn Phương, đưa tàu về cửa Sa Cần neo đậu, cho biết: Tàu ông đánh bắt ở vùng biển Lý Sơn được 4 ngày. Chiều hôm qua (11-9), khi nghe thông tin ATNĐ ảnh hưởng đến khu vực biển của tỉnh nên tranh thủ cho tàu vào bờ để đảm bảo an toàn.

Trong sáng 12-9, Đồn BP Bình Đông đã triển khai lực lượng, dùng ca nô và loa tay đi kiểm tra và hướng dẫn các tàu thuyền vào trú ẩn neo đậu cẩn thận tong cửa biển Sa Cần. Đối với xà lan 13 nghìn tấn đang neo trú tại cửa Sa Cần cũng được BĐBP yêu cầu tìm mọi biện pháp neo đậu chắc chắn để tránh tình trạng trôi dạt, gây nguy hiểm đển tàu thuyền của ngư dân đang neo đậu trong cửa biển. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho người trên xà lan.

Tại khu vực bãi ngang Phước Thiện (Bình Hải), hàng trăm thúng chai và ngư lưới cụ của bà con đã được đưa sâu vào trong bờ. Một số tàu của ngư dân còn neo đậu được yêu cầu di chuyển đến các cửa biển an toàn hơn.

Chiều cùng ngày, tại cửa biển Sa Kỳ trời có lúc hửng nắng. Tuy nhiên, hàng chục tàu thuyền công suất lớn lần lượt tiến vào sâu trong cửa sông để tìm neo neo đậu. Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ đã hướng dẫn cho các tàu cá không được neo đậu tại cầu cảng để tránh gây sập cầu cảng khi có gió bão mạnh.

Đại tá Nguyễn Văn Cảnh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nhấn mạnh, cùng với công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống, chúng tôi chỉ đạo các đoàn biên phòng đặc biệt chú trọng đến công tác kêu gọi và hướng dẫn ngư dân neo trú tàu thuyền đảm bảo an toàn. Kiên quyết ngăn chặn tàu thuyền ra khơi trong mưa bão, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định. Khi bão đổ bộ, tuyệt đối yêu cầu người dân phải rời phương tiện lên bờ để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người. BCH BĐBP tỉnh cũng đã yêu cầu các đồn Biên phòng tăng cường lực lượng xuống các Trạm kiểm soát ở các cửa biển để kêu gọi hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền để đảm bảo an toàn. Trước khi ATNĐ ảnh hưởng đến đất liền phải chủ động trong mọi tình huống.

Được biết, trong sáng 12-9 UBND tỉnh vẫn chưa có lệnh “cấm biển” nên các phương tiện vẫn được phép ra khơi. Tuy nhiên, thời tiết trên biển ngày càng xấu nên BĐBP chủ trương hạn chế tối đa phương tiện ra khơi; vận động ngư dân không cho tàu thuyền ra khơi để tránh nguy hiểm. Trong thời điểm này, không giải quyết cho tàu xuất bến.

Theo báo cáo của BĐBP tỉnh đến 10 giờ, ngày 12-9, còn 1.182 tàu cá 9.982 lao động của. Trong đó, vùng biển Quần đảo Trường Sa còn 190 phương tiện/3.251 lao động; khu vực quần đảo Hoàng Sa còn 79 phương tiện/821 lao động; vùng biển tỉnh 343 phương tiện/2.293 lao động. BĐBP Quảng Ngãi theo dõi sát sao diễn biển của ATNĐ, giữ liên lạc với ngư dân để có biện pháp ứng phó hữu hiệu, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và phương tiện.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO