Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:58 GMT+7

BĐBP Nghệ An khẩn trương ứng phó với mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp gió mùa Đông Bắc, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to và rất to, nước sông suối dâng lên nhanh, làm ngập úng một số điểm, ở các xã biên giới như Mường Típ, Mường Ải (huyện Kỳ Sơn), một số điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. Để kịp thời ứng phó với mưa lũ, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị thường trực 100% quân số để sẵn sàng ứng phó.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm giúp người dân di dời tài sản tránh ngập. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn 2 xã Mường Típ, Mường Ải (huyện Kỳ Sơn), Đồn Biên phòng Mường Ải đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã sơ tán 158 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở (bản Vàng Phao, Na Mỳ, Xốp Phe của xã Mường Típ và bản xốp Phong xã Mường Ải) đến các khu tránh trú an toàn.

Trung tá Phan Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Do mưa lớn liên tục nhiều giờ liền, các điểm có nguy cơ sạt lở rất cao, để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Mường Ải đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Trước mắt, đơn vị hỗ trợ các gia đình neo đơn, người già, trẻ em di dời đến nơi an toàn trước, đồng thời, để đảm bảo cuộc sống cho người dân tại nơi sơ tán, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ mì tôm, nước uống và lương khô cho bà con.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phúc Sơn trực canh tại các điểm ngập úng không để người dân qua lại. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Phúc Sơn, do mưa lớn nước sông dâng cao. Để chủ động phòng ngừa ngập úng và có phương án xử lý, trong hai ngày 28, 29-10, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã chủ động cử các tổ công tác, phối hợp với các địa phương trên địa bàn kiểm tra các khu vực xung yếu có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở; cắm biển cảnh báo nguy hiểm và thường xuyên túc trực không cho người, phương tiện qua lại tại những đoạn cầu, đường bị ngập cục bộ. Đồng thời, tập trung truyền, vận động bà con di dời đến nơi trú ẩn an toàn, không tự ý ra sông suối đánh bắt cá và trục vớt gỗ trôi nổi trên sông suối lúc nước lũ dâng cao và chảy xiết.

Còn tại địa bàn do Đồn Biên phòng Ngọc Lâm quản lý, do mưa lớn nước sông dâng cao đã làm ngập một số điểm trên đường giao thông liên xã. Để chủ động ứng phó đơn vị đã cử 5 tổ công tác, mỗi tổ 4 người trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng giúp người dân di dời tài sản, cắm biển báo, trực canh không để người dân qua lại các điểm ngập sâu để đảm bảo an toàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phúc Sơn tuyên truyền người dân không đánh bắt cá ở các khu vực nước ngập. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mườn Ải giúp người dân qua suối. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: Do nước lũ lên nhanh, nhiều gia đình không kịp di dời tài sản, đơn vị đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và chính quyền địa phương vẫn đang ứng trực tại các điểm xung yếu, có nguy cơ mất an toàn để trực canh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Mưa lớn cũng đã gây ngập úng, sạt lở một số điểm ở các địa bàn tuyến biển. Tại địa bàn phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, nước biển dâng cao đã làm sạt lở khoảng 1km bờ kè chắn sóng biển. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò- Bến Thủy đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương dùng bao cát khắc phục tạm thời phòng tránh nước biển xâm nhập.

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Tam Quang quản lý, để đảm bảo an toàn, phòng tránh sạt lở do mưa lớn, 39 hộ dân ở 2 bản Tùng Hương và bản Tân Hương (xã Tam Quang, huyện Tương Dương) đã được Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp với chính quyền địa phương vận động di dời đến nơi an toàn. Hiện nay, trên địa bàn vẫn còn mưa, Đồn Biên phòng Tam Quang cũng đã sẵn sàng các phương án để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Một đoạn kè chắn sóng ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò bị sạt lở. Ảnh: Hải Thượng
Đồn Biên phòng Phúc Sơn phối hợp cắm biển báo ở các điểm ngập sâu. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò- Bến Thủy phối hợpvới chính quyền địa phương khắc phục kè chắn sóng bị sạt lở. Ảnh: Hải Thượng
Đồn Biên phòng Tam Quang tuyên truyền, vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Phùng Đức Hưng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Ngoài cử lực lượng của các đơn vị xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động và giúp người dân di dời đến nơi an toàn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mưa lũ, các đơn vị cũng sẵn sàng các phương án để kịp thời ứng phó, kể cả đón người dân đến đơn vị để tránh lũ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Theo dự báo, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án để kịp thời xử lý, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và trang bị của đơn vị và nhân dân.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO