Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:49 GMT+7

BĐBP Nghệ An tích cực thực hiện chương trình Nâng bước em đến trường

Biên phòng - Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của Chương trình "Nâng bước em đến trường", thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Không chỉ vậy, BĐBP Nghệ An còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nước bạn Lào triển khai Chương trình "Nâng bước em đến trường" trên đất nước "Triệu Voi".

x0qd_3a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Nậm Cắn nhận đỡ đầu em Lầu Y Dở, học sinh lớp 5, trú tại bản Loọng Quặng, cụm bản Noọng Tây, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Ảnh: Viết Lam

Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn, địa hình bị chia cắt, phức tạp, đời sống người dân, đặc biệt là ở khu vực biên giới, bờ biển còn nhiều khó khăn. Trong khó khăn chung ấy, trẻ em vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nhiều em đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục giấc mơ đến trường của mình. Thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp để chương trình đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Cũng như nhiều đơn vị khác trong lực lượng, trước khi phát động chương trình, BĐBP Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng để toàn thể cán bộ, chiến sĩ từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở hiểu được ý nghĩa của chủ trương, từ đó chung tay thực hiện có hiệu quả. Trong đó, từng đồng chí chỉ huy tại các đơn vị là những người gương mẫu thực hiện trước. Hiện tại, mỗi đồng chí chỉ huy BĐBP tỉnh đều nhận đỡ đầu 2 em; mỗi phòng, ban, đồn BP nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo trên địa bàn biên phòng. Trung bình mỗi em học sinh sẽ được các cá nhân, đơn vị nhận đỡ đầu và hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Việc hỗ trợ sẽ được các đơn vị tiến hành từ khi nhận đỡ đầu cho đến khi các em học hết chương trình phổ thông trung học.

Năm 2015, BĐBP Nghệ An đã triển khai đỡ đầu 43 em học sinh nghèo trên hai tuyến biên giới, bờ biển. Trong quá trình triển khai thực hiện, một số đơn vị như Đồn BP Tri Lễ, Đồn BPCK quốc tế Nậm Cắn, Đồn BP Châu Khê... tạo được nhiều dấu ấn bằng những cách làm phù hợp, hiệu quả. Ở những đơn vị này, tất cả số tiền hằng tháng hỗ trợ cho các em học sinh nghèo đều được gây dựng từ quỹ tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh trao tiền hỗ trợ, các đơn vị còn cử cán bộ thường xuyên phối hợp với nhà trường để đốc thúc chuyện học hành của các em được nhận đỡ đầu. Cùng với đó, các đồn BP cũng thường xuyên cử quân y đơn vị đến tận nhà chăm sóc sức khỏe cho các em cũng như thân nhân trong gia đình.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của những người lính Biên phòng nên nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn biên giới đã có điều kiện vươn lên học tập tốt. Trong số đó, phải kể đến em Lương Thị Phi Yến, học sinh lớp 4C, trường Tiểu học Châu Khê, huyện Con Cuông, được Đồn BP Châu Khê nhận đỡ đầu. Từ nhỏ, Yến đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi sớm phải mồ côi cả cha lẫn mẹ và sống với bà ngoại. Đã có lúc, việc học hành của em tưởng như phải dừng lại vì bà không thể lo được. Từ thực tiễn công tác, Đồn BP Châu Khê đã kịp thời phát hiện hoàn cảnh và nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm lo cho việc học tập của em.

Từ kết quả đạt được, năm 2016, BĐBP Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh Chương trình "Nâng bước em đến trường" với mong muốn tạo điều kiện để nhiều em học sinh khó khăn có điều kiện được đến trường. 6 tháng đầu năm 2016, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu thêm 56 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong Chương trình "Nâng bước em đến trường" của BĐBP Nghệ An năm 2016 có khá nhiều em học sinh nghèo của nước bạn Lào. Hiện tại, các đồn BP tuyến biên giới đất liền phía Tây Nghệ An đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào nhận đỡ đầu được 7 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các bản làng biên giới đối diện, trên đất bạn Lào anh em.

"Trên tinh thần trao đổi thông tin về các em được nhận đỡ đầu, các đơn vị BĐBP tỉnh đã căn cứ vào tình hình cụ thể để thống nhất với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền của bạn triển khai các hoạt động thiết thực, đạt hiệu quả cao. Nâng bước em đến trường "xuyên biên giới" không chỉ giúp đỡ được các em học sinh Lào vượt qua khó khăn, mà còn là cầu nối tăng cường sự đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân hai bên biên giới" - Đại tá Nguyễn Văn Túy, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO