Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 09:26 GMT+7

BĐBP Nghệ An tích cực bám địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Mưa lớn kéo dài hơn 1 tuần qua đã khiến nhiều địa bàn trên tuyến biên giới Nghệ An bị ngập lụt, sạt lở đất, cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của người dân. Các đơn vị BĐBP Nghệ An đã huy động cán bộ, chiến sĩ sát cánh giúp người dân khắc phục hậu quả.

dam-minh-lam-cau-giup-dan
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An dầm mình dưới suối làm cầu tạm, giúp người dân thuận tiện đi lại. Ảnh: Hải Thượng

Giúp dân phá thế cô lập do mưa lũ

Sau gần 10 ngày bị cô lập, 38 hộ dân với 201 nhân khẩu ở bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã có cầu mới để đi lại qua suối đang chảy xiết. Chiếc cầu được hoàn thành bởi công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Na Ngoi và bà con dân bản. Cầu dài 70m, rộng hơn 1m, đảm bảo chắc chắn cho người và phương tiện (xe máy) có thể đi lại được.

Để hoàn thành được cây cầu cho dân qua suối, chỉ huy Đồn BP Na Ngoi đã lên phương án thi công, tận dụng các nguyên vật liệu có sẵn tại chỗ, tính toán đảm bảo tuyệt đối an toàn trong điều kiện nước suối vẫn đang cao và chảy xiết.

Đại úy Nguyễn Bá Kỷ, Chính trị viên phó Đồn BP Na Ngoi, người trực tiếp chỉ huy lực lượng làm cầu vào bản cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3 trên địa bàn đã có mưa to, nước suối chảy xiết đã làm chiếc cầu qua suối của người dân bản Huồi Thum bị cuối trôi, các hộ dân trong bản bị cô lập hoàn toàn, nhiều gia đình có nguy cơ thiếu đói. Trước tình hình đó, đơn vị đã phối hợp với địa phương giữ liên lạc với ban quản lý bản, thường xuyên theo dõi tình hình để sẵn sàng hỗ trợ người dân. Ngay sau khi nước rút, đơn vị đã phối hợp triển khai làm cầu tạm để người dân đi lại, đồng thời đảm bảo việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân.

don-bp-na-ngoi-giup-nhan-dan-ban-huoi-thum-la-cau-tam-qua-suoi
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Na Ngoi giúp dân bản Huồi Thum làm cầu tạm qua suối. Ảnh: Hải Thượng

Trước đó, để kịp thời hỗ trợ người dân bản Huồi Thum bị cô lập do mưa lũ, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã cử đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn, cùng cán bộ quân y đến thăm, tặng quà, tiếp tế lương thực, thực phẩm và khám bệnh cho nhân dân bản Huồi Thum.

Tại đây, đoàn đã trao tặng 38 suất quà cho 38 hộ dân với trị giá trị 20 triệu đồng. Quân y BĐBP Nghệ An và Đồn Na Ngoi đã khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 185 lượt người dân, đồng thời cán bộ, chiến sĩ phối hợp nhân dân tổng dọn vệ sinh làng bản sau mưa lũ. Ngoài ra, cá nhân Đại tá Nguyễn Công Lực cũng tặng riêng 5 suất quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huy động các nguồn lực để giúp dân ổn định cuộc sống

Cùng với các hoạt động giúp dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, BĐBP Nghệ An cũng đã phối hợp với các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trực tiếp đến các địa bàn bị thiệt hai do mưa lũ để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn vệ sinh môi trường cho người dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương và Đồn BP Mỹ Lý  tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân trên địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Gần 800 người dân đã được các y, bác sĩ khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cá nhân, vệ sinh môi trường và được cấp thuốc miễn phí với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. 

Dịp này, đoàn cũng đã trao tặng 28 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các thương binh, gia đình chính sách trên địa bàn 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý.

quan-y-bdbp-kham-benh-cho-nguoi-dan-sau-lu
Quân y BĐBP Nghệ An khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Ông Lô Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết: Trong mưa lũ, các đơn vị BĐBP đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân dân khắc phục hậu quả, di chuyển đồ đạc, tài sản cho những gia đình bị thiệt hại đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn cho người dân. Sau mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP kịp thời xuống địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống

Cùng với các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, trước, trong và sau mưa lũ, các đồn BP đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn xung yếu phối hợp địa phương, các lực lượng nắm chắc tình hình, triển khai các phương án, huy động lực lượng tại chỗ để cùng phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại cho người dân.

Đặc biệt, tại địa bàn xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, nước lũ đã làm ngập tuyến đường từ thị trấn Mường Xén vào trung tâm xã Tà Cạ, nước lũ cũng đã làm sạt lở nhiều ngôi nhà của người dân sinh sống gần bờ suối.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã cử lực lượng đến hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi nguy cơ sạt lở, đồng thời trích kinh phí mua mỳ tôm và nước uống trao tặng cho các gia đình bị thiệt hại nặng để góp một phần giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua là bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Hàng chục héc-ta ruộng lúa nước của người dân vừa gieo cấy xong đã bị vùi lấp, hàng chục căn nhà bị nước lũ cuốn trôi. 

Trước những khó khăn của người dân sau mưa lũ, Đồn BP Thông Thụ đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương vận động sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đến vị trí an toàn; tập trung di chuyển, tháo dỡ các căn nhà đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ đến nơi an toàn...

Hiện nay, trên địa bàn xã Mường Ải có 6 hộ dân với 24 nhân khẩu đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, trong đó nặng nhất là gia đình anh Xeo Văn Măng, ở bản Xốp Lau, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, mưa lũ đã làm đất đổ xuống là nứt tường nhà không thể sử dụng được. Đồn BP Mường Típ đã huy động lực lượng đến tuyên truyền vận động các hộ gia đình di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn, đồng thời chặt cây đóng cọc kè chống sạt lở gây ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh.

Thiếu tá Lầu Bá Rê, Chính trị viên Đồn BP Mường Típ cho biết, đơn vị đang tiếp tục bám địa bàn phối hợp địa phương kiên quyết không để người dân ở những nơi nguy hiểm.

Trước đó, Đồn BP Mường Típ cũng đã kịp thời huy động lực lợng phối hợp với địa phương và nhà trường di chuyển đồ đạc trang thiết bị cho nhà trường và các hộ dân cạnh suối, trước khi ngôi trường bị nước lũ cuốn trôi.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO