Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:08 GMT+7

BĐBP Ninh Thuận kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản

Biên phòng - Ngày 27/9, để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản Nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, không được chủ quan, lơ là.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đông Hải tuyên truyền, thông báo lệnh cấm biển của UBND tỉnh tại cảng cá Ninh Chữ, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Lĩnh Kiên

Trước đó, vào chiều ngày 26/9, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Công điện khẩn số 4205/CĐ-UBND về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bão số 4, theo đó nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 18 giờ cùng ngày để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân. Cùng với thời gian trên, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại các địa điểm theo quy định.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 2.489 phương tiện tàu cá/15.112 lao động biển; tính đến 11 giờ ngày 27/9, toàn tỉnh đã có 2.141 phương tiện tàu thuyền đã vào neo đậu tại các bến trong tỉnh; có 358 phương tiện, 3.372 ngư dân của tỉnh đang hoạt động trên biển và neo đậu ngoài tỉnh.

Cụ thể, có 60 phương tiện, 514 ngư dân của tỉnh đang hoạt động trên biển khu vực ven bờ Ninh Thuận; khu vực biển Bình Thuận có 90 phương tiện, 895 ngư dân; khu vực biển Bà Rịa-Vũng Tàu có 39 phương tiện, 452 ngư dân; Sóc Trăng có 8 phương tiên, 67 ngư dân; Kiên Giang có 150 phương tiện, 1.430 ngư dân.

Không có phương tiện nào đang ở trong khu vực nguy hiểm. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về bão số 4 để có kế hoạch chủ động phòng tránh.

Đồn Biên phòng Phước Diêm phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, thông báo lệnh cấm biển của UBND tỉnh tại cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Lĩnh Kiên

Đại tá Nguyễn Huy Toàn, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Ninh Thuận cho biết, để đảm bảo cho các phương tiện neo đậu, tránh trú bão an toàn, đơn vị đã tổ chức các tổ phối hợp với lực lượng, địa phương tổ chức cứu kéo, di chuyển các phương tiện neo đậu tại các bãi ngang lên bờ an toàn, tổ chức sắp xếp, neo đậu hợp lý, tránh va đập, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi trồng thủy sản trước đến 11 giờ ngày 27/9.

Các lực lượng đã tổ chức giúp dân chằng chống 22 căn nhà, sắp xếp neo đậu cho 1.223 phương tiện, kêu gọi 313 phương tiện với 1.824 ngư dân vào bờ tránh trú, bão; tuyên truyền vận động 852 lao động trên các lòng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ tránh trú bão.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Dinh tuyên truyền ngư dân viết cam kết không ở lại lồng bè nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Lĩnh Kiên
Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tuyên truyền ngư dân không ở lại lồng bè nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Lĩnh Kiên

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đông Hải giúp dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: Lĩnh Kiên

Đối với BĐBP tỉnh Ninh Thuận, để chủ động ứng phó với bão số 4, các đơn vị trong BĐBP Ninh Thuận đã và đang triển khai, duy trì lực lượng với 140 cán bộ, chiến sĩ, phương tiện gồm 2 tàu tuần tra, 7 ca nô, 8 ôtô sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống xảy ra.

Các đồn Biên phòng, trạm kiểm soát đã tổ chức kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn; tuyên truyền lệnh cấm các tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển theo Công điện của UBND tỉnh...

Lĩnh Kiên

Bình luận

ZALO