Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 12:29 GMT+7

BĐBP Quảng Bình sát cánh cùng người dân trong mưa lũ

Biên phòng - Ngày 20-10, tại tỉnh Quảng Bình, trời vẫn tiếp tục mưa to, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều điểm lũ đạt đỉnh mới. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ cho người dân vùng lũ được gấp rút triển khai.

BĐBP Quảng Bình giúp người dân sơ tán ra khỏi vùng lũ. Ảnh: Đức Trí

Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Quảng Bình, người trực tiếp chỉ huy đoàn công tác đặc biệt của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình tại huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi đã cứu và đưa được hơn 20 hộ dân đến nơi an toàn, tiếp tục đến các địa bàn trọng điểm để ứng cứu người dân đang bị nước lũ cô lập”.

Khó khăn nhất hiện nay là trời mưa to, nước lũ lớn, chảy xiết, cộng với gió to khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm bằng mọi giá phải cứu người, di dời người dân bị ngập sâu đến nơi an toàn nên công tác cứu hộ được các lực lượng tiến hành hết sức khẩn trương.

Trước diễn biến mưa lũ kéo dài, BĐBP Quảng Bình đã điều động 2 đoàn công tác đặc biệt cùng các ca nô cao tốc khẩn trương đến hỗ trợ người dân tại các địa bàn ngập lụt sâu ở huyện Minh Hóa và huyện Lệ Thủy.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn rất to, gây ngập lụt trở lại ở nhiều vùng dân cư và ách tắc các tuyến giao thông huyết mạch.

Hiện, toàn tỉnh có 34.175 nhà dân bị ngập, trong đó ngập sâu nhất là tại huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Tại huyện Quảng Ninh, địa bàn gần như bị chia cắt hoàn toàn do mưa lũ, hàng chục nghìn nhà dân chìm trong biển nước. Ở huyện Lệ Thủy, các tuyến đường từ Quốc lộ 1A vào huyện đã bị ngập sâu, nhiều thôn, làng bị chìm trong biển nước. Người dân phải di chuyển bằng thuyền nhôm và ca nô. Đã ngày thứ 9 trôi qua, người dân Lệ Thủy phải gồng mình chống chọi với 3 trận lũ lớn. Lực lượng Biên phòng vẫn ngày đêm dầm mình trong lũ để cứu dân.

BĐBP Quảng Bình tập trung di chuyển người già, trẻ em ra khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Đức Trí
BĐBP Quảng Bình dùng phao vận chuyển lương thực, hàng cứu trợ cho nhân dân xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy. Ảnh: Minh Toàn

Trong khi đó, các địa phương khác như huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cũng đang vật lộn với lũ dữ. Theo thống kê, trên toàn tỉnh Quảng Bình hiện đang có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới bị chia cắt, 42 điểm trường phải cho học sinh nghỉ học, nhiều điểm trường đang bị ngập rất sâu. Tuyến quốc lộ 1A bị tắc ở nhiều vị trí. Các tuyến quốc lộ 12A, 12C, quốc lộ 15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, có điểm ngập lên đến 1,8m.

Dự kiến trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới. Ngập lụt trên diện rộng sẽ còn diễn ra. Hiện nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Biên phòng trên hai tuyến biên giới Quảng Bình đang tiếp tục cùng các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường bị sạt lở và khẩn trương sử dụng tối đa mọi phương tiện xe ô tô, ca nô, phao cứu sinh để đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO