Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:11 GMT+7

BĐBP Phú Yên: Sẵn sàng ứng phó với bão số 5

Biên phòng - Bão số 5 đang tiến nhanh vào bờ và khả năng mạnh thêm với sức gió giật lên tới cấp 11-12. Tại Phú Yên, chiều nay (30-10), UBND tỉnh Phú Yên đã ra lệnh cấm biển. Cùng với chính quyền, các ngành chức năng địa phương, hiện các đồn, trạm Biên phòng của BĐBP Phú Yên đang tiếp tục chủ động, bám sát tình hình diễn biến của bão số 5, tích cực triển khai công tác ứng phó với bão, bảo vệ an toàn cho người dân.

shfm6qi3b7-21232_f_k2d370nq2_3
Nhờ có thiết bị giám sát hành trình, Trạm kiểm soát Đà Rằng nắm bắt được vị trí tàu đang hoạt động để kịp thời cảnh báo ngư dân di chuyển ra khỏi vùng bão. Ảnh: Phương Oanh

TP Tuy Hòa là địa bàn có lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn nhất tỉnh Phú Yên, hiện có 280 phương tiện với 1740 lao động đang hoạt động trên biển.

Trung úy Nguyễn Duy Linh, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Đà Rằng thuộc Đồn Biên phòng Tuy Hòa, cho biết, liên tục những ngày qua, Trạm sử dụng hệ thống thông tin liên lạc và các biện pháp nghiệp vụ thông báo đến phương tiện đang hoạt động trên biển về diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão. Hiện nay, tất cả các phương tiện trên đều ra khỏi khu vực nguy hiểm, thường xuyên liên lạc với gia đình và BĐBP.

“Đến nay đã có trên 90% tàu, thuyền trên địa bàn TP Tuy Hòa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá nên bất kỳ thời điểm nào, cán bộ Biên phòng và các lực lượng chức năng đều nắm bắt rất cụ thể tàu đang hoạt động tại vùng nào, nhờ đó có thể quản lý và kịp thời cảnh báo, kêu gọi tránh trú bão” - Trung úy Linh nói.

atjr4y0epu-21232_f_k2d370n91_2
Đồn Biên phòng Tuy Hòa giúp ngư dân chằng néo lại phương tiện trước khi bão vào. Ảnh: Phương Oanh

Tại vịnh Vũng Rô (thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) đang có hàng ngàn lồng bè nuôi thủy sản và nhiều bè kinh doanh dịch vụ ăn uống. Để giảm thiệt hại do bão gây ra, từ chiều 29-10, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền xã Hòa Xuân Nam đến các khu vực dân cư và liên lạc với những lao động đang làm việc tại vịnh thông báo về diễn biến của bão; đồng thời hỗ trợ người dân gia cố lại nhà cửa, chắng néo lại lồng bè trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đối với thị xã Sông Cầu, vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Phú Yên, công tác ứng phó với bão cũng đã được triển khai một cách ráo riết. Đồn Biên phòng Xuân Đài và Đồn Biên phòng Xuân Hòa đã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền vào các khu neo đậu, tổ chức chằng chống nhà cửa, lồng bè nuôi thủy sản và các công trình khác. Di dời dân ở các vùng trũng thấp, xung yếu đến nơi an toàn.

43nkw8b50m-21232_f_k2d370oa3_4
 Các ghe thuyền nhỏ được bà con đưa lên bờ để tránh bị sóng đánh chìm. Ảnh: Phương Oanh
7t28uf6x4z-21232_f_k2d370ow4_5
Người dân Phú Yên gia cố lại nhà cửa chuẩn bị đón bão. Ảnh: Phương Oanh

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Phú Yên cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, từ sáng đến trưa nay (30-10), các đơn vị BĐBP đã tổ chức lực lượng đi vận động ngư dân ở trên các bè nuôi trồng thủy sản vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Công việc này đã hoàn tất lúc 14 giờ chiều nay. Hiện mỗi đồn, trạm Biên phòng đều có lực lượng phối hợp địa phương tổ chức giám sát, ngăn chặn không cho người dân ra lồng bè, đồng thời bảo vệ tài sản cho người dân yên tâm vào bờ tránh trú bão.

Bên cạnh việc chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng” ứng phó và bảo vệ an toàn cho dân khi bão đổ bộ, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng thành lập lực lượng ứng trực gồm 2 trung đội, 4 ô tô, 2 ca nô để sẵn sàng cơ động, tăng cường cho các địa bàn xung yếu, có nguy cơ sạt lở đất, triều cường, ngập úng.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO