Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 01:26 GMT+7

BĐBP Nghệ An vì người nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Hưởng ứng phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, những năm qua, BĐBP Nghệ An đã có nhiều hoạt động nhường cơm sẻ áo, cùng góp sức chung tay xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn biên giới.

vfrj_5a
Lãnh đạo BĐBP Nghệ An trao quà cho các gia đình chính sách trên khu vực biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Thời gian qua, cùng việc phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hướng về người nghèo biên giới bằng các hoạt động như trao tặng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ cây, con giống phát triển sản xuất, BĐBP Nghệ An đang phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai dự án đầu tư chăn nuôi lợn giống bản địa cung cấp cho các hộ dân nghèo trên địa bàn biên giới. Mỗi đồn Biên phòng được hỗ trợ kinh phí trên 300 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và nguồn giống chăn nuôi lợn cung cấp cho người dân.

Đến nay, 8 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh đã triển khai được 8 mô hình chăn nuôi lợn. Thượng tá Phạm Hữu Tình, Chính trị viên Đồn BP Môn Sơn cho biết: Để giúp người dân xóa nghèo, đơn vị đã cử cán bộ khảo sát số hộ nghèo trên địa bàn và từ nguồn vốn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn BP Môn Sơn mua 50 con lợn cung cấp cho 15 gia đình nghèo trên địa bàn để phát triển chăn nuôi.

Nổi bật trong chương trình hỗ trợ người nghèo phát triển bền vững của BĐBP Nghệ An chính là việc xây dựng thành công mô hình xã điểm Tam Hợp. Đây là xã có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài 12km, có đường giao thông nối từ quốc lộ 7A qua cửa khẩu phụ sang Lào. Xã có 5 bản, nhưng có đến 4 thành phần dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Mông. Xét về vị trí địa lý và tình hình an ninh chính trị, Tam Hợp là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh của tỉnh, đồng thời là vùng có tiềm năng phát triển kinh tế, giao lưu, trao đổi hàng hóa với khu kinh tế, quốc phòng của nước bạn Lào.

Để giải quyết những khó khăn ban đầu cho đồng bào vùng biên giới, BĐBP Nghệ An đã chủ động tăng cường lực lượng cán bộ cắm bản. Có thể nói, đây là lực lượng đóng vai trò cầu nối, thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Các anh là những người "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ít người. Lực lượng vận động quần chúng BĐBP Nghệ An đã tích cực vận động nhân dân định canh, định cư, giúp đỡ phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa.

Đối với người dân địa bàn biên giới, cách vận động hiệu quả nhất là phải làm cho họ thấy. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã chọn những người có uy tín trong bản làng và tập trung giúp đỡ, xây dựng mô hình kinh tế điểm. Thành công của các hộ dân này là niềm tin, động lực để nhân dân trong bản làm theo. Bà Lương Thị Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp, huyện Tương Dương cho biết: Bên cạnh giúp nhân dân khai hoang ruộng nước, hạn chế phát nương làm rẫy, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cách thức xuống giống, trồng cấy đúng thời vụ để đạt được năng suất cao.

Bà Kha Thị Tím, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết thêm: Ngoài các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP đã có nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ người dân kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất... Các hoạt động trên địa bàn huyện khi cùng có BĐBP vào cuộc thì rất thành công.

Cùng với công tác chăm lo phát triển kinh tế cho người dân vùng biên, BĐBP Nghệ An còn chú ý thực hiện các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo trên địa bàn. Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử nhiều đoàn công tác đến với người dân địa bàn vùng sâu, vùng xa mang theo những món quà Tết nghĩa tình.

Để có những món quà này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã tự nguyện quyên góp được khoảng 260 triệu đồng để hỗ trợ kịp thời cho bà con đón Tết. Đã có 550 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng được trao đến tận tay người nghèo biên giới dịp này. Nhận món quà từ tay cán bộ Biên phòng, ông Ngân Văn Mình, bản Cằng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông xúc động nói: "Các chú tặng quà, tôi rất phấn khởi. Mọi năm chỉ ra đồn ăn Tết với các chú".

Qua 3 năm thực hiện chủ trương hỗ trợ xã nghèo biên giới, BĐBP Nghệ An đã đăng ký nhận giúp đỡ 3 xã Môn Sơn, Tam Hợp và Bắc Lý phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; hỗ trợ gần 1,3 tỷ đồng giúp người nghèo sửa chữa nhà cửa;  tặng 25 sổ tiết kiệm, 21 con bò giống, 89 con lợn giống, 76 con dê và nhiều loại cây ăn quả giúp người dân có vốn sản xuất, phát triển kinh tế.

Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: "Chủ trương giúp đỡ xã nghèo, người nghèo trên địa bàn biên giới đang được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, gắn với các phong trào của địa phương như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình, giúp người dân có cuộc sống ổn định ngay chính trên quê hương mình". Chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An phân công mỗi cơ quan, đơn vị nhận hỗ trợ, giúp đỡ một xã nghèo miền Tây là một trong những giải pháp nhằm đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ trương này đang được các cấp, các ngành trong toàn tỉnh thực hiện bằng tinh thần, trách nhiệm và sức mạnh tổng lực. Trong đó, BĐBP Nghệ An đã và đang là đơn vị chủ lực, dẫn đầu trong việc thực thi nhiệm vụ này.

Nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh đã góp phần xóa tan đói nghèo và lạc hậu, đem ấm no hạnh phúc về với vùng cao. Đó là tiền đề để BĐBP Nghệ An và nhân dân các bản làng thắt chặt mối tình quân dân cá nước, sát cánh bên nhau để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO