Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:39 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi: Các đồn Biên phòng tăng cường phòng, chống bão số 9

Biên phòng - Ngày 19-12, do ảnh hưởng của bão số 9 (tên quốc tế là Rai), trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi đã có gió mạnh. BĐBP Quảng Ngãi đã hướng dẫn cho 47 tàu với 360 lao động chạy vào bờ tránh trú bão, nhưng vẫn còn một số tàu còn trên biển, chạy né bão. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân phòng, chống bão.

Đồn Biên phòng Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi giúp bà con quản lý thúng, đưa sâu vào bờ kè để đám bảo an toàn về tài sản. Ảnh: Văn Chương

Tại các địa bàn được xác định là xung yếu như thôn An Cường, Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cách đây vài tháng, hình ảnh sóng biển tấn công 2 làng chài này liên tục được cập nhật trên báo chí. Sau khi tỉnh Quảng Ngãi triển khai gói thầu khẩn cấp thi công kè chắn sóng thì nỗi lo sạt lở của bà con đã lắng xuống.

Tại địa bàn, để người dân nâng cao ý thức về công tác phòng, chống bão, tránh để bị thiệt hại như trong những cơn bão trước, Đồn Biên phòng Bình Hải đã vận động bà con đưa thúng vào sâu trong đất liền, đề phòng sóng tấn công sâu vào khu vực ngư dân sau đó kéo cả thúng lẫn lưới ra biển.

Theo số liệu cơ quan chức năng cung cấp, trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi hiện còn 14 tàu với 111 lao động vẫn đang neo lại giữa biển bằng neo dù; các ngư dân đang cho 2 tàu đang di chuyển về hướng nam, 1 tàu vào Đà Nẵng, 11 tàu chạy né bão và nằm ở xa trung tâm bão. Đã có 5.720 tàu với 35.986 lao động đang neo đậu tại các cảng neo trú và các bến cảng trên địa bàn tỉnh.

Kinh nghiệm chèn cửa đối với các ngôi nhà sát bờ biển đã được BĐBP lấy làm mẫu để tuyên truyền cho các hộ dân khác. Ảnh: Văn Chương
Nhiều bà con ở làng chài đã có kinh nghiệm neo mái nhà phòng, chống bão. Ảnh: Văn Chương

Lưới của ngư dân để gần bờ biển được BĐBP đưa sâu vào đất liền. Ảnh: Văn Chương
Các điểm sạt lở, khu vực xung yếu được BĐBP tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên kiểm tra. Ảnh: Văn Chương

Tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 54 hộ với 213 khẩu tại địa bàn tuyến biển thuộc thành phố Quảng Ngãi, trong đó xã Nghĩa An: 37 hộ/ 148 khẩu, Nghĩa Phú: 17 hộ/ 65 khẩu.

Ở các địa phương, Quảng Ngãi có mô hình hỗ trợ phòng chống bão cộng đồng, đó là những gia đình có nhà cửa chắc chắn thì sẽ trở thành điểm để nhiều bà con đến neo trú, ở lại, được chủ nhà hỗ trợ ăn uống. Thông qua điện thoại, một số chủ nhà ở các làng chài Quảng Ngãi cho biết, đã dọn dẹp nhà cửa và sẵn sàng hỗ trợ bà con đến lưu trú khi bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền. Mô hình này cũng đang được áp dụng tại các làng chài của tỉnh Bình Định.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO