Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:03 GMT+7

BĐBP nỗ lực cùng nhân dân giữ vững 'vùng xanh' để khôi phục, phát triển kinh tế

Biên phòng - Cần Giờ đang là một trong những địa phương hiếm hoi của thành phố (TP) Hồ Chí Minh có tỷ lệ kiểm soát “vùng xanh” đạt từ 70% trở lên. Nhiều nơi đã nới lỏng dần giãn cách, người dân bắt đầu tham gia hoạt động cộng đồng, doanh nghiệp tái khởi động khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trong lúc này, nhiệm vụ chính của các hộ kinh doanh là phải nỗ lực giữ vững “vùng xanh”, bảo vệ tốt sức khỏe, từng bước khôi phục, đưa kinh tế tiếp tục phát triển. Để thực hiện được điều này, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh vận chuyển rau, củ, quả để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

“Vùng xanh” được hiểu là những khu vực an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, “vùng đỏ” là vùng có nguy cơ rất cao, “vùng cam” là vùng có nguy cơ cao và “vùng vàng” là vùng có nguy cơ.

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và lây lan nhanh với số lượng ca nhiễm hằng ngày rất cao. Tại khu vực cửa khẩu cảng và biên giới biển của TP, số lượng thuyền viên trên các tàu nhập cảnh còn khá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ, công nhân viên lên tàu làm việc và lây lan ra cộng đồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ “kép” cũng như hoàn thành mục tiêu “xanh hóa” địa bàn vùng dịch.

Theo đánh giá của UBND huyện Cần Giờ, trên địa bàn huyện đang có 4 “vùng xanh” gồm các xã Thạnh An, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp và thị trấn Cần Thạnh. Các xã Long Hòa, An Thới Đông có 80% “vùng xanh”; xã Bình Khánh có 70% “vùng xanh”. Để giữ được “vùng xanh” cho TP Hồ Chí Minh và phấn đấu đến ngày 31-8 sẽ “xanh hóa” toàn địa bàn theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh là vấn đề hết sức khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong đó có vai trò rất quan trọng của các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự đứng chân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ cho biết, khó khăn nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay của huyện là việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giám sát chặt chẽ người đi và đến, nhất là lao động lên, xuống tàu, bốc xếp hàng hóa, người nuôi trồng thủy sản và người bán hàng cho thuyền viên, công nhân trên các tàu hàng.

Vấn đề này cũng đã được đưa ra thảo luận trong chuyến khảo sát thực tế các tuyến luồng hàng hải và khu neo đậu, chuyển tải Thiềng Liềng, Gò Da (khu vực thuộc địa bàn xã Thạnh An, giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với sự tham dự của đại điện Bộ Chỉ huy BĐBP, Cảng vụ Hàng hải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhằm đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Đại tá Trần Thanh Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP TP đã tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định số 2813/QĐ-UBND ngày 11-8-2021 về việc ban hành Quy chế quản lý, kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách, tàu thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại cửa khẩu cảng biển TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 2702/UBND-VX ngày 13-8-2021 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu cảng, biên giới biển TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP TP đã chỉ đạo Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh ký quy trình khung với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng như: Cảng vụ hàng hải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3, TP Hồ Chí Minh về phương án phối hợp xử lý đối với tàu nhập cảnh, thuyền viên trên tàu dương tính với SARS-CoV-2; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Để thực hiện nghiêm túc hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP TP tiếp tục điều động thêm hàng chục cán bộ, chiến sĩ để thành lập mới 12 chốt kiểm soát và 1 tổ kiểm soát lưu động trên sông, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, hành lang cửa khẩu cảng TP và trên địa bàn giáp ranh.

Trước đó, đơn vị đã triển khai 29 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; điều động cán bộ và một số phương tiện của các đơn vị cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực có nhiều tàu neo đậu bốc xếp hàng hóa nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới biển và cửa khẩu cảng, không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn TP, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị cơ sở đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn; tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn đóng quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Việc tuyên truyền không chỉ giúp bà con hiểu, mà còn sẻ chia, đồng thuận và hợp tác với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

“Ngoài việc thực hiện các biện pháp công tác Biên phòng, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội nhằm giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn này. Ngay sau khi tiếp nhận các đồng chí quân y vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP tăng cường vào TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã điều động về các cơ quan, đơn vị công tác nhằm góp phần hỗ trợ tốt nhất cho tuyến cơ sở và các địa phương” - Đại tá Trần Thanh Đức cho biết thêm.

Đức Thắng

Bình luận

ZALO