Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:40 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi hỗ trợ huyện Lý Sơn ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

Biên phòng - Từ tháng 5/2022 đến nay, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi đã ghi nhận 250 ca bệnh sốt xuất huyết. Chỉ tính riêng trong tuần qua, mỗi ngày có từ 4-6 ca sốt xuất huyết phải nhập viện, nhiều ca chuyển nặng phải thuê tàu vào đất liền cấp cứu trong điều kiện sóng to, gió lớn và chi phí vận chuyển lớn. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã xuất thiết bị và hóa chất y tế cho Đồn Biên phòng Lý Sơn hỗ trợ địa phương dập dịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lý Sơn phun thuốc khử khuẩn, diệt muỗi, bọ gậy và tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết cho nhân dân. Ảnh: Văn Tánh

Ngày 16/10, sau khi tiếp nhận 2 máy phun công suất lớn và nguồn thuốc diệt muỗi, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã phối hợp với cán bộ y tế dự phòng địa phương đến một số khu dân cư, nhà ở của nhân dân và các địa điểm nghi ngờ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi và các loại côn trùng gây hại, nhằm khống chế các ổ dịch không để lây lan ra những khu vực dân cư lân cận.

Theo đánh giá của ngành y tế dự phòng địa phương, hiện nay đảo Lý Sơn đang vào cao điểm mùa mưa, người dân sử dụng nhiều vật dụng trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt. Cùng với đó, nhiều gia đình để dụng cụ phế thải chứa nước nên muỗi vằn có điều kiện sinh sản, phát triển. Đây là nguyên nhân chính khiến cho dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh.
Để ngăn chặn kịp thời nguồn lây, dập dịch từ gốc, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã huy động 30 lượt cán bộ, chiến sĩ ra quân phát quang bụi rậm, lấp ao tù, diệt bọ gậy, lăng quăng làm sạch môi trường. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, đảo Lý Sơn tiếp tục bị cô lập vì thời tiết xấu. Việc hỗ trợ phòng, chống dịch trong lúc này của BĐBP Quảng Ngãi góp phần chia sẻ với người dân gánh nặng thuê tàu, vượt sóng vào đất liền điều trị bệnh.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO