Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:25 GMT+7

BĐBP Nghệ An huy động lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Ngay sau khi nước rút, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo giao thông, để kịp thời cứu trợ người dân ở những địa bàn bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra.

Đến sáng 31-10, trên địa bàn xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương vẫn còn một số hộ dân bị ngập nặng. Ảnh: Hồng Mạnh

Sáng 31-10, tại địa bàn xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, một trong những địa điểm bị ngập lụt nặng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, ngay từ sáng sớm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã huy động toàn bộ cán bộ chiến sĩ, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước mắt, tập trung khắc phục đường giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu hộ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tổ chức thu dọn cành cây gãy, đổ, khơi thông mương thoát nước. Tại điểm cầu tràn đường giao thông liên xã thuộc địa bàn xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, số lượng cây cối gãy, đổ chắn ngang cầu rất lớn.

Đồng thời, đơn vị cũng đã cử lực lượng, phối hợp địa phương khảo sát các địa bàn để thống kê thiệt hại và tham mưu hỗ trợ giúp người dân, sớm ổn định cuộc sống.

Tại gia đình anh Nguyễn Viết Hạnh (xóm 6, xã Thanh Hương), mưa lũ đã làm ngập nửa ngôi nhà của anh. Đây là hộ gia đình neo đơn. Để sớm giúp anh ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã cử lực lượng nạo vét bùn đất, quét dọn vệ sinh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm giúp gia đình anh Nguyễn Viết Hạnh, xóm 6, xã Thanh Hương vệ sinh sau lũ. Ảnh: Hồng Mạnh

Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp, đơn vị đã cử lực lượng đến giúp các hộ gia đình di chuyển đồ đạc, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn tránh thiệt hại, cắt cử lực lượng sẵn sàng ứng phó khi người dân cần, đến sáng nay, ngay khi nước rút đơn vị tiếp tục cử cán bộ, chiến sĩ giúp bà con khắc phục hậu quả.

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm dọn vệ sinh khu vực cầu tràn xã Thanh Hương. Ảnh: Hồng Mạnh

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Phúc Sơn, nước bắt đầu rút ở các địa điểm bị ngập, với phương châm "nước rút đến đâu, khắc phục ngay đến đó", cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Do mưa lũ chia cắt đường giao thông từ trung tâm huyện vào 3 bản vùng giáp biên giới vẫn còn bị chia cắt, do vậy cán bộ, chiến sĩ đơn vị trước mắt khắc phục những điểm sạt lở đường giao thông ở địa bàn 3 bản là Vều 1, Vều 2, Vều 3 (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn), để thuận tiện cho công tác ứng cứu người dân và khắc phục hậu quả.

Đồn Biên phòng Phúc Sơn cũng đã phối hợp với địa phương báo cáo với lãnh đạo huyện Anh Sơn về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và liên hệ phương tiện cơ giới như máy xúc, máy ủi để nước rút đến đâu, thông tuyến giao thông đến đó.

Đồn Biên phòng Phúc Sơn khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến giao thông từ trung tâm huyện qua các bản biên giới. Ảnh: Hồng Mạnh

Thiếu tá Bùi Hồng Mạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết: Do đường giao thông bị nước lũ chia cắt, nên đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương và người dân khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở, giúp lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp cận các địa bàn bị thiệt hại. Cùng với đó, đơn vị đã cử các tổ công tác phối hợp với địa phương đến các gia đình để sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Mường Ải, sau khi di dời người dân đến địa điểm an toàn tạm trú, để đảm bảo vệ sinh môi trường, Đồn Biên phòng Mường Ải đã cử lực lượng hướng dẫn người dân tổng dọn vệ sinh khu vực sơ tán dã chiến.

Trung tá Phan Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Do số lượng người dân di dời đến ở đông, việc đảm bảo vệ sinh môi trường chưa được nhiều người dân để ý, vì vậy cán bộ của đơn vị đã hướng dẫn người dân đào hố thu gom rách thải tập trung thành từng khu vực.

Cùng với đó, đơn vị đã cử lực lượng giúp Trường Mầm non bản Xốp Lau, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn làm kè chống sạt lở, đảm bảo an toàn.

Đồn Biên phòng Mường Ải hướng dẫn người dân đào hố gom rác. Ảnh: Hồng Mạnh

Hiện nay, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, BĐBP tỉnh Nghệ An đang duy trì 100% quân số để đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chính quyền địa phương huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, tiến hành kiểm tra địa bàn để có phương án xử lý.

Hải Thượng - Hồng Mạnh

Bình luận

ZALO