Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 05:41 GMT+7

BĐBP Nam Định làm tốt công tác phòng, chống dịch nCoV

Biên phòng - Để chủ động phòng, chống với những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn đơn vị và địa bàn khu vực biên giới.

ncov1
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh trực tiếp lên phương tiện từ Trung Quốc trở về làm thủ tục nhập cảnh, đảm bảo cách ly hoàn toàn thuyền viên. Ảnh: Hữu Hệ

BĐBP Nam Định đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ, gia đình, người thân, nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ đây là dịch bệnh mới, đặc biệt nguy hiểm, lây lan nhanh, chưa có vacxin, thuốc điều trị đặc hiệu, nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh đã tử vong, nguy cơ bùng phát nhanh... Từ đó nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo nhân dân hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm dịch; thường xuyên giữ ấm cơ thể, vệ sinh tay bằng xà phòng; súc họng nước muối. Khi phát hiện bản thân, gia đình, người thân, nhân dân khu vực biên giới có biểu hiện mắc dịch nCoV phải báo cáo ngay với chỉ huy, quân y đơn vị và các cơ quan chức năng, không tự điều trị, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh…

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương và khu vực, nắm chắc tình hình dịch bệnh để chủ động phối hợp phòng, chống. Tổ chức tẩy trùng, khử độc toàn bộ bề mặt và không gian cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị bằng dung dịch CloraminB 0,5%. Chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh, các trạm kiểm soát Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác giám sát, phát hiện, cách ly các ca nghi ngờ nhiễm bệnh; kiên quyết từ chối nhập cảnh các trường hợp người nước ngoài nghi bị nhiễm bệnh. Tăng cường giám sát và quản lý sức khoẻ bộ đội, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong giám sát phát hiện và báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Kiểm tra, rà soát vật tư y tế, trang thiết bị sẵn có trang bị cho các tổ đội công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ lây lan, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Lồng ghép hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ phương pháp phòng bệnh; quân y đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng triển khai, khống chế, dập tắt khi có tình huống xảy ra, không để dịch lây lan trong đơn vị…

ncov3
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh tổ chức giám sát phương tiện và thuyền viên từ Trung Quốc. Ảnh: Hữu Hệ

Đại tá Phạm Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch nCoV của BĐBP Nam Định cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, thành lập Tiểu ban chỉ đạo, Tổ cơ động phòng chống dịch; thiết lập mạng lưới chỉ đạo, điều hành từ Ban Chỉ đạo cấp Bộ Chỉ huy đến các đồn Biên phòng, Hải đội để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nCoV gây ra trên khu vực biên giới biển, cửa khẩu. Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nắm chắc diễn biến tình hình dịch, đặc biệt là các đối tượng mới ở vùng dịch về địa bàn; chỉ đạo quân y các đơn vị quản lý, giám sát chặt chẽ sức khoẻ của bộ đội và nhân dân khu vực biên giới biển, kịp thời phát hiện ngăn ngừa dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết bảo đảm cho các đơn vị phòng chống, khống chế dịch. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã thành lập Tổ Quân y cơ động, sẵn sàng cơ động, hỗ trợ các đơn vị trọng điểm và tổ chức kiểm tra, thực hiện công tác phòng, chống dịch của các đơn vị.

Thượng tá Phạm Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh chia sẻ: Là đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh đường biển, ngoài việc làm tốt công tác phòng dịch cho cán bộ, chiến sỹ, đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, cơ sở y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên khu vực Biên phòng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Cảng vụ và Kiểm dịch y tế tỉnh Nam Định làm tốt công tác thống kê, giám sát, phát hiện, cách ly các đối tượng về từ vùng có dịch; cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào địa bàn; thực hiện nghiêm công tác khử trùng, tẩy trùng tại trạm cửa khẩu, các tàu từ Trung Quốc về Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị khu vực cách ly để xử lý khi có tình huống xảy ra.

"Trong những ngày qua, Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh đã phối hợp làm thủ nhập cảnh cho 2 phương tiện tàu chở hàng với 24 thuyền viên từ Cảng YANG PU Trung Quốc trở về theo đúng quy định. Để đảm bảo việc cách ly hoàn các thuyền viên với đất liền, chúng tôi đã cử cán bộ trực tiếp lên phương tiện để làm thủ tục nhập cảnh, đồng thời, cử một tổ giám sát 24/24 giờ và phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định", Thượng tá Phạm Văn Trường cho biết thêm.

ncov4
Quân y Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định phun thuốc khử trùng nơi ở và nơi làm việc của đơn vị. Ảnh: Hữu Hệ

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã bố trí 1 khu cách ly tại tổ điều trị của cơ quan Bộ Chỉ huy với 15 giường bệnh, mỗi đơn vị cơ sở bố trí 2 phòng cách ly với 4 giường bệnh tại các Trạm kiểm soát Biên phòng, riêng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh bố trí phòng cách ly tại Tổ công tác Gót Tràng với 5 giường bệnh để sẵn sàng cách ly các đối tượng khi có tình huống xảy ra.

Do làm tốt công tác phòng, chống dịch nCoV gây ra, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm bệnh.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO