Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 09:18 GMT+7

BĐBP Nam Định: Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

BĐBP Nam Định: Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở BĐBP Nam Định trong 10 năm qua đã thực sự làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong việc tạo dựng bộ mặt cảnh quan môi trường của đơn vị mình. Từ đó, doanh trại các đơn vị được quy hoạch gọn gàng, phân khu chức năng một cách khoa học, hợp lý, mang tính bền vững lâu dài. Trao đổi với phóng viên báo Biên phòng về vấn đề này, Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP Nam Định cho biết:

 5124a.gif
Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp.
Trong những năm qua, quá trình thực hiện phong trào ở BĐBP Nam Định đã gặp không ít khó khăn. Đơn vị đóng quân trên địa bàn ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn của môi trường khí hậu, thời tiết, nước mặn xâm thực, “bão cát” hoành hành.

Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Đây là những nguyên nhân chính làm cơ sở vật chất hư hại, xuống cấp gây khó khăn trong việc trồng các loại cây xanh, cây cảnh.

Ngoài ra, một số đồn, trạm BP được xây dựng cơ bản từ năm 1991, đến nay chưa được đầu tư xây dựng bổ sung, là những trở ngại lớn trong việc thực hiện phong trào.

PV: Những nhân tố nào đã giúp BĐBP Nam Định vượt qua khó khăn để thành công trong thực hiện phong trào này, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp: Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định, các đơn vị phát huy nội lực tạo nên sức mạnh tổng hợp. Điều quan trọng là đã phát huy được tính tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường trong đơn vị. Bên cạnh đó, phong trào này đã được các đơn vị kết hợp chặt chẽ với phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua Quyết thắng các đợt thi đua đột kích... Chúng tôi luôn coi nội dung xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp là tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thi đua Quyết thắng hàng năm.

Từ sự quyết tâm, trên dưới đồng lòng, các đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực quy hoạch lại doanh trại một cách hợp lý, khoa học với hệ thống vườn hoa, cây cảnh, vườn tăng gia, sân tập thể thao, giải trí... Bước đầu đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội nơi đóng quân.

Công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong doanh trại luôn được chỉ huy các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ đặc biệt quan tâm. Phong trào “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt” được duy trì thường xuyên. Do đó, việc tổng vệ sinh, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải; chăm sóc vườn thuốc nam, vườn cây cảnh được thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cơ sở đã thực hiện “5 vườn 3 giàn”.

 4654b.gif
Giàn bí trĩu quả của Đồn BP Văn Lý
Trong những năm qua, các đơn vị đã trồng mới 2.292 cây lấy gỗ, 485 cây ăn quả, 425 cây cảnh các loại. Sản phẩm tăng gia sản xuất, đáp ứng được phần lớn thực phẩm rau xanh các loại, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Các đơn vị bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội trung bình 3.500 đồng/ngày, đặc biệt, phát huy được lợi thế đơn vị nào cũng tự túc được nước mắm phục vụ cho cả năm. Ngoài ra, với sự năng động trong việc tạo nguồn kinh phí, hầu hết các đồn, trạm BP được xây dựng cơ bản, việc bố trí khuôn viên doanh trại, hệ thống các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi theo đúng quy hoạch đã được duyệt...

PV: Với những kết quả rất đáng ghi nhận nói trên, thời gian tới, đơn vị đã đặt ra những mục tiêu cụ thể nào để tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào này, thưa đồng chí?

Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp: Trong thời gian tới, BĐBP Nam Định tiếp tục chủ động khai thác, tạo nguồn kinh phí tập trung đầu tư xây dựng cơ bản doanh trại. Đến năm 2015, hoàn thành xây dựng cơ bản từ Sở chỉ huy đến các đồn, trạm BP, 100% đơn vị được sử dụng nước sạch, trang bị đủ giường, tủ, bàn ghế, doanh cụ, dụng cụ cho các đơn vị bảo đảm thống nhất, chính quy. Bên cạnh đó, tiếp tục quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, sử dụng đúng mục đích, phát triển hệ thống cây xanh, tạo cảnh quan môi trường doanh trại thực sự chính quy, xanh, sạch, đẹp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO