Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:03 GMT+7

BĐBP Nghệ An tiếp tục triển khai các phương án hỗ trợ người dân trong mưa lũ

Biên phòng - Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, một số điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị ngập sâu, có nguy cơ bị sạt lở. Các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, đồng thời, thường trực và cắm biển cảnh báo tại các điểm ngập sâu đảm bảo an toàn cho người dân.

Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp với địa phương và các lực lượng đến tuyên truyền người dân di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông những ngày qua xảy ra mưa lớn trên diện rộng làm mực nước sông dâng cao, sạt lở một số điểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ công tác đến các nơi xung yếu kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống sạt lở. Đồn Biên phòng Môn Sơn còn triển khai các tổ tuyên truyền lưu động trực tiếp đến các hộ gia đình tuyên truyền vận động, hỗ trợ nhân dân chủ động phòng chống lũ, di dời đến nơi an toàn, không vớt củi, đánh bắt cá ven khu vực sông suối khi nước lũ dâng cao. Tại các điểm ngập sâu, đơn vị đã triển khai các tổ canh trực không để người dân qua lại để đảm bảo an toàn.

Đại úy Nguyễn Cảnh Sỹ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: cùng với thực hiện nhiệm vụ của Chỉ huy đơn vị giao, Đội Vận động quần chúng đã phối hợp với địa phương giúp các gia đình neo đơn, các gia đình có nguy cơ ngập lụt, sạt lở di dời đồ đạc, tài sản đến nới an toàn; hướng dẫn, giúp đỡ các hộ dân kinh doanh du lịch tại khu du lịch Phà Lài chằng néo nhà cửa, neo buộc tàu thuyền đảm bảo an toàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn giúp đỡ người già và trẻ em đến các nơi an toàn. Ảnh: Hải Thượng

Trên địa bàn 2 bản Tân Hương và Tùng Hương của xã biên giới Tam Quang có nguy cơ sạt lở cao, Đồn Biên phòng Tam Quang đã chủ động phối hợp với địa phương cử lực lượng di dời khẩn cấp 18 gia đình đến nơi an toàn. Đồng thời, cắt cử lực lượng phối hợp với địa phương đến các nơi xung yếu để triển khai các hoạt động phòng chống sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: Mấy ngày qua mưa liên tục, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương chủ động các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp trao quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để người dân ổn định cuộc sống.

Trên địa bàn Đồn Biên phòng Na Ngoi, tính đến 14 giờ ngày 20-10 tuyến đường từ Khe Nằn vào xã Na Ngoi có 7 điểm sạt lở, chủ yếu đất đá từ trên núi đổ xuống gây ách tắc giao thông.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phúc Sơn cắm biển cảnh báo nước ngập sâu. Ảnh: Hải Thượng

Theo dự báo, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, một số nơi do mưa nhiều ngày đất đá có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Để chủ động các phương án phòng chống và sẵn sàng ứng phó với thiên tai, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các địa bàn, địa điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, ngập úng để chủ động đối phó; cử lực lượng phối hợp với địa phương cắm biển báo, lập chốt chặn tại các vị trí ngập lụt, không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn. Đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn ở các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Cán bộ BĐBP hỗ trợ người dân qua các điểm ngập sâu. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải vận động các hộ dân di chuyển đến nơi an toàn trong đêm. Ảnh: Hải Thượng
Đại diện Đồn Biên phòng Mường Ải tặng quà cho các hộ dân di chuyển tránh trú bão. Ảnh: Hải Thượng

Hải Thượng

Bình luận

ZALO