Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:15 GMT+7

BĐBP nỗ lực cao nhất ngăn dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới

Biên phòng - Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số người nhập cảnh trái phép càng tăng, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số người nhập cảnh trái phép càng tăng, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, BĐBP là lực lượng nòng cốt ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới, góp phần rất quan trọng để Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 rất hiệu quả. Đồng chí có thể cho biết một số nét chính trong công tác PCD Covid-19 của BĐBP từ khi có đại dịch này?

Trung tướng Đỗ Danh Vượng.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) BĐBP nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa là lực lượng chủ công trong ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã điều động gần 1.700 CB,CS từ BĐBP các tỉnh tuyến biển và Học viện Biên phòng tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền; đồng thời chỉ đạo BĐBP các tỉnh điều động gần 900 đồng chí từ các cơ quan, đơn vị phía trong tăng cường cho các đồn biên phòng trên biên giới.

Toàn lực lượng BĐBP đã triển khai hơn 1.600 tổ, chốt với hơn 7.000 CB, CS phối hợp với các lực lượng chức năng trực tiếp tuần tra, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở dọc biên giới, PCD Covid-19 suốt từ đầu năm 2020 đến nay. Trên những địa bàn có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt... CB, CS BĐBP đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó. Ngoài việc phải ăn ở tạm bợ, thiếu thốn nhiều thứ, thậm chí là nhiều nguy hiểm khi bị rắn độc, côn trùng có độc tấn công thì hy sinh lớn nhất là phải xa nhà dài ngày. Nhiều đồng chí có người thân từ trần, vợ sinh nở hay con ốm đau cũng không thể về, không ít đồng chí phải hoãn việc cưới vợ...

Bám trụ nơi biên cương, BĐBP vừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên giới thực hiện các quy định về PCD, vừa thường xuyên tuần tra, canh trực để ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép, đồng thời đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự vùng biên. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2020, toàn lực lượng BĐBP đã phát hiện, xử lý hơn 37.000 trường hợp nhập cảnh trái phép; phát hiện và phối hợp triệt phá nhiều đường dây tổ chức đưa người vượt biên trái phép... Phối hợp với các cơ quan chức năng bàn giao hơn 81.000 người đưa về các điểm cách ly tập trung theo quy định. Chính việc ngăn chặn XNC trái phép hiệu quả góp phần quan trọng vào công tác PCD Covid-19 từ xa, không để dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

PV: Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin BĐBP phát hiện, bắt giữ người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đề nghị đồng chí cho biết tình hình cụ thể?

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Từ đầu tháng 12-2020 đến nay, số người nhập cảnh trái phép ngày càng tăng do nhiều người lao động ở nước ngoài muốn về quê dịp tết, lễ hội. Đặc biệt, dịch Covid-19 ở các nước diễn biến phức tạp, còn nước ta kiểm soát tốt nên nhiều người mong về Việt Nam, nhưng lại muốn trốn cách ly y tế. Bên cạnh đó, đây là mùa khô nên số người làm ăn, buôn bán và các đối tượng hoạt động phi pháp trên biên giới đều tăng...

Những nguyên nhân khách quan này đã được Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP dự báo trước và chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường lực lượng và công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn. Chỉ trong tháng 12-2020, các đơn vị BĐBP đã bàn giao cho cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 9.083 người Việt Nam từ Trung Quốc, Lào, Campuchia trở về. Trong đó, ngoài 5.610 người nhập cảnh qua cửa khẩu thì có tới 2.851 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ và 1.072 người do lực lượng chức năng các nước láng giềng trao trả.

Những ngày đầu năm 2021 này, BĐBP liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập cảnh trái phép. Ví dụ, chỉ trong ngày 1-1-2021 đã phát hiện 180 người; ngày 6-1, phát hiện, xử lý 314 người; riêng Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) từ ngày 3 đến 5-1 đã phát hiện 3 vụ với 43 người nhập cảnh trái phép...

PV: Ngày 5-1 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về tăng cường PCD Covid-19. Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ đạo này ra sao, thưa đồng chí?

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Tam Hợp (BĐBP tỉnh Nghệ An) cùng các lực lượng phối hợp tuần tra, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Viết Lam

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Từ tháng 11-2020, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và thủ trưởng Bộ Quốc phòng, BĐBP đã tăng cường lực lượng (thêm 74 tổ, chốt với 243 người so với tháng 10-2020), quyết liệt ngăn chặn tình trạng XNC trái phép để PCD Covid-19. Ngay sau khi Thường trực Ban Bí thư có điện chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường PCD Covid-19, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP tổ chức họp bàn, quán triệt sâu sắc và tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả với quyết tâm cao nhất, góp phần bảo đảm cho nhân dân cả nước được đón Tết Tân Sửu an toàn, vui tươi.

Theo đó, các đơn vị BĐBP chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và chính quyền các địa phương có biên giới, thống nhất bổ sung phương án PCD Covid-19 trên địa bàn và làm tốt công tác PCD Covid-19 cho bộ đội; xây dựng và triển khai chặt chẽ các kế hoạch nghiệp vụ công tác biên phòng, đấu tranh với tội phạm... Toàn lực lượng BĐBP tăng cường tuần tra, siết chặt kiểm soát biên giới; duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở, đường biển.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường nắm chắc tình hình, triển khai xác lập chuyên án kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép. Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới về công tác PCD và ký cam kết không XNC trái phép, vận động người thân ở nước ngoài không về nước khi chưa hết dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo quy định của ngành y tế.

Bên cạnh đó, Bộ tư lệnh BĐBP tiếp tục điều động lực lượng từ tuyến sau lên các tổ, chốt biên giới và sẵn sàng điều động thêm trong dịp Tết. Chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng ở vùng biên giới phát động phong trào tố giác người XNC trái phép, vi phạm các quy định về PCD Covid-19. Bộ tư lệnh cùng các cấp chỉ huy trong toàn lực lượng BĐBP tăng cường kiểm tra thực tế tại các tổ, chốt trên biên giới, động viên bộ đội và kịp thời chỉ đạo các biện pháp công tác biên phòng. Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh và các đồn biên phòng chủ động phối hợp với lực lượng chức năng nước láng giềng để chia sẻ thông tin, ngăn chặn XNC trái phép và PCD Covid-19...

PV: Dịp này, thời tiết vùng biên rất khắc nghiệt. BĐBP bám chốt canh trực, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 đã dài ngày, nay gần đến Tết Nguyên đán, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP có giải pháp gì để bộ đội tiếp tục yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nơi biên cương, thưa đồng chí?

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Trước tình hình dịch Covid-19 và XNC trái phép diễn biến phức tạp, lực lượng BĐBP, nhất là tuyến biên giới đất liền tiếp tục căng mình trên các tổ, chốt làm nhiệm vụ; nhiều đồng chí sẽ không được đón Tết cổ truyền đầm ấm cùng gia đình, thậm chí không được đón Tết tại đồn, mà phải túc trực tại các tổ, chốt biên cương.

Để bộ đội yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục giữ vững quyết tâm bám trụ bảo vệ biên giới và phòng, chống XNC trái phép, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập thì bên cạnh làm tốt công tác giáo dục cho mọi CB, CS quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, từ đó xác định trách nhiệm cống hiến vì sự bình yên của Tổ quốc và nhân dân; việc chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội luôn được Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, Bộ tư lệnh đã chỉ đạo Cục Hậu cần và tất cả cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng bảo đảm hậu cần trong điều kiện tốt nhất có thể cho các tổ, chốt làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các lán, chốt bán kiên cố, chống gió lùa; cung cấp đủ quân trang, vật dụng chống rét, chống côn trùng và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu; chủ động chăm lo đầy đủ chế độ Tết cho bộ đội.

Các đơn vị đều phải có phương án bảo đảm cho bộ đội trực tại các tổ, chốt được đón Tết đầy đủ, chu đáo; rà soát các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ; thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà gia đình có công, đối tượng chính sách, gia đình CB, CS đặc biệt khó khăn, cán bộ đang điều trị tại các bệnh viện, giúp gia đình CB, CS đón Tết đầy đủ để bộ đội yên tâm.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP chủ động đề xuất ban chỉ đạo PCD Covid-19 của địa phương tăng cường thêm lực lượng, phương tiện PCD trên biên giới; phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần để động viên bộ đội, nhất là trong dịp Tết, giúp CB, CS luôn yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo QĐND

Bình luận

ZALO