Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:34 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi giúp dân ứng phó bão số 6

Biên phòng - Trong lúc công tác khắc phục thiệt hại bão số 5 của nhân dân biên giới biển huyện Mộ Đức đang còn ngổn ngang thì bão số 6 đã đến gần. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Đồn Biên phòng Đức Minh, BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai lực lượng giúp nhân dân chủ động phòng chống bão số 6.

sh8j42lqtd-21603_f_k2q1s6350_BBP_Qung_Ngi_cng_ng_dn_neo_ct_tu_thuyn_ng_ph_bo_s_6._nh_Vn_Tnh
BĐBP Quảng Ngãi cùng ngư dân neo cột tàu thuyền ứng phó bão số 6. Ảnh: Văn Tánh

Trong lúc đang còn vật lộn với những ngôi nhà bị hư hỏng do cơn bão số 5 gây ra thì thông tin về cơn bão số 6 với cường độ được dự báo là mạnh nhất từ đầu năm đến nay, đã khiến người dân ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi không khỏi lo lắng. Mặc dù được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đức Minh đến hỗ trợ chằng chống nhà ở nhưng bà Nguyễn Thị Thắng cũng chưa yên tâm. Phòng ngừa rủi ro đến với gia đình, bà Thắng chuẩn bị vài thứ vật dụng cần thiết để bão số 6 đổ bộ vào là di chuyển đến nơi trú tránh an toàn. Bà Thắng chia sẻ, nhà tôi đã bị bão số 5 làm thiệt hại nhiều rồi, không còn gì, bây giờ lo an toàn cho mấy đứa cháu thôi. Bão số 6 vô nữa là đi lên trường học ở cho an toàn.

Trong cơn bão số 5 vừa qua, địa bàn Đồn Biên phòng Đức Minh phụ trách có 326 nhà dân ở các thôn Minh Tân Bắc, Đạm Thủy Nam và thôn Thạch Thang thuộc 2 xã Đức Minh và Đức Phong bị tốc mái, 4 người bị thương phải đi cấp cứu. Nhiều gia đình chưa khắc phục xong thiệt hại để ổn định nơi ở.

Trước tình thế bão chồng bão, Đồn Biên phòng Đức Minh đã chủ động giúp nhân dân phòng chống thiên tai. Đơn vị vừa triển khai lực lượng khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra, vừa chằng chống nhà ở sẵn sàng cùng với nhân dân ứng phó bão số 6.

Trung tá Trần Huy Nghĩa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đức Minh cho biết: Rút kinh nghiệm cơn bão số 5 vừa qua, hiện nay chúng tôi đã cử hơn 20 cán bộ, chiến sỹ tham gia giúp dân chằng chống nhà cửa cẩn thận, những nhà yếu chúng tôi cho anh em bỏ bao cát lên để tạo sức nặng tránh gió lùa. Đối với những nhà không an toàn chúng tôi vận động bà con di chuyển đến điểm trú bão của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phiên, người dân  xã Đức Minh bộc bạch, nhà tôi bị bão số 5 làm tốc mái hết, nhà neo người nên chưa kịp sửa. Mẹ tôi năm nay đã 85 tuổi nên không dám để bà ở nhà, phải đưa bà đến ở nhờ nhà người thân. Sáng nay, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đức Minh dồn một số bao cát đè các mái nhà đề phòng gió tốc. Cho đến bây giờ thì công việc chằng chống, đối phó bão số 6 đã cơ bản xong.

286snfqim7-21603_f_k2q1s6492_n_BP_c_Minh_gip_nhn_dn_chn_chng_nh_ng_ph_bo_s_6._nh_Vn_Tnh
Đồn Biên phòng Đức Minh giúp dân chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 6. Ảnh: Văn Tánh

Trong ngày hôm nay (8-11), các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Ngãi đã đồng loạt triển khai hàng chục lượt cán bộ, chiến sỹ giúp ngư dân neo cột tàu thuyền. Đại tá Vũ Hồng Khanh, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tích cực liên lạc hướng dẫn cho ngư dân trú tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, kiểm đếm tàu thuyền chặt chẽ để có phương án giúp đỡ ngư dân khi cần thiết. Cố gắng khi bão đổ bộ thì tất cả ngư dân đã vào vị trí an toàn.

Đến 16 giờ chiều 8-11, số tàu thuyền Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, vùng biển phía bắc, phía Nam và vùng biển Quảng Ngãi là 375 tàu/ 4.448 ngư dân. Qua kiểm đếm và liên lạc, vùng biển Trường Sa có 96 tàu/2.290 đã vào các đảo thuộc quần đảo Trường Sa tránh trú. Trong số này có 4 tàu/178 cập bến và 7 tàu/125 ngư dân đang ở vùng biển Philippines.

Bão số 6 với cường độ mạnh và diễn biến hết sức phức tạp, việc chủ động giúp nhân dân phòng ngừa từ xa sẽ góp phần giảm bớt những thiệt hại khi bão đổ bộ.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO