Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 12:33 GMT+7

BĐBP phá các đường dây ma túy “khủng” như thế nào?

Biên phòng - Những ngày qua, các chuyên án ma túy đặc biệt lớn và các đường dây ma túy xuyên quốc gia liên tiếp được Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công, tang vật thu giữ lên đến hàng trăm kg, thậm chí lên đến cả tấn ma túy đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Trung tá Vũ Xuân Đại, Đoàn Trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam để hiểu rõ hơn về những thủ đoạn, quy mô hoạt động của các đường dây vân chuyển ma túy xuyên quốc gia.

ca-021
Đối tượng Trương Quốc Cường. Ảnh: Thanh Hà

PV: Được biết, ngày 12-5-2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam chủ trì, phối hợp với BĐBP Long An, Cục C04 Bộ Công an, PC04 Công an tỉnh Long An phá thành công Chuyên án 021A. Đề nghị đồng chí cho biết đâu là những khó khăn trong việc phá án?

Trung tá Vũ Xuân Đại: Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án 021A, lúc 11 giờ 15 phút, ngày 12-5-2019, tại khu vực biên giới xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với BĐBP Long An, Cục C04, Bộ Công an, PC04 Công an tỉnh Long An tổ chức mật phục bắt quả tang đối tượng Trương Quốc Cường, trú tại ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, đang vận chuyển 20 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Để phá thành công vụ án 021A, các trinh sát phải kiên trì đeo đuổi trong nhiều tháng trời để điều tra lần theo manh mối. Đặc biệt, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia. Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, Ban Chuyên án đã gặp phải vô vàn khó khăn do các đối tượng trong đường dây có rất nhiều kinh nghiệm, thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng. Trong khi đó, đối tượng cầm đầu, chủ mưu Trương Quốc Cường thường xuyên qua biên giới để “giao dịch” ma túy với các đối tác.

Đặc biệt, các “mắt xích” trong đường dây này rất thận trọng, chúng không gặp gỡ, quan hệ với người lạ. Thậm chí, có thời điểm các “mắt xích” quan trọng bỗng dưng “biến mất” một thời gian rồi sau đó mới xuất hiện trở lại khiến việc lần theo dấu vết của chúng gặp rất nhiều khó khăn…

PV: Đề nghị đồng chí nói rõ hơn về tính chất, quy mô hoạt động của các đường dây ma túy “khủng” này?

Trung tá Vũ Xuân Đại: Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy là cả một quá trình dài, liên tục và đầy gian nan, thử thách. Quá trình tổ chức đánh án được tiến hành bài bản, đúng quy định, đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, phương tiện. Bên cạnh đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thì sự nỗ lực, tận tâm, mưu trí, dũng cảm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tổ chức đánh án là yếu tố cơ bản để đấu tranh thành công Chuyên án 021A.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng trong và ngoài nước cấu kết với nhau rất chặt chẽ, chúng sử dụng công nghệ thông tin để nghe lén, dò tần số của lực lượng trinh sát để tìm cách đối phó. Chính vì vậy, việc triệt phá thành công chuyên án 021A, bắt quả tang đối tượng bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện cũng là cả một quá trình họp, bàn đi đến thống nhất của Ban Chuyên án. Thành công của Chuyên án 021A thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công các loại tội phạm nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên khu vực biên giới phía Nam.

ca-021a-anh-1-3
Tang vật vụ án. Ảnh: Thanh Hà

PV: Những chuyên án ma túy lớn mà Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam và các lực lượng chức năng triệt phá trong thời gian gần đây cho thấy, các đường dây ma túy đã có sự chuyển dịch địa bàn hoạt động vào khu vực phía Nam. Đồng chí đánh giá như thế nào về quy luật hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trong thời gian gần đây?

Trung tá Vũ Xuân Đại: Do các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Tây Bắc, các đối tượng phạm tội chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới thuộc các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Đặc biệt, thời điểm từ đầu năm 2019 đến nay, tại khu vực biên giới phía Nam, hoạt động của các băng, nhóm ma túy hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn, gắn kết chặt chẽ với nhau từ nước ngoài qua khu vực biên giới Việt Nam rồi vào đến nội địa để đi nước thứ ba.

Cùng với các thủ đoạn cực kỳ ma mãnh, núp dưới nhiều hình thức khác nhau như: thành lập công ty; vận chuyển từ Bắc vào Nam; từ ngoài biên giới vào Việt Nam để đi nước thứ 3 tiêu thụ. Đặc biệt, thời gian gần đây, ma túy không những vận chuyển qua đường biên giới trên bộ mà đi qua đường biển, trên cả đường hàng không. Nhưng với tinh thần quả cảm. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên bằng các chương trình hành động cụ thể, xác lập chuyên án, đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm và miền Nam đã đấu tranh thành công 9 chuyên án, trong đó 7 chuyên án về ma túy, 2 chuyên án về buôn lậu, phát hiện bắt giữ 15 vụ/61 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 20 bánh heroin, 50kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, 380,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 2kg Ketamine, 138.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO