Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:54 GMT+7

BĐBP Phú Yên đảm bảo công tác an ninh cho chương trình Đối tác Thái Bình Dương

Biên phòng - Từ ngày 19/6, tàu Bệnh viện USNS Mercy thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ cập cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên để tham gia các hoạt động Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP 22) cùng với tàu Bệnh viện Khánh Hòa 01.

BĐBP Phú Yên đón các thủy thủ là y, bác sĩ từ tàu Bệnh viện USNS Mercy lên bờ để tham gia các hoạt động hỗ trợ y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh: Văn Chương

Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động như khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, tham gia làm sạch môi trường biển, giao hữu bóng đá, chia sẻ kinh nghiệm y học… BĐBP Phú Yên đã triển khai lực lượng để bảo vệ an toàn các hoạt động.

Tàu Bệnh viện USNS Mercy neo tại cảng Vũng Rô (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Các hoạt động đón tiếp, đưa người từ tàu vào bờ và đưa các đoàn khách của Việt Nam xuống tham quan được tổ chức tại khu vực cảng Vũng Rô. Tàu Bệnh viện USNS có 1.033 thủy thủ, phần lớn là các y, bác sĩ, thường xuyên lên đất liền để tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Việc di chuyển giữa tàu Bệnh viện USNS thông qua 4 tàu chở khách được huy động từ các tỉnh Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Bến Tre.

Để đảm bảo cho các hoạt động cấp giấy phép đi bờ cho hàng ngàn thủy thủ mỗi ngày, BĐBP Phú Yên, có sự tăng cường của BĐBP thành phố Đà Nẵng đã có mặt thường xuyên tại các điểm chốt để làm thủ tục cấp giấy đi bờ từ 150-1.000 giấy/ngày; tổ chức đưa 100-200 khách/ngày lên tàu Bệnh viện USNS tham quan và rời tàu an toàn; bố trí 2 ca nô cao tốc, 2 tàu tuần tra bảo vệ trực tiếp trên mặt biển, bán kính cách tàu Bệnh viện USNS 500-700 mét.

Việc tiếp đón của BĐBP Phú Yên luôn thể hiện sự thân thiện. Ảnh: Văn Chương
BĐBP Phú Yên hướng dẫn các đoàn xuống tàu USNS Mercy tham quan, trao đổi về y tế. Ảnh: Văn Chương
Việc cấp giấy đi bờ được thực hiện tại vị trí cổng từ. Ảnh: Văn Chương
Tàu Bệnh viện USNS Mercy neo đậu tại cảng Vũng Rô từ ngày 19/6. Ảnh: Văn Chương

Đây là năm hoạt động thứ 17 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương tổ chức hoạt động tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thời gian trước, hoạt động này diễn ra tại nhiều tỉnh thành như: Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (Pacific Partnership - gọi tắt là PP22) khai mạc tối 20/6, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). PP22 được diễn ra trực tiếp tại tỉnh Phú Yên dựa trên sự hợp tác nhân đạo Việt Nam và Hoa kỳ đã thực hiện nhằm khắc phục sự tàn phá của đại dịch Covid-19. Một phần quan trọng của sự kiện năm nay tập trung vào các hợp tác chăm sóc sức khỏe y tế.

Ngoài các chương trình chăm sóc sức khỏe, PP22 còn xây dựng một số phòng học; đào tạo kỹ năng ứng phó thiên tai và giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của tàu Hải quân Hoa Kỳ (USNS) Mercy để khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 với nhiều quốc gia. Chương trình PP22 được Chính phủ Việt Nam tiếp tục giao cho Phú Yên thực hiện sẽ tạo điều kiện để củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao sức khỏe cho người dân; nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai. Đặc biệt lần này với sự có mặt của tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Mercy tại tỉnh Phú Yên càng cho thấy ý nghĩa nhân đạo của Chương trình PP22.

Các hoạt động của PP22 sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Yên từ ngày 20/6-3/7. Trước đó, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cũng đã được tổ chức tại Phú Yên vào năm 2019 (gọi tắt là PP19). (Theo TTXVN)

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO