Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 03:45 GMT+7

BĐBP Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm năm 2023

Biên phòng - Ngày 7/2, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An tổ chức Hội nghị triển khai công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm năm 2023. Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Minh Luận

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, công tác trinh sát, công tác phòng chống ma túy và tội phạm được chỉ huy các đơn vị triển khai đồng bộ và hiệu quả cùng với các biện pháp công tác Biên phòng; xây dựng, triển khai kế hoạch, tổ chức lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, nghiên cứu, đánh giá dự báo sát đúng tình hình; thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác phòng chống hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Các đơn vị đã xây dựng các kế hoạch chuyên ngành, chuyên đề và cao điểm để triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả; tham mưu cho Đảng ủy, Bộ chỉ huy các chủ trương, giải pháp tổ chức nắm chắc, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; đổi mới nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong năm 2022, các đơn vị đã xử lý được 873 tin, xác lập đấu tranh thành công 2 chuyên án, 8 kế hoạch nghiệp vụ, vụ việc, vụ án; chủ động đấu tranh triệt phá các đường dây, đối tượng về buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 145 vụ/236 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 141.340 bao thuốc lá ngoại; 39kg vàng; hơn 1,5 tỷ đồng; 237.425 USD; 25.917kg đường cát; 2.589kg pháo nổ và các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, phế liệu, gia súc... Tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Đối tượng và tang vật vụ vận chuyển thuốc lá ngoại bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Đinh Quân

Các đơn vị đã khởi tố 6 vụ án, điều tra ban đầu và bàn giao cho cơ quan điều tra 8 đối tượng về xuất, nhập cảnh trái phép và vận chuyển vũ khí quân dụng; xử lý vi phạm hành chính 59 vụ/158 đối tượng, phạt tiền 59 vụ/156 đối tượng, phạt cảnh cáo 2 đối tượng. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước là gần 1 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ hơn nữa những biện pháp, vấn đề còn tồn tại và kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề ra một số giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Long An đánh giá cao những kết quả các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Đại tá Phan Văn Phúc yêu cầu, các đơn vị chủ động trong công tác bảo vệ biên giới, phát hiện kịp thời và áp dụng các biện pháp, đối sách trong đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các âm mưu, hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các loại đối tượng.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tổ chức quán triệt nghiêm túc các kế hoạch chuyên ngành Trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm của tỉnh, căn cứ tình hình thực tế của đơn vị để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết tốt, dứt điểm các vụ việc phát sinh trên biên giới, tăng cường công tác đối ngoại Biên phòng, ngoại giao nhân dân; thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự địa phương trong quản lý, bảo vệ an ninh biên giới, địa bàn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới...

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO