Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 09:40 GMT+7

BĐBP Nghệ An, Hà Tĩnh tích cực giúp dân khắc phục hậu quả bão số 2

Biên phòng - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 1025/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả bão số 2 năm 2017. Thực hiện công điện này, BĐBP các tỉnh ven biển đã huy động lực lượng, giúp dân khắc phục hậu quả do bão gây ra.

a0jglwf56r-64586_15918193641649895753_giup_dan_1
 Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Diễn Thành, BĐBP Nghệ An dọn dẹp cây đổ sau bão. Ảnh: Hùng Phong

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan có liên quan tiếp tục huy động phương tiện, lực lượng tập trung tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên của tàu vận tải biển VTB 26 còn đang gặp nạn.

UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có bị thiệt hại do bão số 2, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn.

347fuay9hk-64586_513334604664538140_giup_dan_3
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An giúp dân lợp lại nhà. Ảnh: Hùng Phong

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động vận hành các hồ chứa và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho đê điều, hồ đập. Tập trung khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa bão, nhất là các công trình giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống điện, thủy lợi; chủ động tiêu nước chống úng ngập, bảo vệ sản xuất. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời; tổ chức rút kinh nghiệm để công tác dự báo, chỉ đạo, ứng phó ngày càng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Chiều 17-7, Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An đã đến Bệnh viện đa khoa thị xã Cửa Lò để thăm hỏi, động viên các nạn nhân được cứu sống trong vụ chìm tàu VTB 26 gặp nạn do bão số 2 trên biển Cửa Lò đang điều trị và chăm sóc sức khỏe tại đây. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ mỗi thủy thủ tàu bị nạn một phần quà trị giá 500.000 đồng.

Theo báo cáo của BĐBP Nghệ An, đến thời điểm hiện tại, bão số 2 đã làm tốc mái một số nhà chỉ huy, nhà kho, tường rào và cầu cảng ở các đồn BP: Cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, Diễn Thành, Quỳnh Thuận và Hải đội 2, BĐBP tỉnh. Riêng địa bàn biên giới, bão đã làm chìm 1 tàu cá ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, 2 bè cá ở biển Diễn Thành; tốc mái một số nhà dân, các ki ốt ven đường, hư hỏng một số lều quán và 1.500 ha hoa màu bị phá hỏng hoàn toàn.

Để giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão, BĐBP Nghệ An đã duy trì quân số trực 100%. Các đơn vị tuyến biển triển khai cán bộ xuống 34 xã, phường tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả của bão.

Đồn BP cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã triển khai lực lượng xuống 12 xã, phường tham gia thu dọn cây đổ ở thị xã Cửa Lò và tham gia tìm kiếm các thuyền viên còn lại bị mất tích trên tàu bị nạn VTB 26, trong đó có 9 cán bộ trực tiếp đi cùng 3 phương tiện của ngư dân để tìm kiếm các nạn nhân.

uj8crh6est-64524_3370161701974177677_BBP_a_nn_nhn_ln_xe
BĐBP Nghệ An đưa thi thể nạn nhân lên bờ. Ảnh: Hải Thượng

Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cũng đã cử 3 tàu cùng với 30 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên tàu bị nạn VTB 26. Tính đến sáng 18-7, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu sống 7 nạn nhân và tìm thấy thi thể 2 nạn nhân. Hiện vẫn còn 4 nạn nhân mất tích.

Để giúp nhân dân sớm khắc phục hậu quả, Đồn BP Diễn Thành đã cử lực lượng tăng cường xuống địa bàn, trước mắt dọn dẹp cây gãy đổ, giải tỏa giao thông, đồng thời cử 20 cán bộ, chiến sĩ túc trực tìm kiểm các nạn nhân bị nạn trên tàu VTB 26 trên vùng biển đơn vị quản lý.

Tại Hà Tĩnh, bão số 2 đã làm tốc mái 28 ngôi nhà, hư hại gần 300ha hoa màu, gãy đổ 10 cột điện, làm chìm, hư hỏng 8 tàu, thuyền. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị giúp dân đưa 589 hộ với 830 người dân từ nơi trú bão trở về nhà an toàn; dọn dẹp cây cối, vệ sinh môi trường, sửa lại nhà tốc mái cho các gia đình bị thiệt hại do bão gây ra.

bdbp-ha-tinh-hoai-thuong
Dọn dẹp cây cối bị đổ ở tuyến đường vào Đồn BP Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Hoài Thương

Đối với các tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng sau mưa bão, các đồn, trạm đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành trục vớt. BĐBP Hà Tĩnh cũng đã điều động tàu CN 09 phối hợp với BĐBP Nghệ An và các lực lượng tham gia cứu nạn tàu vận tải VTB 26 bị nạn trên vùng biển Nghệ An.

Hải Thượng - Hoài Thương - Lê Thạch

Bình luận

ZALO